EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Luật pháp / Zákony | Tin luật pháp | Luật CH Séc / Zákony ČR | Một số thay đổi trong ngạch „Tịch biên tài sản“ từ 1.1.2013

Một số thay đổi trong ngạch „Tịch biên tài sản“ từ 1.1.2013

Một số thay đổi ở các qui định pháp lý trong lĩnh vực tịch biên tài sản, những điều được đưa vào áp dụng từ tháng một 2013, mang lại cho những con nợ „bất hạnh“ một số lợi thế và tiết kiệm được chút tiền trả nợ. Cái đáng nói đến nhất là việc „gộp nhiều vụ tịch biên thành một“ và „nghĩa vụ của chủ nợ phải viết và gửi văn bản yêu cầu con nợ trả khỏan tiền nợ“ trước khi đưa vụ việc này ra tòa nếu như chủ nợ có ý đồ bắt con nợ phải trả thêm những khỏan chi phí lớn cho tiến trình giải quyết.

Theo các qui định pháp lý hiện nay thì chủ nợ không phải làm việc này. Chính vì thế, một người nào đó, có thể là quên việc trả tiền phạt vì đi „lậu“ xe thành phố, có thể nhận được quyết định của tòa gửi đến yêu cầu trả khỏan tiền nợ kia và ngoài khỏan phạt vài ba trăm kô run, anh ta còn phải gánh thêm các chi phí pháp lý (lệ phí tòa mất vài trăm, trả tiền luật sư đại diện cho chủ nợ – vài ngàn!).

Như vậy, từ khỏan trốn vé xe, trị giá 26 (hoặc 32) kô run, người này nhiều khi phải trả đến gần chục ngàn kô run! Một nguy hiểm khác nữa cho trường hợp, rằng khi con nợ chuyển chỗ ở (địa chỉ) và vì thế không nhận được quyết định của tòa gửi, (nên nhớ rằng quyết định này vẫn có hiệu lực dù đã không được nhận qua đường bảo đảm!), rất có thể sẽ có một ngày „đẹp trời“, các nhân viên tịch biên sẽ ập vào nhà (mới) của anh ta và niêm phong các tài sản, tất nhiên là trước đó họ đã cố gắng khóa hết các tài khỏan ngân hàng của con nợ rồi (nếu người này có tài khỏan). Qua việc đòi nợ, số tiền nợ cỏn con ban đầu lại bị tăng thêm năm bảy ngàn hoặc vài ba chục ngàn kô run (tùy theo số tiền được trao cho nhân viên tịch biên đi đòi thuê).

Từ tháng một 2013 sẽ có thay đổi trong lĩnh vực này. (1) Từ nay, nếu chủ nợ muốn con nợ phải trả các chi phí pháp lý (tiền tòa, tiền luật sư …) anh ta phải gửi cho con nợ cái gọi là „Yêu cầu trả khỏan tiền nợ trước khi khiếu kiện ra tòa“ và điều này phải làm ít nhất là trước 7 ngày trước khi đưa vụ việc ra tòa. Thêm một chú ý nữa, là văn bản kia (Yêu cầu trả nợ) phải được gửi tới địa chỉ liên hệ hoặc địa chỉ cư trú cuối cùng được biết của con nợ. Việc con ợ có nhận được văn bản này không thì chủ nợ không cần phải quan tâm nữa. (2) Tập trung việc tịch biên vào một mối. Trong trường hợp vẫn xảy ra việc tịch biên tài sản của con nợ, trong một số trường hợp, con nợ sẽ được hưởng những lợi ích mới theo các thay đổi từ nay. Ví dụ, nếu con nợ bị phạt nhiều lần vì đi tàu-xe lậu, và chủ nợ là một (công ty giao thông chẳng hạn), các khỏan nợ và tịch biên được đưa về một mối và nhờ vậy, con nợ chỉ phải trả có một lần cho các chi phí pháp lý nảy sinh, thay vì phải trả chúng cho từng vụ việc một. Thêm một vài thay đổi cần biết là :

 

Nhân viên tịch biên không được phép „tịch thu“ các con vật nuôi được quí mến (chiều chuộng) của con nợ (chó, mèo, ngựa, …). Trước đó, họ có quyền tịch thu và đem chúng ra bán đấu giá!. Điều này không áp dụng cho các loại gia súc, gia cầm, nuôi cho mục đích kinh tế (như lợn, gà, cừu, …).

 

Nhân viên tịch biên có quyền phong tỏa tài khỏan chung của vợ chồng (nếu một người là con nợ). Họ cũng có quyền yêu cầu các chủ lao động thông báo thu nhập của các con nợ để có thể trừ nợ dần từ lương. Trước 2013, nhân viện tịch biên chỉ được phép phong tỏa tài sản chung của hai vợ chồng nhưng không được đụng đến cái „riêng“ của người không phải con nợ (tài khỏan, thu nhập riêng từ công việc...). Một số con nợ đã lạm dụng điều này và đưa tiền sang tài khỏan của người „bạn đời“.

 

Nhà hợp tác xã. Hiện nay, nếu con nợ là „xã viên HTX nhà ở“, khi bị tịch biên sẽ bị thu „phần tham dự“ vào HTX nhà ở nay và phần hùn (tham gia) đó được HTX trả lại. Phần này (trong tuyệt đại đa số trường hợp) nhỏ hơn giá trị thị trường nhiều và như vậy con nợ bị thiệt thòi quá. Từ nay, phần tham gia này được chuyên viên BĐS đánh giá và được đem bán „đấu giá“ theo giá thị trường. Các thành viên cũ của HTX được ưu tiên mua trước.

 

Nhân viên tịch biên, theo yêu cầu của Những người tham dự cuộc tịch biên (có thể là con nợ, có thể là nhân chứng được mời đến), quay camera ghi lại tòan bộ sự vụ tịch biên và lập danh sách các vật bị tịch biên. Bản thân nhân viên tịch biên cũng có thể tự mình làm điều này, không cần có yêu cầu của người khác, điều này được thực hiện trong trường hợp không có ai khác tham gia cuộc tịch biên hoặc có nguy cơ „mâu thuẫn“ trong cuộc tịch biên. Những đồ vật bị nhân viên tịch biên „thu trái phép“ phải được trả về vị trí cũ theo yêu cầu của chủ nhân của những đồ này sau khi hai bên đã thỏa thuận với nhau. Cho tới nay, người bị thu đồ oan, sau khi thắng kiện, còn phải bỏ tiền và thời gian ra để đi lấy lại đồ của mình!

 

Được quyền mua lại BĐS đã bị bán đấu giá với số tiền đề nghị „mua“ nhiều hơn. Ví dụ, một căn hộ bị tịch biên, trong cuộc đấu giá đã được bán với giá 1 triệu. Trong thời gian chờ quyết định của cơ quan tịch biên có hiệu lực (thường là 14 ngày nếu không có các kháng kiện gì từ các phía), một người khác vẫn có quyền mua lại căn hộ đó nếu anh ta gửi đến cơ quan tịch biên kia ( đơn vị đã tổ chức bán đấu giá nhà) lời chào mua lại nhà với giá từ 1 250 000 trở lên (tức là cao hơn 25% giá đã bán trở lên). Điều này được áp dụng cả cho việc mua-bán đấu giá Quyền sở hữu, quyền làm thành viên HTX...Nhân viên tịch biên có quyền yêu cầu những người đang thuê nhà ở của con nợ, thay vì gửi tiền thuê nhà cho anh ta, thì gửi về tài khỏan của nhân viên tịch biên. Nhân viên tịch biên cũng có quyền hủy đi các hợp đồng cho thuê nhà cũ và ký hợp đồng mới với đối tác mới.

 

NKP – nguồn Právo


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz