EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Luật pháp / Zákony | Tin luật pháp | Luật cư trú / Zákony o pobytu | Một số vấn đề liên quan đến việc thẻ/giấy phép cư trú hết giá trị hiệu lực hoặc bị hủy giá trị hiệu lực

Một số vấn đề liên quan đến việc thẻ/giấy phép cư trú hết giá trị hiệu lực hoặc bị hủy giá trị hiệu lực

phần bốn – một số trường hợp cụ thể khi giấy tờ cư trú có nguy cơ bị hủy và cách giải quyết  Hủy cư trú theo điều §117f – 1.e, điều này khỏi cần bàn vì khi nhận được quốc tịch Tréc rồi, đương sự không cần phải có cái gọi là „giấy phép cư trú cho người nước ngoài nữa – đương sự đã thành dân chính quốc xịn rồi!.

Hủy cư trú theo điều §117f – 1.f :(với người đã chết) Trong trường hợp này, nếu điều kiện cho phép, người thân của người đã chết nên đi báo cho các cơ quan chức năng (sở thuế, bảo hiểm y tế, bảo hiển xã hội) để phòng tránh việc có thể bị liên đới trong những vụ „tịch biên tài sản“, xuất phát từ món nợ của người đã chết để lại. Tất nhiên, nếu là vợ/chồng của người đã chết, trong nhiều trường hợp cũng không tránh được các món nợ đó (nhất là nợ các cơ quan chính quyền).

Hủy cư trú theo điều §117f – 1.g. Đây là một trường hợp đã có nhiều người Việt Nam bị dính vì chuyện „ở một nơi, đăng ký giấy tờ một nẻo“ hoặc dùng nhầm phải giấy nhà rởm!. Khi đi đăng ký chỗ ở tại cảnh sát ngoại kiều, nay là ban tị nạn và chính sách di cư - Bộ nội vụ, trên hộ chiếu có ghi địa chỉ cư trú đàng hoàng. Các cơ quan chính quyền sẽ theo địa chỉ đó mà gửi thư từ, văn kiện về. Nếu không ở tại nơi đã đăng ký (hoặc chủ nhà tại đó không có thiện chí báo cho bạn biết), có thể nhiều giấy tờ quan trọng bạn không nhận được. Đôi lúc vì chậm nên không kịp làm bản kháng nghị (có thể là kháng chuyện phạt tiền từ phía sở thuế, BHXH hay BHYT vv, hoặc kháng chuyện bị kết tội oan về bán hàng bản quyền chẳng hạn – có thể bị „vu oan“ dưới hình thức nào đó) và thế là xảy ra chuyện lớn. Ban tị nạn và chính sách di cư - Bộ nội vụ sẽ gửi giấy triệu tập đến để giải thích – nếu không tới (lại lý do không nhận được giấy!), họ sẽ ra quyết định hủy cư trú. Một trường hợp khác là dùng phải giấy nhà không xịn! Nhiều người đã dở khóc dở mếu vì việc này. Hỏi ở đâu – không biết! Hỏi ở thuê trong nhà riêng (rodinný dům) hay trong nhà chung cư (panelák) – không biết. Hỏi ở tầng mấy?, số nhà bao nhiêu? Chủ nhà là nam hay nữ? Già hay trẻ? ...- không biết!. Những yếu tố tưởng rất đơn giản nhưng có thể khiến cho bạn bị „đứt“ giấy tờ như chơi, hoặc nếu không thì cũng mất nhiều tiền, nhiều thời gian vì chúng. Đó là còn chưa nói nhiều chủ nhà đã gửi giấy báo cắt hợp đồng cho thuê, hoặc đơn giản hơn là trả lời các cơ quan chính quyền là „không có đương sự này ở đó, hoặc chưa từng ký giấy cho đương sự thuê nhà bao giờ“. Trường hợp này có hai nguy cơ đe dọa một lúc – (1) sử dụng giấy tờ giả mạo và (2) không có chỗ cư trú hợp pháp trên lãnh thổ Tréc. Với lý do thứ nhất – dính tội hình sự và có hậu quả là mất giấy phép cư trú. Với lý do thứ hai – (nếu may mắn) được phép bổ sung giấy nhà mới khác kịp thời để thế cho giấy cũ không có giá trị kia thì mới cứu được cư trú.

Từ ngày 01.01.2011 đến nay, theo tinh thần của điều §46 khỏan 7 dưới chữ c – luật ngoại kiều (số 326/1999 TTL theo nội dung các sửa đổi bổ sung sau này), Ban tị nạn và chính sách di cư - Bộ nội vụ đòi bạn phải trình giấy tờ chứng minh, rằng thu nhập hàng tháng của NNN (người nước ngoài) và những người liên đới với họ (vợ, chồng, con) đang cùng sống trên lãnh thổ Tréc không được thấp hơn mức tối thiểu theo qui định của luật, kèm thêm các điều kiện về số tiền phải trả cho việc thuê nhà (nếu trong hợp đồng thuê nhà không ghi rõ thì nó sẽ được tính theo bảng có sẵn), tiền phải trả cho BHXH (Với người chưa có định cư thì BHYT đã phải mua sẵn cho 2 năm gia hạn rồi). Thay vì trích lục ngân hàng, đương sự phải trình bản „đo thuế“ do sở thuế cấp. Nhiều người đã không đáp ứng được yêu cầu này vì một là „quên“ việc mình có vợ(chồng)/con ăn theo – đa số ở các trường hợp đón người thân sang đòan tụ nên quên không kịp làm thu nhập để nuôi người mới sang, hai là những „anh chị dịch vụ làm thuế“ có chuyên môn cao quá, chỉ biết mỗi việc tính sao cho rẻ, cho người khác đỡ phải đóng thuế và BHXH chứ không thèm quan tâm đến những chuyện khác quan trọng hơn-như vấn đề cư trú. Cũng nhiều khi phải thông cảm vì những người làm dịch vụ này cũng „đâu có biết gì!!!“. Trong trường hợp bạn có bị lỡ tính nhầm thuế, bạn phải mau chóng sửa sai bằng cách làm lại bản khai thuế (luật thuế cho phép làm việc này!) và nộp ngay cho sở thuế, đồng thời xin lại các giấy chứng nhận không nợ thuế, xin lại bản „đo thuế“ mới để nộp cho ban xét duyệt cư trú. Nói chung, nếu làm kịp thời thì khả năng vãn hồi tình thế là cao. Tất nhiên, hãy nhớ – việc gia hạn bạn luôn phải nhớ là của bản thân mình, đừng nghĩ rằng cứ phó mặc cho dịch vụ là xong. Ví dụ một người chỉ „nhờ miệng“ và gọi điện hỏi, một tuần, 2 tuần sau cũng không thèm gọi lại. Người „cứu“ đành bó tay vì không làm thế nào để liên hệ được với anh ta. Thay cho lời kết – Nếu ai có biết người tên là Lê Phi Hải (nói giọng khu 4), sinh ngày 18.3.1991, đang đăng ký cư trú tại Bor u Tachova (huyện Tachov, tỉnh Plzen) hãy giúp anh ta bằng cách dí tờ tạp chí này vào mặt cho anh ta đọc – có thể còn kịp cứu giấy phép cư trú cho anh ta. Người này đang bị đe dọa mất cư trú vì lý do cuối cùng đã nêu ở trên!.(Záležitosti kolem zrušení povolení k pobytu v ČR)

Kỹ sư Nguyễn Kim Phụng

 

 


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz