EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Luật pháp / Zákony | Tin luật pháp | Luật cư trú / Zákony o pobytu | Một số vấn đề liên quan đến gia hạn cư trú dạng dài hạn (và cả cho dạng định cư).

Một số vấn đề liên quan đến gia hạn cư trú dạng dài hạn (và cả cho dạng định cư).

 

Như chúng ta đã biết, luật về cư trú cho người nước ngoài tại CH Séc, gọi tắt là Luật ngoại kiều, với những sửa đổi bổ sung, đã được đưa vào áp dụng từ 01.01.2011. Những thay đổi cơ bản đã được áp dụng ngay. Do cần thời gian để lắp đặt trang thiết bị kỹ thuật, cũng như bố trí nhân sự và địa điểm nên một số qui định mới được đưa vào áp dụng từ 01.05.2011. Có ba điều quan trọng nhất và cũng thiết thực nhất cho người Việt Nam, đang sống và làm việc tại Séc, là : (1) Bảo hiểm y tế, (2) chứng minh tài chính và (3) bảo đảm về chỗ ở.

 

1- Nếu trước 01.01.2011, người nước ngoài ( NNN) chỉ cần ký hợp đồng bảo hiểm y tế thương mại thể loại „chăm sóc y tế cho các sự vụ cần thiết và không thể trì hõan“ với giá khỏang từ 400-500 Kč/tháng, thì nay NNN phải „mua“ hợp đồng BHYT tòan phần ( Komplexní péče ) với giá từ 1100 đến 1500 Kč/tháng. Như vậy, để gia hạn như bình thường ( 2 năm ) bạn cần phải bỏ ra từ 26000 Kč đến 36000 Kč cho thời gian hai năm. ( giá của các hãng BHYT khác nhau ).  

2- Chứng minh tài chính cho thời gian cư trú lại là khó nhất và gây nhiều tranh cãi nhất. Nếu trước đây, ta chỉ cần kiếm được một cái giấy „ trích lục tài khỏan ngân hàng“, trong đó ghi là đương sự có trên Tk một số tiền nhất định, hay „lẳng tiền mặt“ ra đếm trước mặt người thụ lý hồ sơ, thì điều này đã gần như bị bãi bỏ. Tôi nói „gần như bị bãi bỏ“ vì có trường hợp vẫn sử dụng được. Đó là khi bạn không kinh doanh gì và thuộc dạng ăn theo chẳng hạn, trên tài khỏan (thật) của bạn luôn có một khỏan tiền mặt lớn ( nhiều trăm ngàn kô run ) thì bạn có thể lấy trích lục tài khỏan ngân hàng của 6 tháng gần nhất để chứng minh khả năng tài chính của mình. Đa số còn lại bắt buộc phải dùng bản khai thuế thu nhập hàng năm làm văn bản chứng minh tài chính. Bản khai thuế thu nhập hàng năm thể hiện mức thu nhập của bạn trong năm vừa qua, đồng thời nó cũng „thể hiện“ sự đóng góp của bạn cho ngân sách nhà nước Séc, cụ thể là bạn nộp thuế bao nhiêu? ( đa số từ trước tới nay tòan làm hòa hoặc âm thì nay làm dương chút đỉnh, nộp độ vài ba ngàn gì đó!), quan trọng hơn cả là tiền bảo hiểm xã hội phải đóng. Nếu thuế hòa thì mức này độ 1800 Kč/tháng, nếu bạn có thuế dương thì chắc chắn nó vọt lên đến 2 – 3 ngàn/tháng. Với người phải nuôi vợ/chồng hay con ăn theo, dù thuế không phải đóng, thậm trí còn được nhà nước „hòan thuế nuôi con“, song tiền BHXH thì không „chạy“ được, nó sẽ lên đến 3000 Kč/tháng, nếu „cho ăn theo 1 người“, đến 3500 Kč/tháng nếu có „hai toa tàu bám theo“. Bằng hình thức này, ngân sách nhà nước Séc sẽ „tận thu“ được của mỗi NNN vài chục ngàn kô run hàng năm ( để góp phần nuôi những người già đã về hưu tại Séc hay chi trả các khỏan trợ cấp xã hội khác ). Đây cũng chính là một mục tiêu „ẩn“ của luật ngoại kiều mới.

3- Bảo đảm về chỗ ở. Trong quá khứ đã có trường hợp trong một căn hộ 2+1 với diện tích độ 50 m2 mà có đến 200 người đăng ký sống tại đó. Chuyện này đã chấm dứt. Nếu Bộ nội vụ thấy rằng giấy nhà ở của bạn không hợp lý, họ sẽ không chấp nhận gia hạn hoặc cấp giấy phép cư trú cho bạn. Như vậy, bạn phải chứng minh rằng nơi mình ở ( được cấp giấy nhà ) phù hợp với các qui định của luật pháp ( về diện tích 8 mét vuông/1 người ở, nếu hai người thì ở mức 14-15 mét vuông vv..., tất nhiên phải kèm theo công trình phụ hợp tiêu chuẩn vệ sinh và các điều kiện khác.). Trước đây, có nhiều người làm DV đã „nhân một giấy nhà xịn“ thành hàng trăm giấy nhà „không xịn lắm“ để bán cho bạn khi gia hạn, chuyện này bây giờ là quá nguy hiểm rồi. Nhiều khi chỉ vì một cái giấy nhà giá 5-10 ngàn kô run mà giấy tờ cư trú bị đi tong. Liên quan đến vấn đề đã trình bày, tôi xin trả lời các câu hỏi cụ thể của bạn đọc dưới đây :

Hỏi : Kính chào anh Kim Phụng cùng ban biên tập! Tôi có vấn đề cần được ban biên tập giải đáp tư vấn giúp đỡ tôi. Tôi có con hiện nay chuẩn bị gia hạn visa ( theo diện kinh doanh ), tôi được biết có những yêu cầu thay đổi (với những giấy tờ cần thiết để khi xin hạn) là năm nay có yêu cầu về chứng minh thu nhập của người kinh doanh, nên có mấy vấn đề mong ban biên tập và anh Kim Phụng tư vấn. (1) để chứng minh tài chính theo thu nhập cụ thể thì phải là bao nhiêu tiền / tháng ( có phải theo thu nhập mình đóng thuế từ năm trước hay là không, họ có cần mình phải mang theo thuế thu nhập của năm cũ như là 2009 không hay chỉ cần thuế năm nay 2010 thôi ) vì năm ngoái của cháu năm đầu kinh doanh chỉ làm thuế vừa đủ không đóng thuế. (2) Giấy nhà ở, như mọi năm chỉ cần ( bản DOKLAD potvrzení ubytování , bản mẫu của công an mọi năm vẫn dùng) có chữ ký và công chứng của chủ nhà ghi cho minh ở là 2 năm - là đủ hay phải có kèm theo bản hợp đồng và trong giấy có cần phải ghi là bao nhiêu m2 không vì bản Hợp đồng thì chủ nhà ghi đầy đủ , nhưng lại ghi Hợp đồng chỉ có 01 năm thôi, còn giấy ghi nhà ở thì có 2 năm. (3) Hiện nay trong nhà có 4 người cùng ở ( chúng tôi ko hiểu là vì 2 vợ chồng tôi và 2 đứa con - nhưng chúng đều trên 18 tuổi và đã đều kinh doanh riêng rồi - như vậy có cần phải chúng minh thu nhập của cháu như thế nào ( riêng của cháu ) hay những thành viên trong gia đình cũng phải chứng minh, ví dụ như tiền thuê nhà + tiền chi phí các khoản khác (mọi người thành viên có cần phải cũng có chứng minh như là của cháu hay ko . Đề nghị anh giúp đỡ cho chúng tôi đ ược biết về những vấn đề mới trong luật đối với việc xin gia hạn giấy phép cư trú dài hạn ( povolení k dlouhodobému pobytu ).

Xin chân thành cám ơn anh Kim Phụng cùng Ban biên tập ( chúng tôi mong nhận được trả lời của quý ban vào địa chỉ của tôi ) cám ơn quý vị. Tran Anh Tuan, ( gửi từ From_email@sysel. fun.cz).

Trả lời :

1) Về thu nhập cụ thể từng người là bao nhiêu mới đủ – Bộ nội vụ chưa công bố con số cụ thể. Chỉ biết rằng, với một người công dân Séc, đi làm việc phải nhận được lương tối thiểu là 8000 Kč/tháng và đã được trả BHXH+BHYT ( độ 2000 Kč nữa ). Với người nước ngoài cần phải nhân con số này với hệ số 1,5. Như vậy, thu nhập cho một người trưởng thành ở mức „đủ“ sẽ nằm ở khỏang quanh 15 000 Kč/tháng. Nhưng để an tòan thì nên làm cao hơn một chút – Đỡ phải giải trình nhiều. Nếu trên bản khai thuế 2009 không có thu nhập đủ để gia hạn, bạn phải dùng bản khai của năm 2010. Tất nhiên, sở thuế chỉ cấp chứng nhận từ tháng 4/2011. Như vậy, bạn sẽ phải „bổ sung“ chứng nhận của sở thuế cho bộ nội vụ sau ( vào tháng 4 hoặc tháng 5).

2) Giấy nhà ở như trước ( giấy chủ nhà có công chứng + trích lục trước bạ nhà đất). Tốt nhất nên yêu cầu chủ nhà cho danh sách những người ở cùng địa chỉ để nộp cho bộ nội vụ. Từ đó họ sẽ suy ra có bao nhiêu người „chính thức ở trong nhà và bình quân mỗi người được sử dụng bao nhiêu mét diện tích.)

3) Khi con cái đã trưởng thành và đã làm ăn riêng, việc ai gia hạn người đó phải lo. Như vậy từng người tự lo chứng minh thu nhập cho bản thân mình. Khi hai con của bạn tách ra làm riêng ( kinh doanh? ), chúng phải ra sở ngoại kiều ( nay là Bộ nội vụ ) báo về việc thay đổi mục đích cư trú – Chuyển từ dạng cư trú „ăn theo bố mẹ“ sang dạng cư trú với mục đích kinh doanh.

Kỹ sư Nguyễn Kim Phụng


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz