EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Luật pháp / Zákony | Tin luật pháp | Luật cư trú / Zákony o pobytu | Một số vấn đề liên quan đến việc thẻ/giấy phép cư trú hết giá trị hiệu lực hoặc bị hủy giá trị hiệu lực. (phần ba)

Một số vấn đề liên quan đến việc thẻ/giấy phép cư trú hết giá trị hiệu lực hoặc bị hủy giá trị hiệu lực. (phần ba)

(Các giải thích cụ thể tiếp theo về những trường hợp giấy tờ cư trú bị hủy và cách giải quyết)

§117f – 1.c : Diện được liệt vào các đối tượng bị xem xét để hủy cư trú còn được bộ nội vụ „mở rộng“ thêm, đặc biệt là việc sử dụng giấy tờ giả mạo, đưa ra các dữ liệu không đúng sự thật về nhân thân hay sử dụng những hành vi lừa đảo nhằm mục đích xin đựoc giấy phép cư trú tại cộng hòa Séc. Cụ thể là :

- nếu phát hiện ra đương sự dùng giấy tờ của người khác (dùng hộ chiếu của người khác vẫn nguyên ảnh hay đã bong ảnh, dùng thẻ xanh (cho người có định cư và là thành viên gia đình của công dân EU) của người khác...Trường hợp này sẽ bị qui kết vào tội hình sự „sử dụng giấy tờ giả mạo và làm giả mạo giấy tờ, văn bản nhà nước“.

- phát hiện sự sai lệch trong những dữ liệu đương sự đã cung cấp cho bộ nội vụ khi nộp đơn xin cư trú. Ví dụ khai về bố mẹ – để xin „ăn theo“, không đúng sự thật. Một sự thật đã xảy ra là có khá nhiều người sang đây theo đường „đòan tụ gia đình“, đòan tụ với bố hoặc mẹ là người đã có định cư tại CH Séc. Những người làm giúp giấy tờ (dịch vụ) khác vô trách nhiệm khi không cung cấp đầy đủ thông tin (về người đứng ra nhận) cho người được đón sang đoàn tụ, hoặc là có những cô cậu ngây ngô, tưởng rằng cứ sang đến đây rồi, có giấy tờ rồi là xong, khỏi cần lo gì nữa. Chính vì vậy đã xảy ra những trường hợp cười ra nước mắt. Khi bị cảnh sát kiểm tra giấy tờ và hỏi các thông tin về bố mẹ, nhiều cô cậu đã ngớ ra và không biết bố (mẹ) mình tên là gì, sinh năm nào vv...Từ khi luật ngoại kiều có thay đổi trong điều khỏan „chứng minh có đủ tài chính để sống tại CH Séc“, thay vì trình tiền mặt hoặc trích lục nhà băng phải trình bản „chứng minh có khai báo thuế với mức đóng cụ thể và chứng minh không nợ thuế“, lại phát sinh thêm vấn đề mới. Nhiều cô cậu, đã trên 18 tuổi rồi và cũng đã nghỉ học từ lâu rồi (theo luật CH Séc, con cái được „ăn theo“ bố mẹ đến 26 tuổi nếu vẫn cắp sách đến trường, tất nhiên phải có giấy chứng nhận còn đang đi học của nhà trường „xịn“ cấp cho), khi đến đổi thẻ cư trú định cư đã không có văn bản nào chứng minh đủ tài chính cho cuộc sống của mình để xuất trình ra cả. Ông bố, bà mẹ „nuôi“ thì, một là đã cắt kinh doanh từ lâu (vì cũng đã có trvalý pobyt rồi, kinh doanh làm gì nữa!) thì lấy đâu ra bản khai thuế, hai là có nhiều người cũng đã về hẳn Việt nam, thế là những cô cậu ăn theo chẳng còn ai bấu víu vào. Kết quả? - Bộ nội vụ tạm treo đó, chưa cấp thet mới cho để còn xem xét.

- phát hiện ra sự lừa đảo trong khi tạo các lý do để xin cư trú tại CH Séc theo con đường lấy chồng/lấy vợ hoặc nhận con. Về nguyên tắc, người nước ngoài lấy vợ/chồng người quốc tịch Séc là chuyện bình thường. Có điều không bình thường ở chỗ, vợ không nhớ tên chồng và ngược lại, rồi chẳng biết nhà vợ (chồng) ở đâu, có mấy anh em, bố mẹ còn sống hay đã chết, chồng/vợ mình đang làm gì. Tiếp đến là chuyện từ ngày cưới đến giờ sống chung trong một gia đình hay ly thân? Có cùng „góp gạo thổi cơm với nhau không?“, người chồng/vợ thích ăn gì hay thích làm việc gì...Đó là những điều Bộ nội vụ rất quan tâm và hỏi đến khi xem xét các đơn xin cư trú theo mục đòan tụ gia đình theo chồng/theo vợ tây! Tới việc nhận con Tây cũng lắm chuyện phì cười. Có nhiều người không nhớ nổi tên „cô người tình một đêm“, tóc cũng đen như ta, da cũng xám ngóet như ta đã đành, thế nhưng đến tên con, ngày tháng năm sinh của con, rồi từ khi sinh ra đến nay ai nuôi, trả tiền nuôi con thế nào, cũng chẳng biết gì hết. Khi cảnh sát điều tra hỏi đến đành phải đóng kịch giống các chính trị gia „no comment!“. Những trường hợp này hiện đang là „điểm nóng“ của ban xem xét cấp cư trú, cục tị nạn và chính sách di cư của Bộ nội vụ CH Séc.

Hủy cư trú theo điều §117f – 1.d : quyết định hủy giấy phép cư trú của người nước ngoài đã có hiệu lực. Như đã nói ở phần trên, Séc là nhà nước pháp quyền. Dù muốn hay không mọi sự vụ đều phải giải quyết trên cơ sở pháp lý. Khi cảnh sát ngoại kiều hoặc ban cấp xét cư trú thuộc cục tị nạn và chính sách di cư muốn hủy cư trú của ai, họ phải ra quyết định và gửi đến đương sự (gửi bảo đảm đến địa chỉ đã đăng ký cư trú chính thức, hoặc theo yêu cầu của đương sự, gửi bảo đảm đến địa chỉ liên hệ). Như vậy, nếu đương sự nhận được quyết định hủy cư trú nhưng kịp thời đệ đơn kháng lại thì quyết định đó vẫn chưa có hiệu lực và trên lý thuyết, việc đương sự vẫn đang sống tại Séc chưa phải là hành vi phạm pháp. Tất nhiên ta không nói đến các trường hợp, trong đó cho đến ngày bị cảnh sát sờ tới, đương sự đã sống tại đây bất hợp pháp rồi, hoặc đã bị các án khác rồi.. (Záležitosti kolem zrušení povolení k pobytu v ČR) (Kỹ sư Nguyễn Kim Phụng)


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz