EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Luật pháp / Zákony | Tin luật pháp | Thông tin bộ nội vụ/ Informace MVČR | Công dân từ 64 quốc gia ngoài EU có thể được cấp Thẻ Xanh ở Czech

Công dân từ 64 quốc gia ngoài EU có thể được cấp Thẻ Xanh ở Czech

Từ ngày thứ  Tư, tổng số các quốc gia mà công dân của họ có thể xin cấp cái gọi là Thẻ Xanh ( thẻ cư trú với mục đích làm việc) đã tăng lên thành 64. Người nước ngoài có trình độ nghề nghiệp nhờ được cấp thẻ cư trú sẽ được nhận vào làm việc ở nơi nào đó tại Czech (theo hợp đồng làm việc), nếu như trong vòng 1 tháng không có bất kỳ công dân của EU nhận làm công việc đó.

Thẻ xanh có 3 loại:

Loại A: dành cho người làm công việc đòi hỏi có chuyên nghề, người làm có trình độ đại học ( bằng đại học) và dành cho những người có vai trò chủ chốt.

Loại B: dành cho người làm việc ở những vị trí với yêu cầu tốt thiểu là đã qua đào tại nghề nghiệp ( bằng học nghề).

Loại C: dành cho mọi người lao động phổ  thông.

Danh sách các quốc gia ban đầu chỉ có 12 nước, nay đã tăng thêm 52 nước khác. Bộ Nội vụ đã thảo ra thông tư hướng dẫn thực hiện trên cơ sở thỏa thuận liên nghành với Bộ Công thương, Bộ Lao động và các vấn đề xã hội và Bộ Ngoại giao.

Công dân của các nước sau có thể xin cấp Thẻ Xanh loại A,B và C:

Anbani, Công quốc Andora, Antigua và Barbuda, Achentina, Úc, Bahamy, Barbados, Bolívie, Venezuela, Bosna và Hercegovina, Brazil, Brunej, Núi đen (Černá Hora), Liên hiệp Sv. Kryštofa và Nevise, Guatemala, Honduras, Chile, Crotia, Nhật, Canada, Hàn quốc, Kostarica, Makedony, Malajsie, Maurice, Monaco, Nikaragua, Tân đảo ( New zeland), Panama, Paraguay, Salvador, Sanmarino, Seychel, Singapor, Hoa Kỳ, Mexico, Secbia, Israel, Svatý stolec, Tchaj-wan, Ukrajina, Uruguay Đông, Hồng-kông, Macao.

Công dân các nước sau có thể xin cấp thẻ loại A: Armenia, Ázerbájzan, Bělorusia, Trung quốc, Ekvádor, Filipíny, Gruzie, Ấn độ, Indonsia, Nam Phi, Kolumbia, Maroc, Moldava, Mông-cổ, Peru, Kazachstán, Nga, Senegal, Tiểu các vương quốc Ả rập, Thái lan, Thổ nhĩ kỳ. 

Chú ý: Việt Nam không nằm trong danh sách này (???)

Số Thẻ xanh đã cấp trong nhưng năm qua, kể từ khi thực hiện:

Năm                      2009         2010      2011    1.1-30.11. 2012

Tổng số                    55            70         90             128

 

Nguyen – Theo ČTK, Novinky ( nguồn: Bộ Nội vụ)


Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz