EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Thời sự / Aktuality - Zprávy | Tin thời sự | Séc & Slovakia | EET bước vào tuần thứ 3. Một lần bị tê liệt nặng và 1353 thư tố cáo

EET bước vào tuần thứ 3. Một lần bị tê liệt nặng và 1353 thư tố cáo

Tổng Cục thuế đã thu nhận được 1353 thư tố cáo người bán hàng không đưa hóa đơn EET. Bà Petra Petlachová, người phát ngôn viên của Cục thuế đã chia sẻ thông tin này cho báo Novinky. Theo nữ phát ngôn thì tỉ lệ số hóa đơn không in ra so với tổng số hóa đơn chỉ là con số không đáng kể. Hôm thứ Ba, hệ thống EET đã ngừng hoạt động trong một thời gian ngắn.

Bà Petlachová nhấn mạnh thêm rằng, đến thời điểm này đã xuất ra 4,34 triệu hóa đơn, con số 1353 thư tố cáo chỉ chiếm 0,03% tổng số hóa đơn.

Trả lời câu hỏi, sở thuế đã bắt đầu giải quyết một phần những trường hợp không cấp hóa đơn đó, hay sự việc đó đang ở trạng thái nào, nữ phát ngôn nói rằng, sở tài chính đang thu thập thông báo tố cáo đó và đang xem xét xử lý. Những thông báo về việc không cấp hóa đơn, theo bà thì sở thuế nhìn nhận như là gợi ý để kiểm tra, nhưng cần phải thẩm tra lại thật kỹ.  

Không phải thông báo nào cũng đúng. „Ví dụ khách hàng tưởng lầm là người bán hàng phải đưa cho mình hóa đơn EET, nhưng người bán hàng đó lại là đối tượng thuộc đợt thứ 3 của EET, bà Petlachová gợi ý.

„Chúng tôi sẽ tập hợp các thư tố cáo, phân tích và đánh giá xem đó là các thông tin đúng hay không, khi đó chúng tôi sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết tiếp theo, trước đó bà Petlachová đã cho biết.

Việc đánh giá đó dựa trên các hoạt động phân tích và tìm kiếm, trên cơ sở đó sở thuế sẽ kết luận những thông tin đó có liên quan hay không. 

Trong trường hợp thông báo đó đúng sự thực, người bán hàng sẽ bị phạt tới 50 nghìn korun hay thậm chí sẽ phải tạm thời đóng cửa hàng.

Theo sở thuế, tất nhiên là không phải chỉ vì không cấp 1 tờ hóa đơn mà doanh nhân đó phải chịu mức phạt nặng như vậy.

„Để dẫn tới mức độ phạt như vậy, chỉ xảy ra trong trường hợp doanh nhân đó vi phạm luật nhiều lần và đã gây thiệt hại lớn cho ngân sách quốc gia“, như sở tài chính thông báo trên trang web.

Hệ thống EET đã đánh dấu tình trạng tê liệt hoạt động đầu tiên vào lúc từ 7:45 đến 8:30 hôm thứ Ba. Có khoảng một nửa số trường hợp đã từ chối nhận hóa đơn gửi đến và thông báo bị lỗi.

Nguyen Doan Truong - novinky

 

 

 


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz