EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Luật pháp / Zákony | Tin luật pháp | Luật cư trú / Zákony o pobytu | Giấy phép cư trú - loại định cư ( povolení k trvalému pobytu ) có thể bị hủy bất cứ lúc nào !

Giấy phép cư trú - loại định cư ( povolení k trvalému pobytu ) có thể bị hủy bất cứ lúc nào !

Bộ Luật ngoại kiều của CH Séc, được áp dụng từ 01.01.2011, có nhiều điều liên quan đến cư trú dài hạn ( dlouhodobý pobyt ) và định cư ( trvalý pobyt ) của người nước ngoài tại đây. Vì thế, tôi sẽ cố gắng lần lượt dịch nguyên văn các điều khỏan của bộ luật này một cách chính xác nhất và có kèm theo các giải thích để bạn đọc dễ hiểu và áp dụng cho bản thân.

Điều § 77 luật 326/1999 bộ luật , về cư trú của người nước ngoài trên lãnh thổ CH Séc :

(1) Bộ nội vụ có quyền hủy cư trú định cư của người nước ngoài nếu như :

a) thấy rằng người này đã dùng những biện pháp lách luật trái phép với mục đích để nhận được giấy phép cư trú định cư, đặc biệt là thông qua hình thức cưới (giả) hoặc nhận làm bố (mẹ) giả, *( thỏa thuận với người mẹ của đứa trẻ sắp ra đời hay đã được sinh ra để nhận mình là bố của đứa trẻ đó – tất nhiên người mẹ của đứa trẻ có quốc tịch Séc)

b) người này nhận được giấy phép cư trú định cư trên cơ sở xuất trình những giấy tờ, văn kiện giả hoặc bị thay đổi trái phép, hoặc trên những văn kiện đó đưa ra những dữ liệu không đúng với sự thật,*(hộ chiếu bị thay ảnh, các dữ liệu trên đó không đúng ( khác ngày tháng năm sinh, nơi sinh vv...) hoặc các giấy tờ cá nhân khác là giả ( khai sinh, đăng ký kết hôn vv...)

c) người này cư trú ngoài lãnh thổ CH Séc và các nước trong khối cộng đồng châu Âu liên tục 12 tháng liền nếu không có những lý do chính đáng, đặc biệt như có thai và đẻ con, bị bệnh nặng, đi học hoặc đào tạo hướng nghiệp hoặc được cử ra nước ngoài ( các nước thứ ba ) làm việc, *(nếu sống ở các nước trong khối EU liên tục 12 tháng liền thì cũng không bị vấn đề gì nhưng nếu sống ở các nước thứ ba ( Việt Nam thuộc những nước này ) thì không được phép nếu không muốn bị hủy giấy phép cư trú định cư. Nếu có những lý do chính đáng như luật đã chỉ ra thì được phép)

d) người này sống ngoài lãnh thổ CH Séc liên tục 6 năm liền, *(Luật giới hạn luôn cả thời gian cho phép người nước ngoài, đã có giấy phép cư trú định cư tại ChH Séc, sống tại các nước khác trong khối EU ( dưới 6 năm liên tục ))

e) xuất phát từ lý do là CH Séc phải thực thi trách nhiệm của mình được suy ra từ các hiệp định quốc tế, *( Đương sự bị trục xuất hoặc bị kết án tù tại các nước trong khối EU, CH Séc đã cam kết thực hiện những thỏa thuận chung với những nước đó)

f) người có cư trú định cư đệ đơn xin hủy, hoặc là

g) người nước ngoài, vốn được cấp thẻ xanh (da trời), hoặc là thành viên gia đình của đương sự, đã sống ở nước nằm ngoài khối cộng đồng chung châu Âu liên tục 24 tháng liền.

(2) Bộ nội vụ có quyền hủy cư trú định cư của người nước ngoài nếu như :

a) người này đã vi phạm trật tự công cộng hoặc xâm hại đến quyền và tự do của người khác một cách nghiêm trọng và có hệ thống, hoặc là có lý do để nghi ngờ rằng người này có thể là mối nguy hiểm đe dọa đến an ninh quốc gia,

b) lý do cho việc cấp giấy phép cư trú định cư, chiểu theo điều § 66 khỏan 1 chữ a điểm 1 hoặc theo điều § 66 khỏan 1 chữ b, không còn tồn tại nữa trong vòng 5 năm đầu tiên kể từ khi cấp giấy phép cư trú định cư, (Cưới vợ /chồng là người có quốc tịch Séc và trên cơ sở đó xin được giấy phép cư trú định cư. Thế nhưng đã ly hôn trong vòng 5 năm tính từ ngày cưới – lý do „ăn theo chồng/vợ không còn tồn tại nữa!.)

c) người chăm sóc, đỡ đầu về pháp lý cho người này đã bị hủy giấy phép cư trú định cư, (người bố hoặc người mẹ, đón con sang Séc và giấy tờ của con là định cư dạng „ăn theo“. Nay người bố hoặc người mẹ bị hủy cư trú định cư thì những người „ăn theo“ này cũng bị hủy cư trú định cư luôn!!!.)

d) người nước ngoài này không thực hiện nghĩa vụ theo điều § 88 khỏan 3, (Bố/mẹ của đứa trẻ không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình – đệ đơn xin cư trú cho con chậm chẳng hạn, chiểu theo điều §88 odst.3, luật ngoại kiều : Người đại diện pháp lý của trẻ mới được sinh ra, cư trú tại Séc theo dạng giấy phép cư trú lâu dài hay định cư, có nghĩa vụ trong thời hạn nhất định ( trong vòng 60 ngày kể từ khi đứa trẻ được sinh ra) đệ đơn xin giấy phép cư trú dài hạn hoặc định cư cho đứa bé mới sinh đó. Trong trường hợp đệ đơn xin giấy phép cư trú dạng định cư cho đứa trẻ mới sinh thì cư trú của đứa trẻ này, trong giai đoạn từ khi được sinh ra đến thời điểm khi Quyết định về đơn xin cư trú này có hiệu lực, được coi là cư trú dạng định cư. )

e) người nước ngoài này bị đưa vào danh sách „đen“ trong hệ thống thông tin của các nước có thỏa thuận với nhau và cơ quan chức năng, đưa tên người này vào danh sách „đen“ này, cung cấp đầy đủ thông tin để sau khi chúng được đánh giá và cân nhắc dẫn đến kết luận rằng có lý do để nghi ngờ rằng việc cư trú của đương sự trên lãnh thổ của nước khác ( trong khối các nước có thỏa thuận với nhau) có thể đe dọa đến an ninh quốc gia hay xâm hại nghiêm trọng đến trật tự công cộng của nước đó,

f) người NN này đã bị tuyên án tù, với mức án trên 3 năm, và bản án đã có hiệu lực vì hành vi phạm tội cố ý của mình, hay là

g) quốc gia khác trong khối cộng đồng chung châu Âu hoặc nước có thỏa thuận khác cùng áp dụng một tiến trình chung trong sự vụ trục xuất ( người NN ) đã ra quyết định trục xuất người này theo điều 9a – từ lý do đã tuyên án tù ít nhất 1 năm cho đối tượng hoặc có lý do chính đáng để nghi ngờ rằng đương sự đã phạm tội hình sự nghiêm trọng hoặc đang chuẩn bị phạm tội đó trên lãnh thổ của một nước nào đó trong cộng đồng chung châu Âu hoặc lãnh thổ của nước đã có thỏa thuận về việc có chung một tiến trình trong sự vụ trục xuất ( người NN ), tiếp theo nữa là từ lý do vi phạm các qui chế pháp lý qui định cho lĩnh vực xuất nhập cảnh và cư trú của người nước ngoài trên lãnh thổ của mình, dưới điều kiện là quyết định đó, khi được xem xét dưới khía cạnh xâm hại đến đời tư hoặc cuộc sống gia đình của người này, là ở mức độ vừa phải.

(3) Bộ nội vụ, chiểu theo khỏan 1 và 2, trong bản quyết định hủy cư trú định cư của người nước ngoài, cũng qui định luôn thời hạn để người này phải dời khỏi lãnh thổ và cấp cho đương sự „lệnh xuất cảnh - výjezdní příkaz“. Người nước ngoài này có nghĩa vụ, trong thời hạn đã qui định, phải ra khỏi nước Séc.

Liên quan đến điều luật này là vấn đề người Việt Nam, có định cư tại CH Séc, có thể về VN bao lâu, vv... như một bạn đọc hỏi dưới đây :

Câu hỏi : Kính chào các anh. Các anh cho tôi hỏi về số vấn đề sau: Trường hợp có cư trú trvalý tại Séc thì được ra khỏi lãnh thổ nước Séc ( cụ thể là về VN) trong thời gian bao lâu? Tôi nghe nói là 6 tháng, có đúng không?  ( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )

Trả lời : Người nước ngoài, có giấy phép cư trú định cư ( trvalý pobyt) trên lãnh thổ CH Séc, nếu không có lý do chính đáng, có thể bị hủy giấy phép cư trú này chiểu theo điều § 77 luật ngoại kiều.

Trường hợp bạn hỏi có thể rơi vào điểm 1c, điều §77 luật số 326/1999 Sb.. Bạn chỉ có thể ở VN lâu nhất là 12 tháng liền nếu không có lý do chính đáng. Muốn ở lại VN lâu hơn thì phải cần đưa ra lý do chính đáng. Ví dụ : Nếu đang điều trị bệnh phải có giấy chứng nhận của bệnh viện. Nếu đang làm việc thì phải có giấy tờ của công ty ( có trụ sở tại CH Séc và có đăng ký thuế tại Séc) chứng nhận rằng bạn được cử về VN làm việc. Nếu trẻ em đang đi học ở Việt Nam thì phải có giấy chứng nhận của nhà trường ( và phải được bộ giáo dục và thanh niên của CH Séc công nhận trường học đó đủ tiêu chuẩn!!!). Bạn cũng nên lưu ý một điều, rằng con cái của bạn có thể bị hủy giấy tờ cư trú „oan“ vì các bậc bố mẹ. Nếu bạn về VN và vi phạm một điều gì đó của luật ngoại kiều, bạn có thể bị hủy cư trú định cư. Chiểu theo điều §77 khỏan 2 chữ c, luật 326/1999 Sb., bộ nội vụ Séc sẽ hủy luôn cư trú định cư của con bạn / nếu có/. Đã có trường hợp đứa trẻ đi „gia hạn“ giấy phép cư trú định cư ( đi đổi thẻ vì thay hộ chiếu ), bộ nội vụ yêu cầu người đại diện pháp lý ra trình ( nhiều thứ khác nữa ngoài việc trình diện) nhưng người này đã về VN hẳn!. Kết quả? Đứa bé kia cho đến nay không nhận được giấy phép cư trú nữa!!!.

Kỹ sư Nguyễn Kim Phụng


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz