EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Luật pháp / Zákony | Tin luật pháp | Luật CH Séc / Zákony ČR | BNV cam kết cấp quốc tịch CH Czech cho người nước ngoài

BNV cam kết cấp quốc tịch CH Czech cho người nước ngoài

Kính gửi Ban Biên tập báo điện tử EICVN.EU,

Gia đình chúng tôi xin chúc các anh chị trong Ban Biên tập nhiều sức khỏe, vui vẻ, có nhiều hứng khởi trong công việc làm báo, mặc dù việc làm báo mạng của anh chị là hoàn toàn vì cộng đồng, không hề có thu nhập. Bởi vậy, chúng tôi luôn đánh giá cao công lao của các anh chị trong việc hội nhập của cộng đồng người Việt tại Séc. Tôi có một nỗi băn khoăn cần có sự tư vấn như sau:

Trong tháng 9, con trai tôi ( 21 tuổi) nhận được Lời hứa của bộ Nội vụ Séc sẽ cấp quốc tịch Séc cho cháu, chỉ sau khi cháu đã làm xong thủ tục từ bỏ quốc tịch hiện nay là quốc tịch Việt Nam. Tôi nghĩ đây là điều kiện, thủ tục thông thường đối với những trường hợp chưa đủ điều kiện để đồng thời có 2 quốc tịch. Nhưng thời hạn mà bộ Nội vụ Séc cho phép để cháu nộp quyết định hủy quốc tịch gốc rất ngắn, chỉ đến hết tháng 1/2014. Với thời gian ngắn như vậy, tôi biết chắc sẽ không thực hiện nổi công việc đó theo như kinh nghiệm từ nhiều người quen của chúng tôi. Vậy chúng tôi phải làm sao, để công việc được giải quyết tốt đẹp. Mong BBT có lời khuyên để gia đình tôi khỏi lo lắng. Trân thành cảm ơn ban biên tập. ( Hoanglong62@gmail....).

Trả lời: Thay mặt BBT báo điện tử EICVN.EU, tôi cảm ơn bạn và gia đình vì những đánh giá công lao của báo chí cộng đồng tại CH Czech nói chung và công việc hàng ngày mà không công của những người làm báo như chúng tôi.

Về câu hỏi với những băn khoăn của bạn, tôi sẽ cố gắng giải thích bằng ví dụ cụ thể.

Mọi người trong cộng đồng, nếu có quan tâm về vấn đề xin cấp quốc tịch Czech đều biết rằng, luật mới về cấp và hủy quốc tịch CH Czech đã được Quốc hội Czech phê chuẩn và thông qua từ ngày 11.6.2013, sẽ được áp dựng từ ngày 1.1.2014. Trong Luật mới có nhiều sửa đổi và điều chúng ta cần quan tâm nhất trong trường hợp bạn hỏi chính là điều §74 luật số 186/2013. (Xem: http://www.sbirka.cz/POSL4TYD/NOVE/13-186.htm) Nguyên văn tiếng Czech như sau:

§ 74: Řízení, která nebyla pravomocně ukončena přede dnem nabytí účinnosti tohoto zákona, se dokončí podle dosavadních právních předpisů; pozbytí dosavadního státního občanství se pro udělení státního občanství České republiky nevyžaduje.

Tạm dịch: §74:  Thủ tục giải quyết cấp quốc tịch chưa kết thúc với giá trị pháp lý trước ngày luật này có giá trị thực hiện, sẽ hoàn tất theo các quy định pháp lý hiện hành (người dịch: theo quy định luật cũ); không yêu cầu phải hủy quốc tịch hiện có để được cấp quốc tịch CH Czech.

Gần đây, tôi đã được đọc 1 quyết định cam kết cấp quốc tịch CH Czech cho công dân Việt Nam, ngoài những nội dung thông thường, bộ Nội vụ cũng quyết định tạm dừng giải quyết trong một thời gian rất ngắn, chỉ 4 tháng để người đó làm thủ tục hủy quốc tịch gốc, cũng tương tự như trường hợp con trai bạn, nhưng trong quyết định này bộ Nội vụ đã quy định khác với mọi khi trong việc giải quyết việc hủy quốc tịch gốc như sau:

Trường hợp nhân sự không xuất trình được văn bản đã từ bỏ quốc tịch cũ của mình trong thời hạn đã qui định như trên, thì Bộ Nội vụ sẽ giải quyết vụ việc theo tinh thần của điều §74 luật số 186/2013 về quốc tịch CH Séc và về thay đổi của một số luật ( Luật về Quốc tịch CH Séc)- Xem thông tin kèm theo dành cho người làm đơn xin cấp Quốc tịch.

Vậy, trong trường hợp trên, theo như tôi hiểu là, nếu người làm đơn xin cấp QT không nhận được quyết định hủy bỏ quốc tịch VN đến ngày đã quy định trong quyết định, Bộ Nội vụ vẫn sẽ cấp quốc tịch CH Czech cho người đó. Trước đây, mọi quyết định đều cho phép nhân sự giải quyết việc hủy bỏ quốc tịch gốc trong vòng 18 tháng. Gần đây, thời gian đó bị rút ngắn rất nhiều, lý do đơn giản là BNV sẽ áp dụng theo tinh thần của bộ luật mới, thông thoáng hơn rất nhiều.

Bạn thân mến! Ví dụ mà tôi nêu ra ở trên không nhất thiết phải đúng với mọi trường hợp. Mỗi quyết định Cam kết cấp quốc tịch CH Czech tất nhiên sẽ khác nhau tùy theo từng đối tượng làm đơn xin cấp quốc tịch Czech. Ví dụ trên chỉ để bạn đọc tham khảo và bạn đọc sẽ xem xét để tìm cách giải quyết tốt nhất theo tinh thần của quyết định mà bộ Nội vụ Czech cấp cho mỗi trường hợp.

Hy vọng bạn hiểu và chúng tôi mong mọi sự như ý!

Nguyễn Doãn Trường


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz