EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Thông tin về Phát thanh và Truyền hình cho thiểu số – bản tin số 1

Trong năm qua HĐDTTS, đặc biệt là nhóm công tác cho “Phát thanh và Truyền hình cho thiểu số“ đã cố gắng để khôi phục lại các chương trình phát thanh đề cập và hướng tới cuộc sống của các dân tộc thiểu số trên truyền hình CT và đài phát thanh ČRo trước đây đã được triển khai ở mức độ nhất định, sau đó bị cắt, giảm hoặc bị sắp xếp vào thời gian không hợp lý. Sau kỳ họp đầu năm của HĐDTTS với sự tham gia của phó giám đốc phụ trách chương trình của ČT và giám đốc ČRo, tình hình đã có những biến đổi đáng kể, nhất là từ phía đài phát thanh ČRo và đã bắt đầu có những kết qủa cụ thể.

Đài phát thanh Séc sẽ có chương trình đều đặn về các sắc tộc thiểu số trong đó có Việt Nam

Đài phát thanh ČRo đã cho chuẩn bị và kể từ khoảng tháng 11 sẽ cho vào hoạt động chương trình phát thanh hàng tuần giới thiệu về văn hóa và sinh hoạt của 8 thiểu số trong đó có Việt nam, hiện nay chưa có chương trình của mình trên các sóng của ČRo. Chương trình này sẽ phát sóng trên kênh ČRo Plus bằng tiếng Séc vào thứ bảy hàng tuần, kéo dài 20 phút. Mỗi sắc tộc thiểu số sẽ có một tháng 2 lần, mỗi lần khoảng từ 4 đến 5 phút, để giới thiệu về hoạt động hay văn hóa của cộng đồng của mình. Chương trình tuy ngắn nhưng chắc chắn sẽ góp phần tích cực cho sự hiểu biết lẫn nhau và sự hội nhập của các cộng đồng thiểu số.

Để cộng đồng Việt Nam có thể đóng góp tích cực cho chương trình này của Đài phát thanh Séc, nhóm công tác của HĐDTTS cho Phát thanh và Truyền hình cho thiểu số mong muốn tìm được các cộng tác viên thạo tiếng Séc có thể tham gia làm phóng sự, thực hiện phỏng vấn cho chương trình. Những cộng tác viên thành công có thể tìm được công việc cộng tác dài hạn với ČRo. Nhóm công tác của HĐDTTS cũng mong muốn nhận được các đóng góp, sáng kiến về các đề tài tiết mục có thể đưa vào chương trình.

Giới thiệu các hoạt động của cộng đồng thiểu số với truyền thông

Để các cộng đồng thiểu số có thể giới thiệu dễ dàng hơn  những hoạt động của mình với truyền thông, nhóm công tác cho “Phát thanh và Truyền hình cho thiểu số“ cũng đã thỏa thuận với đại diện của đài phát thanh Séc về cách thức gửi tin và kiểm tra.

Thông tin cho đài phát thanh Séc cần có các thông tin bằng tiếng Séc với nội dung sau:

- Ai tổ chức

- Ngày tháng và địa điểm tổ chức

- Chương trình hoạt động cụ thể, đối tượng của hoạt động

- Tên người liên lạc, người đã gửi tin, địa chỉ email hay số điện thoại

- Trong trường hợp cần thiết ghi rõ thêm những thông tin liên quan về hoạt động.

Thông tin về các hoạt động của thiểu số có thể gửi cùng lúc cho các địa chỉ sau để tiện việc kiểm tra:

- ČTK ( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ),

- Biên tập viên của ČRo tại các địa phương (danh sách trên trang mạng của ČRo http://www.rozhlas.cz/informace/kontakty/   có thể gửi trực tiếp đến biên tập viên)

- Đại diện của ČRo cho vấn đề thiểu số bà Ľubica Svárovská: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

- Thư ký HĐDTTS: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. .

Các phóng viên của ČTK, biên tập viên của ČRo tại các địa phương sẽ xem xét và liên lạc lại với người gửi tin, HĐDTTS và đại diện của ČRo cho vấn đề thiểu số bà Ľubica Svárovská có nhiệm vụ giám sát.

Để những hoạt động có tầm cỡ của cộng đồng được giới thiệu trên chương trình của ČRo Plus, người tổ chức cần phải gửi tin về hoạt động của mình trước nhiều ngày để kịp việc thỏa thuận với các cộng tác viên Việt Nam về việc thực hiện phóng sự và sắp đặt vào chương trình của ČRo Plus.

Thông tin thêm về chương trình của ČRo Plus xin gửi về:

- Minh Nguyen, Nhóm công tác cho Phát thanh và Truyền hình cho thiểu số trực thuộc HĐDTTS,

- Phạm Hữu Uyển, Đại diện Việt Nam tại Hội đồng các dân tộc thiểu số

- qua đ/c e-mail Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. .Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz