EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Thời sự / Aktuality - Zprávy | Tin thời sự | Séc & Slovakia | Người nước ngoài đông chưa từng thấy ở Czech

Người nước ngoài đông chưa từng thấy ở Czech

Theo số liệu của Cục thống kê CH Czech, tính trong năm 2015 có khoảng 464 700 nước ngoài đang sống tại Czech. Đó là con số lớn nhất trong lịch sử. 55% số người nước ngoài có cư trú vĩnh viễn tại Czech. Người nước ngoài tăng lên nhanh cho đến năm 2008. Sau đó lại giảm đi đến đầu năm 2014 và từ thời gian đó lại tăng trở lại.

3/5 người ngoại quốc sống ở Czech được tạo ra bởi người Ukraine (23%), người Slovakia (22%) và người Việt Nam (12%). Cùng với người Nga (8%), người Đức (5%) và người Ba Lan (4%), tất cả đã chiếm ¾ toàn bộ số dân nhập cư từ nước ngoài vào Czech.

Người nước ngoài sống đông nhất trong năm 2015 tại Praha. Họ chiếm 13,5% dân số tại đây. Ít nhất so với dân số địa phương là ở huyện Opava, người nước ngoài chỉ có 0,9% dân số.

Tỉ lệ người ngoại quốc so với toàn bộ dân số ở Czech là 4,3%. Trên toàn châu Âu thì tỉ lệ này rất thấp. Tỉ lệ người nước ngoài so với dân bản địa trong khuôn khổ châu Âu thì cao nhất là ở Lucemburg (45,9%), ít nhất ở Ba Lan (0,3%), theo số liệu của Cục thống kê CH Czech.

Nguyen Doan Truong - Novinky

 


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz