EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Tâm linh / Víra | Tâm linh | Tử vi | Lễ dâng sao giải hạn: Nhiều tiền có giải được?

Lễ dâng sao giải hạn: Nhiều tiền có giải được?

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Trụ trì Chùa Quán Sứ cho rằng, Đạo Phật không có quan niệm dâng sao giải hạn, chỉ có luật nhân quả.

Dâng sao giải hạn là lễ cầu an

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Trụ trì Chùa Quán Sứ - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho rằng, lễ dâng sao giải hạn không bắt nguồn từ đạo Phật. Đây là tục lệ trong dân gian, do ảnh hưởng từ “Tam giáo đồng nguyên” gồm Nho giáo, Phật giáo, Lão giáo.

Theo quan niệm, có 9 ngôi sao chiếu bản mệnh con người, cụ thể, có 5 vì sao xấu gồm sao La Hầu, Thổ Tú, Kế Đô, Thái Bạch, Vân Hán. Các sao tốt như Thuỷ Diệu, Thái Dương, Thái Âm và Mộc Đức.

Mỗi năm có một vì sao chiếu mạng vào một tuổi của từng người, tùy theo tuổi sẽ có sao chiếu tương ứng tốt hay xấu. Nếu bị sao xấu chiếu mệnh xấu phải cúng sao giải hạn, nếu sao tốt sẽ cầu cho an bình.

Theo hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, quan niệm này đã ảnh hưởng đến người dân Việt Nam và trở thành nhu cầu tâm linh. Do vậy, dịp rằm tháng Giêng, mọi người thường đến chùa làm lễ giải hạn.

Nếu không gặp sao xấu, nhưng người dân vẫn quan niệm “lễ cả năm không bằng rằm tháng Giêng” cho nên thường đến chùa làm lễ cầu an, mong gia đình yên lanh, làm ăn phát đạt.

Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo VN cũng cho rằng, đạo Phật có quan niệm về luật nhân – quả. Theo lời Phật dạy, không có ngôi sao nào chiếu vào con người mà nhờ đó được phúc lợi hay mang tai họa, tất cả do luật nhân quả - “gieo nhân nào thì gặp quả đó”.

Có thể tự cúng giải hạn tại nhà

Hiện nay, mỗi dịp đầu năm, người dân lại kéo đến các chùa chiền, phủ... cúng sao giải hạn. Tại Hà Nội, có những ngôi chùa đông người đến người dân đứng tràn ra ngoài đường làm lễ. Lễ cúng giải hạn cũng có đủ loại hình thức, thủ tục và... giá cả khác nhau. Có nơi vài trăm nghìn đồng/gia đình, có nơi tiền triệu. Thậm chí báo chí những ngày qua đưa tin, có gia đình mời “thầy ngoại” về nhà làm lễ, chi phí hàng tỷ đồng.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu cho biết, dịp đầu năm, chùa Quán Sứ thường tổ chức Lễ cầu bình an tại chùa. Chi phí cho tất cả các thành viên trong một gia đình (không kể ít nhiều) khoảng “vài ba trăm nghìn”.

Tuy nhiên, hòa thượng cho rằng, quan niệm càng chi nhiều tiền càng giải được nhiều hạn là sai lầm.

Hòa thượng nói: “Nếu quan niệm vậy, người giàu sống lâu, có nhiều sức khỏe, còn người nghèo thì ngược lại à?. Nhiều hay ít đều như nhau, một triệu cũng như một trăm. Quan trọng ở cái tâm của con người và luật nhân quả”.

Cụ thể, Hòa thượng lý giải, nếu làm nhiều việc tốt sẽ gặp điều lành, làm việc ác gặp quả báo.  Làm lễ giải hạn chỉ là nhu cầu tâm linh để lòng được bình an.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu cũng cho biết, người dân có thể làm lễ tại nhà, hoặc đến chùa. Nếu làm tại nhà, chỉ cần chuẩn bị lễ đơn giản gồm hương, hoa quả và 9 ngọn nến.

Theo KP

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz