EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Luật pháp / Zákony | Tin luật pháp | Luật cư trú / Zákony o pobytu | Những giấy tờ cần thiết phải có khi gia hạn cư trú

Những giấy tờ cần thiết phải có khi gia hạn cư trú

Xuất phát từ nhu cầu thực tế, đặc biệt là các yêu cầu từ phía bạn đọc, tôi sẽ trình bày một cách ngắn gọn trong khuôn khổ bài báo này, những văn bản giấy tờ cần thiết cho người nước ngoài khi xin gia hạn cư trú (loại dài hạn với mục đích kinh doanh) tại cộng hòa Séc và làm thế nào để lấy được chúng.

I- NGƯỜI NỨỚC NGOÀI KHI ĐI RA HẠN CƯ TRÚ TẠI CH SÉC CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ?

Những người nước ngoài đang có cư trú dài hạn theo dạng kinh doanh ( VC62 – Povolení k pobytu za účelem podnikání), theo luật của CH Séc qui định, sớm nhất là 90 ngày và chậm nhất là 14 ngày trước khi giấy phép cư trú dạng lâu dài (dlouhodobý pobyt) hết hạn, phải đệ đơn xin phép ra hạn cư trú. Cùng với đơn xin (theo mẫu đã in sẵn của Bộ nội vụ) họ còn phải chuẩn bị những loại giấy tờ sau đây :

1- Giấy chứng nhận có chỗ ở (một là hợp đồng thuê nhà ở hoặc là giấy của chủ nhà – đồng ý cho đương sự ở với thời hạn nhất định – thường là 2 năm), kèm thêm đó là trích lục nhà đất (Nájemní smlouva na ubytování nebo Čestné prohlášení o poskytnutí ubytování cizinci/cizincům + výpis z katastru) – 2 văn bản. Hợp đồng thuê nhà do chủ nhà hoặc người được ủy quyền ký kết với bạn. Nếu chỉ là giấy „cấp chỗ ở“ thì phải công chứng chữ ký của chủ nhà. Trích lục nhà đất bạn tự lấy tại các điểm CZECHPOINT (bưu điện hoặc tại các ủy ban) hoặc tại cơ quan địa chính (Katastr nemovitostí)

2- Giấy chứng nhận đương sự không nợ thuế tại CH Séc (potvrzení o bezdlužnosti u finančního úřadu) và bảng tính thuế tóm tắt của sở thuế cấp căn cứ trên tờ khai thuế đương sự đã nộp (ngắn gọn là tờ : Platební výměr) – 2 văn bản – cả hai đều xin tại sở thuế đang quản lý bạn.

3-Giấy chứng nhận đương sự không nợ bảo hiểm xã hội (potvrzení o bezdlužnosti u OSSZ) và bảng tính cụ thể tiền đã nộp cho cả quá trình tham gia bảo hiểm xã hội (vyúčtování placení pojistného) – 2 văn bản – do phòng bảo hiểm xã hội đang quản lý bạn cấp.

4- Hợp đồng bảo hiểm sức khỏe (Zdravotní pojistění) – hợp đồng và giấy chứng nhận đã trả tiền.

5- Giấy Yêu cầu của phòng quản lý kinh doanh (Výzva od živnostenského úřadu )

6- Trích lục đăng ký tại tòa án thương mại (Výpis z obchodního rejstříku) – Có nơi yêu cầu giấy này, có nơi không.

7- Một ảnh chụp làm CMT cỡ 4x6.

Do từ đầu năm 2011 đến nay, tại CH Séc cho tiến hành làm thẻ sinh trắc, vì thế việc „gia hạn cư trú“ cho người nước ngoài khá lâu la và phiền phức. Có những người phải để dán visa tạm -2 tháng, 3 tháng đến mấy lần vẫn chưa lấy được visa cư trú 2 năm. Đặc biệt, từ tháng 3.2012 trở đi, nhiều phòng làm việc của Bộ nội vụ không dán visa tạm nữa (chỉ trừ các trường hợp có lý do chính đáng!), vì thế những người đã hết hạn visa cũ không thể đi ra nước ngoài như trước được.

Nếu bạn không thể nộp trực tiếp được (vì ở một số phòng làm việc của Bộ nội vụ - mà ta quen gọi là phòng Pas) quá đông, không chen lấn xô đẩy hay đi sớm để kiếm chỗ, kiếm phiếu vào nộp hồ sơ gia hạn kịp, bạn có thể dùng hình thức „ gửi bảo đảm qua đường bưu điện“ tòan bộ hồ sơ cho phòng quản lý cư trú của Bộ nội vụ, nơi quản lý bạn. Tất nhiên, bạn phải lưu lại tất cả các bản Fô tô và phiếu gửi bảo đảm để làm bằng chứng về sau này.

Chú ý : Trong thời gian chờ đợi lấy visa mới, nếu visa cũ còn hạn thì bạn vẫn có thể đi lại được trong khối Schengen, nếu nó đã hết hạn, tốt nhất nên tránh không ra khỏi biên giới CH Séc! Vì nếu không may, cảnh sát các nước khác kiểm tra bạn mà bạn lại không có visa Schengen hoặc nó đã hết hạn, bạn có thể bị họ đóng dấu trục xuất và như vậy sẽ bị „đứt“ luôn giấy tờ cư trú tại CH Séc.

Sau khi bạn lấy được Visa mới rồi, bạn còn phải về trình báo với phòng quản lý kinh doanh ( Živnostenský úřad ) để họ cấp GPKD mới cho bạn ( số IČO vẫn như trước). Nếu không, bạn sẽ bị coi là người không còn kinh doanh tại CH Séc nữa và cũng sẽ „bị hủy cư trú“ như thường!.

Nếu vì phòng Pas dán Visa muộn quá, bạn còn phải làm lại các thủ tục như xin lại giấy phép kinh doanh, vv...

Ks. Nguyễn Kim Phụng


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz