EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Luật pháp / Zákony | Tin luật pháp | Luật cư trú / Zákony o pobytu | Xin định cư tại CH Séc sau 5 năm sống - cư trú liên tục

Xin định cư tại CH Séc sau 5 năm sống - cư trú liên tục

Bài viết này xuất phát từ chỗ có nhiều bạn đọc hỏi và yêu cầu trình bày cụ thể về vấn đề „Xin cư trú định cư tại CH Séc sau 5 năm sống liên tục tại đây.

Theo luật cư trú cho người nước ngoài, sau 5 năm cư trú liên tục tại CH Séc, bất cứ người nước ngoài nào (công dân của các nước khác cũng là thành viên của EU, của Na Uy, Island, Luxemburg, Thụy Sĩ và của các nước thứ ba) cũng có quyền đệ đơn xin cư trú định cư (Trvalý pobyt) tại đây.

A- Với người thuộc các nước thứ ba (Việt Nam thuộc diện này), thời gian 5 năm sống liên tục được tính từ ngày đương sự nhận được vi sa cư trú dài hạn (hay trên 90 ngày), hoặc trên cơ sở giấy phép cư trú trên đất Séc theo luật về tị nạn hoặc luật về bảo vệ tạm thời với người nước ngoài trong trường hợp đương sự không còn nằm trong diện để được tiếp tục hưởng các qui chế luật đó.

Nếu công dân của các nước thứ ba ở Séc trên cơ sở được cử đến đây làm việc, mà chủ lao động là cá thể hoặc pháp thể nước ngoài, thì thời gian sống và làm việc đó không được tính. Tương tự như vậy, nếu đương sự sống ở Séc với mục đích làm việc theo thời vụ hoặc chỉ giúp đỡ các công việc nội trợ để được chu cấp đồ ăn, chỗ ở và tiền tiêu vặt dành cho những nhu cầu tối thiểu về xã hội, văn hóa hoặc nhu cầu đào tạo thì thời gian này cũng không được tính. Với người sang Séc với mục đích học tập (chính quy) thì thời gian này được tính bằng một nửa (có nghĩa là nếu bạn thực tế học ở Séc liên tục 4 năm rồi thì chỉ được tính có 2 năm cư trú mà thôi!).

Đương sự cũng được phép tính vào thời gian cư trú 5 năm liên tục những quãng thời gian không có mặt tại Séc (trong thời kỳ 5 năm này) nếu:

a) mỗi giai đoạn đương sự „vắng mặt“ trên đất Séc không kéo dài quá 6 tháng liên tục và tổng thời gian vắng mặt không vượt quá 10 tháng hoặc

b) nếu đương sự được (từ Séc) cử đi nước ngoài làm việc thì thời gian làm việc ở nước ngoài không vượt quá 12 tháng liên tục.

Sự liên tục của việc cư trú cũng được công nhận nếu Đương sự vắng mặt trên lãnh thổ Séc không quá 12 tháng liên tục, xuất phát từ những lý do đặc biệt nghiêm trọng, như trường hợp có thai và đẻ con, bị ốm nặng hay đi học hoặc đào tạo hướng nghiệp. Tất nhiên thời gian Đương sự vắng mặt đó ( ví dụ là 10 tháng) sẽ không được tính cho tiêu chuẩn đã ở 5 năm liên tục tại Séc. (Giải thích : tức là Đương sự sẽ phải có cư trú theo visa dài hạn đủ 5 năm 10 tháng, cho ví dụ nêu trên, mới được quyền đệ đơn xin trvalý pobyt ).

Đương sự cũng có thể đệ đơn xin cư trú định cư nếu đã đáp ứng được các điều kiện trên, dù lúc này bạn đang ở nước ngoài ( ngoài lãnh thổ CH Séc ). Nếu như vi sa cư trú ( dài hạn ) của đương sự sẽ hết hạn vào thời điểm Đương sự đang ở nước ngoài thì Đương sự phải đệ đơn xin cư trú định cư muộn nhất là 6 tháng trước khi vi sa cư trú ( đang có kia ) hết hạn.

Cùng với đơn xin định cư, công dân của các nước thứ ba còn phải xuất trình kèm theo :

  • hộ chiếu,

  • 2 ảnh (kiểu và kích cỡ theo qui định ),

  • văn bản chứng minh bảo đảm tài chính cho định cư tại CH Séc (chiểu theo điều § 71 khỏan 1 luật cư trú cho người nước ngoài),

  • (tùy theo yêu cầu ) xuất trình trích lục tội phạm của nước mà đương sự đang là công dân ở đó hoặc đang có cư trú định cư tại nước đó hoặc do các nước, nơi đương sự trong 3 năm cuối cùng liên tục sống tại đó với thời gian trên 6 tháng, hoặc phải viết tuyên thệ danh dự rằng những nước liên quan không cấp những giấy chứng nhận kiểu như vậy. Những người dưới 15 tuổi, hoặc dù trên 15 tuổi nhưng đang cư trú theo vi sa chịu đựng trên 90 ngày, hoặc có vi sa dài hạn với mục đích chịu đựng, được cấp trên cơ sở bảo vệ bổ xung theo luật về tị nạn, không phải xuất trình trích lục tội phạm,

  • văn bản chứng minh có nơi ở ( giấy nhà ) trên đất Séc ( chiểu theo điều § 71 khỏan 2 luật cư trú cho người nước ngoài ), (còn tiếp) Kỹ sư Nguyễn Kim Phụng


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz