EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Thời sự / Aktuality - Zprávy | Tin thời sự | Khối EU | Nhân chứng dũng cảm dùng điện thoại chỉ dẫn cảnh sát bắt kẻ khủng bố ở Berlin

Nhân chứng dũng cảm dùng điện thoại chỉ dẫn cảnh sát bắt kẻ khủng bố ở Berlin

Cảnh sát Đức đã bắt được tên khủng bố, hắn đã lái xe camion đâm vào nhiều người đang đi chợ Noel ở Berlin, nhờ có một nhân chứng đã theo dõi hắn trên đường chạy trốn sau khi gây tội ác. Nhân chứng đó đã dùng điện thoại cầm tay chỉ dẫn cho các nhân viên công an. Sáng thứ ba, Winfrid Wenzel - phát ngôn viên của cảnh sát đã có lời khen về sự giúp đỡ đó của nhân chứng.

„Nhờ sự giúp đỡ của nhân chứng đó chúng tôi mới có thể bắt được nghi phạm. Hành động công dân dũng cảm đó đã cổ vũ, tiếp thêm lòng can đảm cho cả chúng tôi“, ông Wenzel tuyên bố.

Nhân chứng, cảnh sát không nêu danh tính, đã nhìn thấy kẻ khủng bố lái xe camion mà trước đó hắn đã cướp được từ người lái của một công ty Ba Lan lao vào đám đông trong chợ Noel cạnh nhà thờ Hoàng đế Vilém trên quảng trường Breitscheidplatz và sau đó hắn đã tìm cách chạy trốn. Nhân chứng lập tức đuổi theo hắn trong một khoảng cách an toàn và đồng thời dùng điện thoại liên lạc với cảnh sát để liên tục thông báo cho cảnh sát biết kẻ khủng bố chạy theo hướng nào.

„Kẻ khủng bố nấp trong bóng tối“, ông Wenzel nói như vậy chứng tỏ rằng nhờ có nhân chứng đó mà cảnh sát đã biết chi tiết từng bước chuyển động của kẻ khủng bố. Cảnh sát đã bắt giữ kẻ khủng bố cạnh tượng đài chiến thắng gần vườn thú trên đại lộ dẫn tới cổng Branibor.

Nghi phạm trong vụ tấn công khủng bố làm 12 người chết và 48 người bị thương được xác định là một thanh niên 23 tuổi, người Pakistan, tên là Naved B., đang xin tị nạn ở Đức. Truyền thông ở Đức cho biết là người đàn ông này đã từng có nhiều tiền sự, người mà cảnh sát rất „ quen biết“. Hiện cảnh sát đang hỏi cung hắn ta.

Lái xe camion người Ba Lan 37 tuổi đã bị bắn chết trong cabin, theo truyền thông Ba Lan thì trên cơ thể nạn nhân có nhiều dấu vết chứng tỏ trước khi bị bắn người lái xe này đã kháng cự quyết liệt lại kẻ cướp xe của mình. Chứng tỏ không phải là đồng phạm trong vụ khủng bố này.

Nguyễn Doãn Trường - Novinky

 


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz