EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Luật pháp / Zákony | Tin luật pháp | Luật CH Séc / Zákony ČR | Quyền của người thuê nhà được mở rộng

Quyền của người thuê nhà được mở rộng

Nếu bạn ký hợp đồng thuê nhà mà trong đó có thời hạn để hủy hợp đồng và chủ nhà muốn „đuổi“ bạn ra khỏi nhà ngay lập tức? Không được phép.

Chủ nhà cấm bạn nuôi thú vật yêu thích như chó hay mèo? Không được phép. Hay chủ nhà không cho phép bạn đăng ký thường trú (trvalé bydliště) tại địa chỉ ở đó? Cũng không được phép.

Mặc dù Bộ luật dân sự mới (viết tắt là NOZ) đã tước đi những quyền hạn đó, nhưng cho tới nay, nhiều người cho thuê nhà ( chủ nhà) vẫn cứ đưa những điều kiện nêu trên vào trong hợp đồng thuê nhà.

Theo kinh nghiệm thực tế trong năm qua, một nhân viên văn phòng luật đã nói rằng, vẫn còn nhiều người thuê nhà không nắm được quyền lợi của mình và chủ nhà đã để cho họ ký những bản hợp đồng thuê nhà vô giá trị, NOZ thì đã có giá trị thực hiện hơn 1 năm rồi.

Bộ luật dân sự mới trong thực tế đã tăng cường quyền lợi của người thuê. Mặc dù đã có giá trị hơn 1 năm, nhưng chủ nhà vẫn tự cho mình có nhiều quyền hạn hơn nhiều so với những quyền mà luật pháp quy định.

Ví dụ, có người muốn mua căn hộ ở Praha, nhưng chủ nhà đang cho 2 thanh niên thuê căn hộ đó. Chủ nhà khẳng định với người mua là sẽ không có vấn đề khi muốn lấy lại căn hộ đó để bán. Nhưng những người đang ở đó đã từ chối chuyển đi chỗ khác với lý do là hợp đồng đã ký có thời hạn và người thuê nhất quyết không chuyển đi khi chưa hết hạn hợp đồng. Một trong những lý do nữa là họ đã trả tiền trước cho việc tập luyện sức khỏe dài hạn ở phòng tập gần nhà. Cuối cùng giữa chủ nhà và người thuê cũng đã thỏa thuận được với nhau, sau khi đền bù tài chính và người thuê không phải trả 2 tháng tiền nhà.

Không bị cấm nuôi chó mèo trong nhà

Luật không cho phép chủ nhà cấm người thuê nuôi chó mèo trong nhà… cả nếu nuôi rắn độc. Nếu muốn, chủ nhà phải chứng mình ở Tòa án được rằng, những con vật nuôi đó đe dọa đến tính mạng người khác.

Liên quan đến vấn đề hủy hợp đồng, có thể hủy ngay lập tức nếu người thuê không trả tiền thuê nhà. Hủy hợp đồng sau 3 tháng thì chủ nhà chỉ có thể thực hiện được với những lý do chính đáng mang tính pháp lý. Ví dụ như người thuê bị kết tội có hành vi bạo lực với chủ nhà; hay căn hộ hoặc căn nhà đó phải bị dỡ bở vì lợi ích xã hội; hoặc chủ nhà muốn lấy lại căn hộ đó cho bản thân, cho vợ (chồng) sử dụng sau khi ly hôn, kể cả trường hợp chủ nhà cần nhà ở cho người thân, người họ hàng.

Mặc dù trong hợp đồng đã ghi điều khoản về xử phạt tài chính, chủ nhà cũng không được phép phạt người thuê. Người thuê hoàn toàn có quyền đưa người thân của mình đến ở cùng và cũng được phép đăng ký thường trú tại nơi ở hay đăng ký trụ sở kinh doanh của mình.

Tóm lại, đó là thực tế pháp lý mà Bộ Luật dân sự mới đem lại. Hủy hợp đồng sau 3 tháng, cấm nuôi thú vật yêu thích hay phạt tiền theo thỏa thuận là những quy định không có giá trị, kể cả khi người thuê đã ký hợp đồng có ghi những điều khoản đó.

Tất nhiên là chủ nhà cũng sẽ tìm cách nào đó để „đuổi“ những người thuê mà họ không thích ra khỏi nhà. Bởi thế, người thuê phải có hành động kịp thời để chống lại việc hủy hợp đồng vô giá trị, chậm nhất trong 2 tháng kể từ khi nhận được thông báo hủy hợp đồng thuê nhà. Mặc dù việc hủy hợp đồng là vô nguyên tắc, nhưng sau thời gian 2 tháng không có phản hồi gì cả từ bên người thuê, thì nó sẽ trở thành hợp pháp và sẽ có giá trị pháp lý.

Luật bảo vệ bên yếu

Ngược lại, khi người thuê muốn chuyển nhà vì những lý do cấp thiết, thì thời hạn 3 tháng để hủy hợp đồng lại có giá trị với người thuê. Ví dụ như người thuê tìm được việc làm ở thành phố khác.

Những quy định trong bộ luật dân sự mới có hiệu lực cho những hợp đồng vô thời hạn và cả có thời hạn, đó là điểm khác so với trước kia.

Điều đó chứng tỏ rằng NOZ trong thực tế, như đã hứa hẹn, đã tăng cường quyền lợi của bên có vị thế yếu hơn, đó là người thuê nhà ở. Và có một điểm căn bản nhất là đã giảm nhẹ nghĩa vụ của chủ nhà, đó là trước kia, chủ nhà có thể hủy hợp đồng vô thời hạn chỉ khi có sự đồng ý của Tòa án và phải tìm chỗ ở thay thế cho người thuê, thì bây giờ không phải làm việc đó nữa.

Nguyen Doan Truong, theo Právo.

 

 


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz