EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Thời sự / Aktuality - Zprávy | Tin thời sự | Séc & Slovakia | Bắt đầu chiến dịch kiểm tra EET ở vùng biên giới, 1/3 người bán hàng không cấp hóa đơn

Bắt đầu chiến dịch kiểm tra EET ở vùng biên giới, 1/3 người bán hàng không cấp hóa đơn

Không việc gì mà phải hốt hoảng, chẳng cần phải nhanh tay đóng cửa quầy hàng hay cắm đầu bỏ chạy...

Các doanh nhân Việt Nam bình tĩnh theo dõi đoàn xe của Hải quan và Tài chính tiến vào chợ Folmava thuộc huyện Domažlice sau buổi trưa ngày thứ Tư.

Chiến dịch đầu tiên kiểm tra hoạt động EET ở các quầy bán hàng trên khắp vùng biên giới Czech- Đức đã bắt đầu.

Ông Martin Tázler, người của Tổng Cục Hải quan Czech nói : „ Chiến dịch diễn ra hôm nay tại một số chợ trời đã được nhắm trước nằm dải rác từ vùng Ústí đến tận tỉnh Nam Morava. Ngoài việc kiểm tra EET, chúng tôi còn quan tâm đến cả việc buôn bán hàng bản quyền hay các chất gây nghiện“. Theo ông Martin Tázler thì trong các cuộc kiểm tra như thế này, Hải quan thường thực hiện theo sự đề xuất của các công dân Czech.

Kiểm tra đã diễn ra theo một kịch bản đã được chuẩn bị từ trước. Trước khi đến quầy bán hàng để kiểm tra, nhân viên thanh tra thường phải đóng giả là khách mua hàng bình thường. Sau đó họ so sánh hóa đơn với các số liệu trên trang chủ của cơ quan tài chính ngay tại hiện trường trong văn phòng lưu động.

1/3 số người bị kiểm tra không cấp hóa đơn

„Trong 10 trường hợp mua hàng để kiểm tra chúng tôi đã không nhận được hóa đơn ở 4 trường hợp“,  bà Michaela Hošťálková – nhân viên sở Tài chính tỉnh Plzeň đã tổng kết kết quả kiểm tra tại chợ Folmava.

Những người bán hàng đã mắc lỗi đó đều có lời biện hộ cho hành động của mình : „ Tôi chỉ bán hàng hộ cho bạn mình. Anh ta đang đi nghỉ phép“, họ khẳng định bằng cách kéo cửa cuốn xuống và chỉ cho nhân viên kiểm tra dòng chữ viết bằng bút fix, rằng người chủ quầy hàng vắng mặt từ ngày nào tới ngày nào.

Trong ngày hôm nay, tại tỉnh Plzeň đã kiểm tra EET ở 22 quầy bán hàng, ngoài chợ Folmava, việc kiểm tra cũng diễn ra tại chợ Svatá Kateřina gần Rozvadov. Và kết quả như đã nêu trên là 1/3 người bị kiểm tra không cấp hóa đơn cho khách hàng. Bà Jitka Blahutová, phát ngôn viên Hải quan tỉnh Plzeň cho biết : „ Chúng tôi đã bắt đầu xử lý hành chính với những người bị kiểm tra mà không cấp hóa đơn cho khách, họ có thể sẽ bị phạt tới 50 nghìn korun“.

Nguyen – Theo Novinky, Právo

 


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz