EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Thời sự / Aktuality - Zprávy | Tin thời sự | Khối EU | EU và Canada ký thỏa thuận thương mại quan trọng

EU và Canada ký thỏa thuận thương mại quan trọng

Liên hiệp Âu châu và Canada vừa ký một thỏa thuận thương mại quan trọng, vốn đã bị trì hoãn lâu nay, sau những tuần bấp bênh do vấp phải sự phản đối từ Bỉ.

Thỏa thuận được Thủ tướng Canada Justine Trudeau ký tại Brussels cùng các quan chức hàng đầu của EU.

Lễ ký kết ban đầu dự kiến diễn ra vào hôm thứ Năm nhưng đã bị hủy bỏ sau khi vùng Wallonia của Bỉ phủ quyết.

Toàn bộ 28 quốc gia thành viên EU đã chuẩn thuận vào hôm thứ Sáu.

Hiệp định Kinh tế và Thương mại Toàn diện, gọi tắt là Ceta, đòi hỏi phải được mọi quốc gia thành viên EU hậu thuẫn.

Thỏa thuận dỡ bỏ 99% thuế quan, và các quan chức hy vọng nó sẽ tạo ra mức tăng thương mại trị giá 12 tỷ đô la mỗi năm.

Thỏa thuận lẽ ra ký lúc 11:00 giờ địa phương (10:00GMT), nhưng đã được hoãn sau khi phi cơ của ông Trudeau phải quay trở lại sân bay Ottawa do "có vấn đề về máy móc" ngay sau khi cất cánh.

Sau khi thỏa thuận được ký sau đó vài giờ đồng hồ, ông Trudeau nói: "Người dân Canada và người dân EU chia sẻ sự hiểu biết chung rằng để đạt được sự tăng trưởng kinh tế thực sự, tăng trưởng có ý nghĩa, chúng ta cần tạo ra thêm công ăn việc làm tốt cho các công dân của chúng ta."

"Những thỏa thuận như hiệp định vừa mới ký sẽ giúp đạt được điều đó."

Anti-Ceta and TTIP demonstration outside European Commission HQ in Brussels - 27 October

Nhiều cuộc biểu tình nổ ra trong suốt quá trình đàm phán thương mại

Bảy năm đàm phán vẫn chưa giải quyết xong vấn đề khi vùng Wallonia của Bỉ, nơi nói tiếng Pháp, đòi phải được bảo hộ mạnh hơn về các tiêu chuẩn lao động, môi trường và tiêu dùng.

Nơi này cũng muốn bảo hộ cho các nhà nông Walloon, những người phải đối diện với sự cạnh tranh mới từ hàng nhập khẩu từ Canada.

Belgian Foreign Minister Didier Reynders signs Belgian agreement on Ceta in presence of EU Trade commissioner Cecilia Malmstrom (L) - 29 October

Cuối cùng Bỉ đã ký thoả thuận hôm thứ Bảy

Hôm thứ Năm, Thủ tướng Bỉ Charles Michel nói rằng sau các cuộc đàm phán kéo dài, họ đã đồng ý bổ sung vào thỏa thuận nhằm giải quyết các quan ngại của vùng.

Thủ tướng Robert Fico của Slovakia, nước hiện đang giữ vị trí chủ tịch EU, nói chuẩn thuận cuối cùng đối với hiệp định là "một bước cột mốc trong chính sách thương mại của EU".

Những phức tạp trong thỏa thuận Ceta khiến làm tăng quan ngại về tương lai đàm phán giữa Anh và EU trong các thỏa thuận thương mại hậu Brexit.

Ông Donald Tusk, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, đã cảnh báo rằng bất kỳ việc trì hoãn, cãi cọ nào cũng sẽ làm tổn hại thêm uy tín của EU sau khi Anh quốc bỏ phiếu ra khỏi khối.

Theo BBC


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz