EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Luật pháp / Zákony | Tin luật pháp | Luật cư trú / Zákony o pobytu | Toà án Hiến pháp từ chối xét xử lại quyết định không cấp visa

Toà án Hiến pháp từ chối xét xử lại quyết định không cấp visa

Từ nay trở đi, Tòa án (các cấp) sẽ không phải quan tâm tới việc xem xét, thẩm tra lại các quyết định không cấp visa cho người nước ngoài. Hôm thứ Năm, Tòa Hiến pháp đã quyết định như vậy, khi ra quyết định từ chối đề nghị hủy bỏ một số điều luật trong Bộ luật về cư trú của người nước ngoài mà Toà án tối cao đã đệ trình lên. Theo quyết định của Tòa Hiến pháp thì bộ luật đó (luật ngoại kiều) của Czech không hề vi phạm quyền lợi được bảo vệ pháp luật của người nước ngoài.

Hiện nay trong thực tế chỉ có thể xét xử lại qua đường Tòa án quyết định không cấp visa cho người có quan hệ gia đình với công dân của Liên minh châu Âu (EU).

Nhưng không phải vì thế mà những người nước ngoài khác sẽ không được bảo vệ pháp lý, vì Tòa vẫn có thể can thiệp vào quyết định tiếp theo quyết định từ chối cấp visa cư trú, đó là quyết định trục xuất. Bắt buộc phải rời khỏi CH Czech không phải là hậu quả trực tiếp của việc không cấp visa mà là của quyết định hành chính về trục xuất ( quyết định trục xuất).

Chánh án Jiří Nykodým tuyên bố: „ Nếu không có quyết định trục xuất thì người ngoại quốc đó sẽ không phải trở về tổ quốc mình. Vậy đồng nghĩa với việc sau đó có quyết định: người nước ngoài đã được đảm bảo sử dụng quyền được bảo vệ về pháp lý thông qua việc đệ đơn chống lại quyết định trục xuất“.

Hệ thống pháp lý đang hoạt động tốt, không cần thiết phải thay đổi

Tòa Hiến pháp xem xét tới đề nghị này trên cơ sở trường hợp của một phụ nữ người I-rắc đang sống với người thân của mình ở Czech. Cách đây 4 năm, bà ta không được gia hạn visa cư trú dài hạn, bà ta đã kiện ra tòa và Tòa án tối cao đã chuyển vụ kiện này lên Tòa Hiếp pháp cùng với đề nghị sửa đổi Luật cư trú, bởi có quan điểm rằng, đưa ra quyết định trong trường hợp bên nguyên đơn thiếu khả năng tự vệ về pháp lý sẽ không được công minh và có thể gây ra tham nhũng, hối lộ.

Tòa Hiến pháp trong quyết định về trường hợp của phụ nữ này đã chứng minh rằng hệ thống pháp lý vẫn hoạt động tốt, bởi mặc dù không nhận được visa, nhưng bà ta vẫn được ở lại Czech và bà ta vẫn đang cố gắng hợp pháp hóa cư trú của mình bằng những khả năng, điều kiện khác. Theo Tòa Hiến pháp, người nào bị đe dọa đến tính mạng ở đất nước quê hương mình sẽ không bị bắt buộc phải rời khỏi CH Czech.

Nguyễn Doãn Trường (eicvn.eu) - Právo, Novinky.Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz