EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Thời sự / Aktuality - Zprávy | Tin thời sự | Khối EU | Cảnh sát Đức truy tìm thủ phạm vụ tấn công chợ Berlin

Cảnh sát Đức truy tìm thủ phạm vụ tấn công chợ Berlin

Cảnh sát Đức đang truy tìm thủ phạm vụ tấn công Chợ Giáng sinh Berlin bằng xe tải hôm 19/12 làm 12 người chết.

Báo Spiegel điện tử cho hay các điều tra viên đang tìm kiếm một người Tunisia sau khi phát hiện ra căn cước Tunisia ở trong chiếc xe gây án. Cảnh sát chưa bình luận về việc này.

Hôm thứ Ba 20/12 giới chức đã phải thả nghi phạm duy nhất họ bắt được vì không đủ chứng cứ.

Nay họ nói có thể có hơn một nghi phạm đang lẩn trốn, có thể có vũ trang. An ninh cũng đang được tăng cường.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) nhận một trong các dân quân của họ đã thực hiện vụ tấn công, nhưng không đưa ra chi tiết gì khác.

Người từng bị cho là nghi phạm sau được thả, công dân Pakistan tên Naved B, đã bác bỏ mọi liên quan tới vụ tấn công.

Cảnh sát cũng thừa nhận không có manh mối nào cho thấy ông ta liên đới và đặt câu hỏi này ngay sau khi bắt Naved B.

Sáng thứ Tư cảnh sát cho hay đã bắt thêm một người trong đêm nhưng thả ngay sau đó, theo hãng truyền thông RBB.

Spiegel nay tường thuật rằng cảnh sát đang truy tìm người Tunisia tên là Anis A, sinh năm 1992 tại thành phố Tataouine, sau khi tìm thấy một giấy phép tạm trú mang tên này trong ghế ngồi chiếc xe tải.

Có tin nghi phạm này sử dụng hai tên khác nhau. Cảnh sát chưa xác nhận thông tin.

Báo Đức còn viết rằng đang có chiến dịch truy tìm ở bang Bắc Rhine-Westphalia, nhưng cũng không cung cấp chi tiết gì thêm.

Chống trả kẻ tấn công

Trong khi đó, đang có chứng cứ cho thấy rằng người lái xe tải thực sự đã chống trả kẻ tấn công khi kẻ này chiếm xe và lái vào Chợ Giáng sinh.

Ông Lukasz Urban người Ba Lan sau đó được cảnh sát tìm thấy đã chết trong ghế ngồi của hành khách với vết dao và đạn bắn.

Các điều tra viên được báo Đức dẫn lời nói có bằng chứng rằng ông Urban tuy bị đâm nhưng đã vật lộn kéo kẻ tấn công xuống vô lăng.

Một quan chức được tờ Bild dẫn lời nói khám nghiệm tử thi cho thấy người lái xe này có thể còn sống tới thời điểm cuộc tấn công xảy ra và chỉ bị bắn chết khi chiếc xe dừng lại. Người ta chưa tìm thấy súng.

Cảnh sát tuần tra Chợ Giáng sinh Frankfurt

Cảnh sát tuần tra Chợ Giáng sinh Frankfurt

Ông Urban được mô tả là một "người tử tế, trầm lặng và trung thực" và được tin đã bảo vệ chiếc xe đến giây phút cuối.

'Hãy cảnh giác'

Cảnh sát nay cho hay họ đang dựa vào hàng trăm manh mối mà người dân chuyển tới và phân tích ADN từ các mẫu phẩm thu được từ hiện trường.

Andre Schulz, người đứng đầu hội đoàn cảnh sát, nói: "Tôi tin là chúng ta sẽ có nghi phạm mới trong nội ngày mai hoặc là rất sớm".

Thị trưởng Berlin Michael Mueller nói an ninh đã được tăng cường để phòng tránh các vụ tấn công tương tự.

Ông nói: "Quan trọng là cần luôn luôn tỉnh táo, cảnh giác trong tình hình hiện nay. Quý vị có thể đi lại một cách an toàn tại các nơi công cộng".

Tổ chức IS nhận trách nhiệm trong vụ tấn công thông qua hãng thông tấn của mình là Amaq. IS nói mục tiêu là để đáp lại "kêu gọi nhằm vào công dân của các nước liên quân".

Vụ tấn công xảy ra tại Chợ Giáng sinh Breitscheidplatz ở Berlin, khi chiếc xe tải lao qua đám đông và các quầy hàng ở khoảng cách 80m.

Ngoài con số 12 người chết, 49 người bị thương. Ít nhất hàng chục người trong tình trạng nguy kịch.

Vụ tấn công này có nhiều nét tương đồng với vụ tấn công ở Nice, Pháp, nhằm ngày Quốc khánh Pháp 14/7 năm nay mà IS cũng nhận đã thực hiện.

Cả IS và al-Qaeda đều kêu gọi người ủng hộ dùng xe làm phương tiện tấn công vào đám đông.

Thắp nến cầu nguyện cho nạn nhân vụ tấn công Berlin

Thắp nến cầu nguyện cho nạn nhân vụ tấn công Berlin

Một buổi lễ thắp nến đã được tổ chức tối thứ Ba 20/12 tại Nhà thờ Cụt (Kaiser Wilhelm Memorial Church), cạnh hiện trường vụ tấn công.

Thủ tướng Angela Merkel, hiện đang bị chỉ trích vì chính sách "mở cửa" cho di dân nước ngoài, thừa nhận quan ngại rằng kẻ tấn công có thể là một di dân.

Bà nói: "Tôi biết có thể chúng ta sẽ phải đối diện sự thật khó khăn rằng kẻ gây tội ác này lại chính là người đã xin được bảo vệ và tỵ nạn ở nước Đức".

Bà cũng cam kết sẽ trừng phạt những kẻ gây tội ác "nghiêm khắc nhất trong chừng mực luật pháp cho phép".

Những người chỉ trích bà, trong có đảng cực hữu Alternative fur Deutschland (AfD) nói bà Merkel đã nhượng bộ an ninh nước Đức khi cho di dân vào trong nước mà không kiểm tra kỹ.

Theo BBC

 


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz