EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Luật pháp / Zákony | Tin luật pháp | Luật cư trú / Zákony o pobytu | Những điều kiện cần thiết để có thể xin định cư (trvalý pobyt) tại CH Séc

Những điều kiện cần thiết để có thể xin định cư (trvalý pobyt) tại CH Séc

 

Theo Luật cư trú cho người nước ngoài, sau 5 năm cư trú liên tục tại CH Séc, bất cứ người nước ngoài nào (công dân của các nước EU khác, của Na Uy, Island, Luxemburg, Thụy Sĩ và của các nước thứ ba) cũng có quyền đệ đơn xin cư trú lâu dài (Trvalý pobyt) tại đây.

 

 A - Với người thuộc các nước thứ ba (Việt Nam thuộc diện này),

thời gian 5 năm sống liên tục được tính từ ngày đương sự nhận được visa cư trú dài hạn  (hay trên 90 ngày), hoặc trên cơ sở giấy phép cư trú trên đất Séc theo Luật về tị nạn hoặc Luật về bảo vệ tạm thời với người nước ngoài trong trường hợp đương sự không còn nằm trong diện để được tiếp tục hưởng các qui chế luật đó.

Nếu công dân của các nước thứ ba ở Séc trên cơ sở được cử đến đây làm việc, mà chủ lao động là cá thể hoặc pháp thể nước ngoài, thì thời gian sống và làm việc đó không được tính. Tương tự như vậy, nếu đương sự sống ở Séc với mục đích làm việc theo thời vụ hoặc chỉ giúp đỡ các công việc nội trợ để được chu cấp đồ ăn, chỗ ở và tiền tiêu vặt dành cho những nhu cầu tối thiểu về xã hội, văn hóa hoặc nhu cầu đào tạo thì thời gian này  cũng không được tính. Với người sang Séc với mục đích học tập (chính quy) thì thời gian này được tính bằng một nửa (có nghĩa là nếu thực tế bạn học ở Séc liên tục 4 năm rồi thì chỉ được tính có 2 năm cư trú mà thôi!).

Đương sự cũng được phép tính vào thời gian cư trú 5 năm liên tục những quãng thời gian  không có mặt tại Séc (trong thời kỳ 5 năm này) nếu:

a) Từng giai đoạn Đương sự „vắng mặt“ trên đất Séc không kéo dài quá 6 tháng liên tục và tổng thời gian vắng mặt không vượt quá 10 tháng hoặc

b) nếu Đương sự được (từ Séc) cử đi nước ngoài làm việc thì thời gian làm việc ở nước ngoài không vượt quá 12 tháng liên tục.

Sự liên tục của việc cư trú cũng được công nhận nếu đương sự vắng mặt trên lãnh thổ Séc không quá 12 tháng liên tục từ những lý do đặc biệt nghiêm trọng, như trường hợp có thai và đẻ con, bị ốm nặng hay đi học hoặc đào tạo hướng nghiệp. Tất nhiên thời gian Đương sự vắng mặt đó (ví dụ là 10 tháng) sẽ không được tính cho tiêu chuẩn đã ở 5 năm liên tục tại Séc. (Giải thích : tức là đương sự sẽ phải có cư trú theo visa dài hạn đủ 5 năm 10 tháng cho ví dụ nêu trên mới được quyền đệ đơn xin cư trú lâu dài - trvalý pobyt).

Đương sự cũng có thể đệ đơn xin cư trú lâu dài nếu đã đáp ứng được các điều kiện trên, dù lúc này bạn đang ở nước ngoài (ngoài lãnh thổ CH Séc). Nếu như visa cư trú (dài hạn) của đương sự sẽ hết hạn vào thời điểm  Đương sự đang ở nước ngoài thì  Đương sự phải đệ đơn xin cư trú lâu dài muộn nhất là 6 tháng trước khi visa cư trú (đang có) hết hạn.

Cùng với đơn xin định cư, công dân của các nước thứ ba còn phải xuất trình kèm theo :

- Hộ chiếu,

- 2 ảnh (kiểu và kích cỡ theo qui định),

- Văn bản chứng minh bảo đảm tài chính cho định cư tại CH Séc (chiểu theo điều § 71 khỏan 1 luật cư trú cho người nước ngoài),

- Tùy theo yêu cầu, xuất trình trích lục tội phạm của nước mà đương sự đang là công dân ở đó hoặc đang có cư trú định cư tại nước đó hoặc do các nước, nơi đương sự trong 3 năm cuối cùng liên tục sống tại đó với thời gian trên 6 tháng, hoặc phải viết tuyên thệ danh dự rằng những nước liên quan không cấp những giấy chứng nhận kiểu như vậy. Những người dưới 15 tuổi, hoặc dù trên 15 tuổi nhưng đang cư trú theo visa chịu đựng trên 90 ngày, hoặc có visa  dài hạn với mục đích chịu đựng, được cấp trên cơ sở bảo vệ bổ xung theo luật về tị nạn, không phải xuất trình trích lục tội phạm,

-    Văn bản chứng minh có nơi ở (giấy nhà) trên đất Séc (chiểu theo điều § 71 khỏan 2 luật cư trú cho người nước ngoài)

-    Văn bản chứng minh có sự đồng ý của bố/mẹ, hoặc của người đại diện pháp lý hay người đỡ đầu, với việc định cư của trẻ chưa đến tuổi trưởng thành (18) tại CH Séc, nếu như đứa trẻ này không sống chung cùng gia đình mình hoặc cùng  người đại diện pháp lý hay người đỡ đầu của mình. Nếu đương sự chứng minh được rằng vì lý do khách quan  không thể lấy được văn bản này thì nó sẽ không (bắt buộc) phải xuất trình,

-    Từ ngày 1.1.2009 phải nộp cả văn bản chứng minh biết tiếng Séc do nhà trường (dạy tiếng), nằm trong danh sách các trường có thẩm quyền tiến hành kiểm tra trình độ hiểu biết về tiếng Séc do bộ giáo dục, thanh niên và thể thao đưa ra qua nghị định số 348/2008 TTL (nghị định này cũng đưa ra chuẩn về yêu cầu trình độ tiếng Séc cụ thể).

Những đối tượng dưới đây không cần đến  văn bản chứng minh biết tiếng Séc :

-    Chưa đủ 15 tuổi, hoặc

-    Chứng minh được rằng trong vòng 20 năm trước ngày đệ đơn xin định cư đã ít nhất có một năm liền đi học tiểu học hoặc trung học tại trường học dạy bằng tiếng Séc, hoặc

-    Chứng minh được rằng mình có bệnh tật mà vì nó khả năng đàm thoại bị ảnh hưởng, hoặc

-    Đã đủ 60 tuổi.

B – Cho công dân của các nước thành viên EU, của Na Uy, Island, Luxemburg, Thụy Sĩ  :

điều kiện xin định cư phải đủ 5 năm cư trú liên tục vẫn là bắt buộc, nếu như tổng thời gian đương sự sống ở nước ngoài hàng năm không vượt quá 6 tháng. Điều kiện sống liên tục cũng phải bảo đảm. Nó được xem xét  (bỏ qua) nếu :

a)  Phải tham gia nghĩa vụ quân sự (tại chính quốc) nên vắng mặt tại Séc,

b)  Sự vắng mặt trên lãnh thổ Séc không quá 12 tháng liên tục từ những lý do đặc biệt nghiêm trọng, như trường hợp có thai và đẻ con, bị ốm nặng hay đi học hoặc đào tạo hướng nghiệp hoặc được cử ra nước ngoài làm việc.

Cùng với đơn xin định cư, đương sự còn phải xuất trình kèm theo :

-  Hộ chiếu hoặc thẻ công dân

-  2 ảnh (kiểu và kích cỡ theo qui định),

-  Văn bản chứng minh đáp ứng điều kiện sống 5 năm liên tục tại CH Séc,

-  Văn bản chứng minh có nơi ở (giấy nhà) trên đất Séc (chiểu theo điều § 71 khỏan 2 luật cư trú cho người nước ngoài)

C – Trường hợp là thành viên gia đình (bố/mẹ, vợ/chồng, con) của công dân EU, của Na Uy, Island, Luxemburg, Thụy Sĩ :

Nếu đương sự không phải là công dân của những nước nêu trên thì điều kiện 5 năm sống liên tục tại CH Séc vẫn phải bảo đảm đáp ứng như cho trường hợp là công dân của các nước EU, của Na Uy, Island, Luxemburg, Thụy Sĩ. Qui chế được coi là thành viên gia đình công dân EU được nêu rõ trong điều §15 và  luật cư trú cho người nước ngoài

Cùng với đơn xin định cư, đương sự còn phải xuất trình kèm theo :

-  Hộ chiếu,

-  2 ảnh (kiểu và kích cỡ theo qui định),

-  Văn bản chứng minh đáp ứng điều kiện sống 5 năm liên tục tại CH Séc,

-  Văn bản chứng minh có nơi ở (giấy nhà) trên đất Séc (chiểu theo điều § 71 khỏan 2 luật cư trú cho người nước ngoài)

Tuy nhiên, vẫn có các trường hợp ngoại lệ trong việc cấp cư trú lâu dài dù không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn  (chẳng hạn không đáp ứng điều kiện sống 5 năm liên tục tại CH Séc). Với công dân các nước thứ ba, các ngoại lệ được nêu rõ tại điều §66 và §67  Luật cư trú cho người nước ngoài. Với công dân EU,  Na Uy, Island, Luxemburg, Thụy Sĩ và các thành viên trong gia đình họ,  các ngoại lệ được nêu rõ tại điều §87g và §87h  Luật cư trú cho người nước ngoài.

Nguồn  Cục di trú và tị nạn  (bộ Nội vụ CH Séc)


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz