EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Luật pháp / Zákony | Tin luật pháp | Luật cư trú / Zákony o pobytu | Một số giấy tờ cần thiết cho gia hạn cư trú dài hạn dạng kinh doanh

Một số giấy tờ cần thiết cho gia hạn cư trú dài hạn dạng kinh doanh

Về vấn đề gia hạn cư trú này đã có nhiều bài viết, có điều chúng chỉ là giới thiệu chung chung, không phải ai cũng nắm được rõ hết. Vì vậy, tôi sẽ cố gắng trình bày cụ thể mọi vấn đề trong bài viết này, với mục đích để những người dù không biết luật hoặc biết tiếng Séc tốt vẫn có thể tự mình đi gia hạn cư trú được.

 

Để xin gia hạn cư trú, bạn cần nộp những loại giấy tờ sau đây cho Bộ nội vụ, cục tị nạn và chính sách di cư, phân ban Gia hạn cư trú – tùy theo từng vùng.

1- Giấy nhà + trích lục nhà đất. Nó có thể là hợp đồng thuê nhà ở (Nájemní smlouva) hay là Tuyên bố của chủ nhà cho thuê nhà (Prohlášení o poskytnutí ubytování). Nếu là hợp đồng thuê nhà thì không cần công chứng chữ ký của người cho thuê. Nếu là Tuyên bố...thì chủ nhà (người cho thuê) phải công chứng chữ ký của mình. Trích lục nhà đất có thể do chủ nhà đưa ra hoặc tự cá nhân người thuê đi lấy (ở các điểm CZECHPOINT). (2 văn bản)

2-Các bản sao của Hợp đồng bảo hiểm y tế + Chứng nhận đã trả tiền + thẻ bảo hiểm y tế. Tất nhiên, khi đến nộp đơn, phải mang theo các bản gốc. Hiện nay phải „mua“ bảo hiểm tòan phần và cố gắng ký với thời gian tính từ ngày đệ đơn gia hạn ít nhất đến ngày hết hạn giấy phép cư trú mới (thường vào khoảng 26-27 tháng). Đã có sự thay đổi ở phía Bộ nội vụ Séc trong vấn đề BHYT này. Thay vì họ „công nhận“ giá trị của BHYT đã ký kết trước 31.12.2010 đến tận ngày hết hạn giấy phép cư trú như theo qui định của luật ngoại kiều, nay họ chỉ công nhận nó đến ngày bạn „nộp đơn xin gia hạn“ mà thôi. Chính vì thế, hợp đồng BHYT (dạng tòan phần) mới phải được ký, muộn nhất là vào ngày đệ đơn xin gia hạn.

3- Văn bản Yêu cầu...(Výzva k …) do phòng kinh doanh cấp. Loại văn bản này bạn có thể xin ở bất cứ phòng kinh doanh nào. Nên nhớ sau khi được dán visa cư trú mới, bạn phải quay lại chỗ đó để báo – như vậy giấy phép kinh doanh của bạn mới không bị hủy!. Ghi nhớ : dù Bộ nội vụ chỉ dán visa tạm 3 tháng cho bạn – cũng phải quay lại báo cho phòng kinh doanh để gia hạn thời hạn cho văn bản Yêu cầu … kia!

4- Giấy chứng nhận không nợ thuế. Giấy này xin tại sở thuế nơi bạn đang đăng ký đóng thuế.

5- Văn bản Cân đo thuế – Platební výměr. Đây là văn bản mới được Bộ nội vụ đòi hỏi. (Trước đây không cần nó mà chỉ cần giấy chứng nhận không nợ thuế). Giấy này bạn cũng xin tại sở thuế tương ứng. Thực chất mà nói, nó chỉ là văn bản mà sở thuế ghi lại một số thông số quan trọng trong bản khai thuế năm trước đó của bạn mà thôi. Con số quan trọng nhất là bạn đã nộp bao nhiêu tiền thuế và năm qua bạn có thu nhập bao nhiêu. Chính văn bản này thay thế cho việc chứng minh có tiền để sống tại Séc bằng trích lục tài khỏan ngân hành hoặc trình tiền mặt ở thời gian trước 31.12.2010.

6- Giấy chứng nhận không nợ bảo hiểm xã hội. Xin tại nơi bạn đang đăng ký nộp BHXH

7- Văn bản Tổng quan về việc trả tiền BHXH - Přehled (hoặc vyúčtování) o zaplacení pojistného na sociálním zabezpečení. Đây cũng là văn bản „mới“ bị bộ nội vụ yêu cầu xuất trình khi gia hạn. Qua văn bản này sẽ biết được bạn đã trả BHXH bao lâu rồi và trả bao nhiêu.

8- Trích lục tòa án thương mại. Nên nhớ, bất cứ người nước ngoài nào kinh doanh tại Séc (chưa có định cư) cũng phải đệ đơn ghi tên vào trương mục kinh doanh tại tòa án thương mại tỉnh/thành phố, nơi mình có cư trú. Mỗi khi thay đổi địa chỉ hoặc thay đổi ngành nghề kinh doanh, ngoại việc báo cho phòng kinh doanh, sở thuế hay phòng BHXH còn phải làm văn bản gửu cho tòa án thương mại báo sự thay đổi này và phải trả lệ phí (tem kolek) 1000 Kč.

Do phải lo cùng một lúc ngần ấy loại giấy tờ nên các bạn hãy ghi nhận một lời khuyên sau đây : hãy bắt đầu „lo lấy“ các loại giấy tờ cho gia hạn khi giấy phép cư trú còn hạn độ 3 tháng rười đến hai tháng là vừa. Đừng để nước đến chân mới nhảy. Nhiều người hạn cư trú chỉ còn có 1 tháng mới bắt đầu „đủng đỉnh lo“. Chỉ cần một vài sơ suất hoặc do yếu tố khách quan (những người ký giấy chứng nhận thuế hoặc BHXH bị ốm hoặc nghỉ phép chẳng hạn) là lập tức bị thiếu giấy tờ ngay. (Potřebné dokumenty pro prodloužení dlouhodobého povolení k pobytu za účelem podnikání)

Ks. Nguyễn Kim Phụng

 


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz