EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Tâm linh / Víra | Tâm linh | Phong thủy | Phong thủy các loại tranh ảnh

Phong thủy các loại tranh ảnh

Giả thiết treo tranh phong thủy hiệu nghiệm như vậy thì tại sao mỗi nhà chúng ta không mua đủ loại tranh tốt để treo khắp nơi (hợp hành, hợp mệnh, hợp hướng như sách chỉ dẫn) để mọi nhu cầu trong cuộc sống được đảm bảo, thêm tốt đẹp, tội gì mà lăn vào cuộc đời bươn chải.

Những gì liên quan đến chủ đề phong thủy cứ kéo dài đằng đẵng không biết bao giờ mới kể hết được. Thế nhưng, dựa trên những sách vở, bí quyết, lý thuyết đủ loại đang được rao bán rộng rãi thì chắc chưa ai tổng kết xuể kết quả thực tế của phong thủy trong cuộc sống hàng ngày bổ ích và tác hại ra sao! Vậy nhưng danh từ phong thủy đã ăn sâu, phổ cập vào từng ngóc ngách những căn nhà, phòng làm việc như một trào lưu văn hóa tinh thần (mà thực chất là tâm linh dị đoan), làm gia vị cho mỗi đề tài đàm luận hay bông đùa cửa miệng rất phổ thông. Người ta ăn theo phong thủy, mặc theo phong thủy, dùng màu sắc theo phong thủy, ngủ theo hướng phong thủy và tất nhiên cũng phải sử dụng đồ vật một cách phong thủy học nhất. Thế là, Nhà xuất bản Văn hóa thông tin cuối năm 2011 gấp rút cho ra mắt cuốn Bố trí đồ vật theo phong thủy! Cuốn sách dày hơn 300 trang được trình bày rất mỹ thuật, in giấy đẹp và màu sắc cũng bắt mắt đến nỗi hễ cầm lên là bỗng dưng muốn xem! Tác giả cũng có ý muốn đồng hóa tranh ảnh và đồ vật nên cuốn sách chỉ đi sâu, phân tích chủ yếu các loại tranh vẽ, ảnh chụp. Xem nội dung cuốn sách này cũng đặt ra rất nhiều vấn đề cần phải bàn luận, phân tích để xem đồ vật có phong thủy kiểu gì?

Chương I cuốn sách bàn về Hiệu ứng vượng khí của tranh trang trí (trang 14-48). Sách cho rằng, treo tranh trang trí phải phù hợp với tâm lý và cảm nhận của thị giác (tất nhiên là những nhận định mỹ thuật thông thường). Vị trí treo tranh phải tùy theo từng đối tượng khác nhau (có phân loại mệnh của từng tuổi và phân loại tranh theo ngũ hành). Khi phân tích một bức tranh, tác giả đưa ra nội dung hình vẽ tranh đơn hành, ví dụ: Tranh vẽ cây thuộc Mộc, tranh tuấn mã thuộc Hỏa, tranh cá thuộc Thủy hay đa hành như tranh vừa có cây vừa có cá là hành Mộc + Thủy, tranh vừa có ngựa vừa có núi là Hỏa + Thổ... Nhưng cuối cùng tác giả lại kết luận (trang 24): “Nếu tranh trang trí kiêm quá nhiều hành hoặc không rõ thuộc hành nào, chúng ta không nên xác định thuộc tính ngũ hành cho nội dung tranh đó”. Nói vậy có nghĩa là nếu dễ thì phân loại, còn khó thì thôi, không cần hành hẹ và chỉ nên chọn treo tranh đơn hành cho phong thủy chắc ăn? Tác giả lại nhấn mạnh quan điểm: “Tranh treo phải đúng hướng thì mới vượng tài, vượng khí. Giả thiết tranh đó không xác định được hành gì thì treo vào đâu cũng được” (tất nhiên vì là tranh vô tính), nhưng trong những trường hợp đó thì tranh phong thủy (mà loại tranh vô tính kiểu này chiếm đa phần) còn có tác dụng gì nữa? Chỉ còn cách phải chọn đúng kiểu tranh theo quy định! Như thế khác nào ép buộc khách quan phải phục vụ tham muốn của chủ quan? Và chỉ nhờ treo tranh đúng hướng mà phát tài, thịnh vượng, đỗ đạt, lên chức thì xã hội đã trở thành bồng lai tiên cảnh lâu rồi. Điều cụ thể nhất là nhu cầu tăng lương để đủ sống mà treo mãi tranh các kiểu có thêm được đồng nào đâu?

Tác giả cũng đề xuất lý thuyết (trang 54-61): “Treo tranh nên có chữ Hán sẽ mang ý nghĩa may mắn”, nghĩa là chữ Việt mang nghĩa tốt đến mấy cũng không ăn thua gì? (một cách quảng bá cho văn hóa ngoại quốc hữu hiệu không khác gì chiếu phim lịch sử nước ngoài ồ ạt trên T.V tạo điều kiện cho người Việt thuộc sử Trung Quốc hơn sử Việt). Ai cũng biết, đất có Thổ công, sông có Hà Bá, vùng nào có thần nấy, người Việt thờ các nhân vật thần thánh Tàu như Quan Công, Khổng Minh đã là phi lý rồi (chắc gì họ đã hiểu được lời cầu khấn bằng tiếng Việt?), huống chi còn treo tranh chữ Hán mà người treo cũng không hiểu mô tê gì, đúng sai makeno! Chương này còn đi sâu phân tích chi tiết ý nghĩa của các bức tranh, loại nào vượng tài phú quý, loại nào dùng tốt cho phong thủy, thậm chí treo tiền xu có thể “phòng bệnh nói nhiều của nữ giới sống trong nhà” (trang 68)! Bí kíp này có tác dụng hay không thì phải đợi các bà, các chị đồng ý thử nghiệm rồi phát biểu cảm nghĩ? Nhưng dù sao, không thể lấy những tác phẩm nghệ thuật do người khác sáng tạo ra để quyết định cuộc sống của bản thân mình. Xét về quan hệ xã hội, việc này cũng giống như cách lấy thơ tình của người ta, chép lại rồi gửi người yêu của mình! Xét thực tế, chắc chắn tác giả những bức tranh không hề có ý sáng tác ra để nhằm hợp vận khí, mệnh chủ của ai đó mà đơn giản là  họ chỉ muốn thể hiện cảm hứng và tài năng qua cây cọ. Vậy tại sao chúng ta cứ vơ vào, suy diễn ý nghĩa này nọ và khoác áo phong thủy cho nó? Vẫn chưa hết, tác giả còn đề cập đến ảnh cưới (trang 123) với quả quyết: “Ảnh cưới lưu giữ linh khí của hai vợ chồng, treo ảnh cưới có thể khiến mối quan hệ vợ chồng ngày càng bền chặt. Nhưng ảnh cưới không nên treo phía đầu giường, sẽ tạo cảm giác không an toàn cho hôn nhân, dễ nảy sinh lòng đố kỵ, hai bên nghi ngờ lẫn nhau, thậm chí nghiêm trọng còn ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình. Ảnh cưới không nên treo trong phòng khách, vì nghe nói treo ở đây dễ khiến cho hai vợ chồng có tư tưởng ngoại tình, như vậy sẽ khiến hôn nhân tan vỡ? Xem lướt những lời vàng khuôn ngọc trên đã thấy mâu thuẫn từng centimet! Ảnh cưới là chụp riêng hai vợ chồng, nếu nhờ linh khí (cái khí này còn nhờ bài trí ảnh viện và kỹ thuật photoshop tạo nên nữa) khiến hạnh phúc bền chặt thì tạm coi như đúng về tâm lý, nhưng vẫn ảnh cưới của 2 vợ chồng đấy, vẫn linh khí đấy, sao treo đầu giường ngủ cũng của họ lại tạo cảm giác nghi kị, không an toàn (trừ phi thay ảnh cưới của mình bằng ảnh cưới của người khác mới gây hiệu ứng ngược chứ)? Kể cả ảnh cưới của 2 vợ chồng treo ở phòng khách, nếu ảnh xấu thì khiến 2 vợ chồng mất tự tin với khách, còn ảnh đẹp sẽ khiến mọi người trầm trồ khen, sao lại nảy sinh tư tưởng ngoại tình? Không nhẽ một trong hai vợ chồng muốn ngoại tình với bạn bè, khách khứa đến thăm? Điều này tất nhiên khó giải thích, bởi thầy phong thủy cũng không chắc chắn, chỉ nghe nói thế thôi? Quả là “buôn dưa“ có tác động đến hạnh phúc gia đình thật!

Chương II cuốn sách (trang 62-234) phân loại các kiểu tranh vẽ như: Tranh bát tiên, hạc, ông thọ, quả táo là sống lâu; tranh cò, hươu, lạc đà, công, cá chép là thành công trong sự nghiệp và thi cử; tranh hoa quả, sen, trám, phượng hoàng, kỳ lân, uyên ương là hôn nhân, tình yêu, gia đình tốt đẹp; tranh dơi, phật thủ, thủy tiên, chim khách, ngô đồng, bồ câu, dê, chó là phúc lành và may mắn; tranh gà trống, hổ, sư tử, báo, voi là tránh dữ, làm yên nhà cửa; các tranh khác như rồng, trâu, bướm, chữ thư pháp đều là cát tường! Tóm lại, vấn đề nổi bật tác giả khuyên mọi người là phải treo tranh có ý nghĩa như đã quy ước thì mọi chuyện đều tốt đẹp, nhưng tiếc là toàn nội dung tranh ngoại mới thiêng, còn tranh dân tộc có truyền thống lâu đời như Đông Hồ, Hàng Trống (cũng có tranh thờ) thì chắc không có tác dụng gì nên thầy không nhắc đến. Càng nhiều người tin theo sách thì càng khuyến khích tranh nhập lậu ồ ạt qua biên giới bán chạy, trong khi tranh dân gian của ta chỉ để phục vụ khách quốc tế tới tham quan, tìm hiểu. Đấy là nhân tiện hàng hóa, than vãn vài câu để cổ động phong trào người Việt dùng hàng Việt, nhưng vấn đề chính trong phong thủy của tranh là một dấu hỏi rất lớn khác. Giả thiết treo tranh phong thủy hiệu nghiệm như vậy thì tại sao mỗi nhà chúng ta không mua đủ loại tranh tốt để treo khắp nơi (hợp hành, hợp mệnh, hợp hướng như sách chỉ dẫn) để mọi nhu cầu trong cuộc sống được đảm bảo, thêm tốt đẹp, tội gì mà lăn vào cuộc đời bươn chải, bon chen không ngừng nghỉ như thế?

HP - Theo Hà Nội Ngày nay

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz