EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Luật pháp / Zákony | Tin luật pháp | Luật CH Séc / Zákony ČR | Người đến từ các nước thứ 3 có được bầu cử tại địa phương?

Người đến từ các nước thứ 3 có được bầu cử tại địa phương?

Người nước ngoài tới định cư ở CH Czech cũng phải có cơ hội được hoạt động chính trị tại địa phương, nghĩa là họ cũng phải có quyền ứng cử và bầu cử. Đó là điều kiện then chốt cho sự hội nhập của họ. Bà Anna Šabatová, Người bảo vệ quyền lợi pháp lý của công dân có suy nghĩ như vậy. Theo bà khẳng định thì thực tế này đã có ở nhiều nước thành viên EU.

Khả năng về quyền bầu cử của người ngoại quốc đã được đưa ra thảo luận trong Hội nghị quốc tế với tên gọi „Người nhập cư Tham gia chính trị“, tổ chức hôm thứ Tư tại Praha.

„ Tôi tin tưởng rằng, người ngoại quốc đã sống lâu năm ở một quốc gia nào đó, sẽ phải có quyền tham gia vào đời sống chính trị nơi đó. Rất tiếc là một số nước trong cộng đồng châu Âu, trong đó có cả Czech, đã chối bỏ đi cái quyền đó của họ“. bà Šabatová nói.

Việc người nước ngoài tham gia trong cơ cấu chính trị sẽ hỗ trợ quá trình đối thoại với xã hội đa số, cũng theo ý kiến của bà Anna Šabatová. Nếu loại trừ khả năng đó, sẽ tác động ngược lại và hậu quả của nó  là „có thể góp phần tạo ra sự cực đoan của một số nhóm người“, bà Anna Šabatová bổ sung ý kiến. 

 Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Nội vụ, hiện nay ở Czech có hơn 450 nghìn người nước ngoài đang sống, hơn nửa số đó có cư trú vĩnh viễn. 

Người nước ngoài là công dân các nước trong EU đã được quyền bầu cử ở cấp địa phương, về vấn đề này cũng đã có những tranh luận hồi năm ngoái. Cuối cùng thì Tòa án tỉnh ở Brno cũng đã công nhận quyền bầu cử đó cho họ, khi có một người Slovakia đã kiện ra tòa vì bị từ chối khi muốn được ghi trong danh sách cử tri ở Brno.

Người nước ngoài được đi bầu cử ở đa số các nước trong khối EU, kể cả Slovakia

Bà Anna Šabatová, Người bảo vệ quyền lợi pháp lý công dân tại Czech, lưu ý rằng, hơn nửa số các nước trong EU, kể cả nước láng giềng Slovakia đã công nhận quyền bầu cử cho người nước ngoài đã được định cư đến từ các nước thứ 3. Vậy cho nên, CH Czech cũng cần phải có những bước đi tương tự như vậy.

Ở đâu người ngoại quốc được bầu cử

Có cả thảy 16 nước đã công nhận quyền bầu cử ở địa phương cho người nước ngoài đã có cư trú vĩnh viễn. Đó là các nước Bỉ, Đan mạch, Aixơlen, Phần Lan, Estonia, Hà Lan hay Bồ Đào Nha. Trong các quốc gia Trung Âu có Slovakia, Slovenia hay Hungari.

Được hỏi, liệu Người bảo vệ quyền lợi công dân có thành công trong vấn đề này hay không? Bà Anna Šabatová vẫn thấy hoài nghi. Theo bà, lý do cơ bản là „ tâm trạng không thiện chí hiện nay của giới chính trị Czech“.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Ủy ban về quyền con người của Chính phủ đã bác bỏ Đề nghị công nhận quyền bầu cử cho người nước ngoài đến từ các nước thứ 3. Theo ý kiến đánh giá của Bộ Nôi vụ thì việc tham gia vào đời sống chính trị của người nước ngoài có thể tạo ra những đe dọa an ninh quốc gia. Nhưng cụ thể là những nguy cơ gì thì tất nhiên Bộ Nội vụ không cho biết, lý do mà họ đưa ra là những thông tin đó thuộc loại thông tin mật.

Người bảo vệ quyền lợi công dân, bà Anna Šabatová nói: „ Tôi thì không tin là có quốc gia, mà ở đó đã công nhận quyền bầu cử vào chính quyền địa phương cho người nước ngoài định cư lâu dài, đang phải đối đầu với sự gia tăng những nguy cơ an ninh. Ngược lại, loại bỏ sự tham gia vào đời sống xã hội của họ có thể sẽ làm xấu đi mối quan hệ giữa người nước ngoài với người bản xứ“.

Nguyen Doan Truong – Theo Idnes.cz


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz