EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Thời sự / Aktuality - Zprávy | Tin thời sự | Séc & Slovakia | Người Czech đầu tiên là nạn nhân khủng bố ở châu Âu

Người Czech đầu tiên là nạn nhân khủng bố ở châu Âu

Một phụ nữ người Czech đã bị xe tải đâm chết tại chợ Noel ở Berlin, bà là một trong số 12 nạn nhân vụ khủng bố hôm thứ Hai ở châu Âu.

Quê bà ở miền Nam Czech, bà đã sống và làm việc ở Berlin lâu dài. Đêm hôm thứ Năm, bộ Ngoại giao Czech đã thông báo tin buồn như thế.

Trong bản tuyên bố Bộ Ngoại giao cho biết là bộ đã nhận thông tin về nạn nhân người Czech từ bộ Ngoại giao Đức và đồng thời từ Đại sứ quán Czech tại Berlin. Bộ Ngoại giao Czech công khai cả danh tính nạn nhân, bà Naďa Čižmár, người quê ở miền Nam Czech, đã làm việc lâu năm ở công ty 4flow của Đức ở Berlin.

Bộ trưởng NG Lubomír Zaorálek viết : „Tôi rất đau buồn khi phải triệu tập cuộc họp báo này. Các cơ quan Đức đã khẳng định với chúng tôi rằng trong số nạn nhân có bà Naďa Čižmárová. Tôi nêu tên đầy đủ sau khi đã có sự đồng ý của chồng bà. Tôi chân thành chia buồn cùng gia đình“.

Ông Bộ trưởng cũng cho biết là ông đã đề nghị sẽ giúp gia đình trong việc đưa thi hài bà Dana Čižmárová về CH Czech.

Petr Čižmár, chồng nạn nhân, đã chủ động liên lạc với phòng lãnh sự Czech trong thời gian ngắn sau vụ khủng bố, khi không thấy vợ mình về nhà. Ông lo sợ rằng vợ mình có thể sẽ có mặt ở chợ Noel hay gần khu vực đó trong thời điểm xảy ra khủng bố. Và nỗi lo sợ đó đã được khẳng định sau đó mấy tiếng.

Thông qua các nhân viên ngoại giao, ông chồng đã cung cấp cho cảnh sát Đức ảnh, các thông tin cá nhân của vợ và cả DNA.

Thủ tướng Czech Bohuslav Sobotka ngay trong đêm đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình nạn nhân. Thủ tướng viết rằng ông đã thông qua bộ Ngoại giao yêu cầu cơ quan đại diện của Czech ở Berlin hãy giúp đỡ gia đình nạn nhân với mọi khả năng có thể.

 Nguyen Doan Truong – Seznam.cz


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz