EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Thông báo: Biểu tình ủng hộ phán quyết của Tòa trọng tài thường trục quốc tế về Biển Đông

Kính gửi: 

- Hội người Việt Nam, Hội doanh nghiệp, Hội Cựu chiến binh, Hội Văn hóa – Nghệ thuật, Hội Phật tử, Hội Phụ nữ, Hội Thanh niên – Sinh viên, Hội người Séc gốc Việt, Hội Séc Việt, Nhóm Văn Lang, các Hội Đồng Hương , trên toàn lãnh thổ CH Séc.
- Toàn thể bà con cô bác, anh chị em và các cháu thiếu nhi Việt Nam tại CH Séc và EU.
- Các tổ chức dân sự - xã hội của CH Séc.
- Các tổ chức, cá nhân các nước ASEAN và châu Á.
- Các bạn Séc và quốc tế yêu chuộng hòa bình, công lý.

Ngày 12 tháng 7 năm 2016, Tòa trọng tài Thường trực quốc tế ở La Hay, Hà Lan (PCA) đã đưa ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc trong việc tranh chấp chủ quyền “đường lưỡi bò” (“đường chín đoạn”) mà Bắc Kinh đưa ra. Theo đó, Tòa kết luận không có căn cứ pháp lý để Trung Quốc đòi quyền lịch sử với các vùng biển nằm trong “đường chín đoạn”; bãi bỏ chủ quyền lịch sử mà Trung Quốc tuyên bố trên Biển Đông; kết luận rằng tuyên bố của Trung Quốc đi ngược lại với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), không có thực thể nào ở quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa để Trung Quốc tuyên bố vùng đặc quyền kinh tế (EEZ); bác bỏ các yêu sách khác của Trung Quốc; lên án quốc gia này tàn phá nguồn tài nguyên sinh thái trên Biển Đông và tạo nguy hiểm đối với các tàu thuyền của các nước khác trên vùng biển này.
Có thể nói, đây là thắng lợi không phải chỉ của Philippiens, mà còn là thắng lợi của các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam; là thắng lợi của công lý, chính nghĩa, của xu thế hòa bình, ổn định và phát triển trên thế giới mà không một quốc gia, thế lực nào có thể cản trở, đảo ngược. 
Quyết định của PCA có tính ràng buộc đối với các quốc gia, các vùng lãnh thổ trên toàn thế giới; tạo cơ sở pháp lý để các nước, các bên liên quan tiến hành đàm phán, giải quyết hòa bình các mâu thuẫn, xung đột trên Biển Đông. Trong khi các nước trên thế giới có phản ứng tích cực, hoan nghênh phán quyết này, thì Trung Quốc lại tỏ thái độ tiêu cực, coi quyết định của Tòa chỉ là “tờ giấy lộn” và không chấp hành.
Mặc dù PCA đã ra phán quyết, nhưng trước dã tâm và các hành động của Trung Quốc, tình hình Biển Đông còn diễn biến rất phức tạp, đe dọa hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên toàn thế giới, trong đó có tác động trực tiếp đến đất nước Việt Nam chúng ta.
Trước tình hình đó, chúng tôi – Nhóm Anh em vì Quê hương và Chi hội người Việt Nam tại Chomutov khẩn thiết kêu gọi các hội, đoàn, tổ chức của cộng đồng người Việt Nam cùng bà con cô bác ta ở CH Séc và EU, các tổ chức, cá nhân Séc và bạn bè quốc tế, các nước ASEAN, châu Á cùng tham gia cuộc mít tinh để ủng hộ phán quyết của Tòa trọng tài Thường trực quốc tế (PCA) và yêu cầu các nước, các bên có liên quan tôn trọng, chấp hành nghiêm chỉnh phán quyết của PCA về Biển Đông; cụ thể như sau:

Thời gian: Từ 15 giờ đến 17 giờ, thứ Ba, ngày 23 tháng 8 năm 2016. 

Địa điểm: Quảng trường phố cổ Staromětské Náměstí (Quảng trường Con gà), Praha 1

Nội dung: 
- Trình bày phán quyết của PCA về vụ kiện của Philippines đối với yêu sách Biển Đông của Trung Quốc.
- Ca nhạc nối vòng tay lớn Vì thế giới hữu nghị, hoà bình.
- Thả bóng bay thông điệp hòa bình.
Chúng tôi mong được sự tham gia đông đảo và sự hỗ trợ, giúp đỡ tận tình của các hội, đoàn thể, bà con cô bác, nhất là các bạn nam nữ thanh niên trong việc giúp Ban tổ chức tiến hành thành công chương trình, phân phát tờ rơi, tuyên truyền cho bạn bè, du khách quốc tế có mặt tại buổi mít tinh; thông báo và mời công dân, sinh viên các nước ASEAN, châu Á và quốc tế cùng tham dự. 
Ngoài sự chuẩn bị của Ban tổ chức, bà con có thể mặc áo phông, mang các băng dôn có cờ, bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, tranh vẽ phản đối “đường lưỡi bò”, cờ Việt Nam, Philippines, Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc hoặc bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.
Mong được sự hưởng ứng nhiệt liệt của các tổ chức và bà con cộng đồng ta.

NHÓM ANH EM VÌ QUÊ HƯƠNG

Nguyễn Đình Hợi Tel.+420 775 022 999
Phạm Hồng Thái +420 776 731 704
Nguyễn Sĩ Thế +420 778 715 919
Nguyễn Thanh Sơn +420 602 595 252
Phạm Thế Quang +420 775 946 886
Phạm Viết Đồng + 420 602 624 186


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz