EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Thời sự / Aktuality - Zprávy | Tin thời sự | Séc & Slovakia | Babiš đồng ý bị bãi nhiệm và đề nghị bà Schillerová thay mình

Babiš đồng ý bị bãi nhiệm và đề nghị bà Schillerová thay mình

Andrej Babiš chấp nhận sẽ chấm dứt công việc của mình trong chính phủ. Theo ông thì khủng hoảng chính phủ sẽ kết thúc nếu Tổng thống đồng ý bãi nhiệm ông và bổ nhiệm bà Alena Schillerová, thứ trưởng bộ Tài chính, làm Bộ trưởng thay ông. Babiš nói : „ Tôi sẽ bị cách chức theo đề nghị của Thủ tướng theo đúng quy định của Hiến Pháp kể cả khi Hiệp ước liên minh chính phủ bị vi phạm“.

„Tôi không muốn mình là nguyên nhân bất đồng giữa Tổng thống và Thủ tướng. Cách giải quyết tốt nhất là Thủ tướng chấp nhận người mà chúng tôi đề cử“, Babiš nói. Theo ông thì đây là con đường dẫn đến việc giải tỏa tình hình. „Tôi muốn chính phủ sẽ hoạt động tiếp“, Babiš nói.

„Tôi đã gửi ông ấy (cho Thủ tướng) đề cử một công chức có chuyên môn cao, người đó không phải là đảng viên của đảng nào cả, ông Babiš nói về đề nghị của phong trào ANO cử bà Schillerová làm Bộ trưởng thay vị trí của mình. Người thay ông ở chức Phó Thủ tướng chính phủ sẽ là Bộ trưởng Môi trường, Phó Chủ tịch ANO, ông Richard Brabec.

„Nếu ông ấy (Sobotka) chấp thuận đề nghị đó, tôi nghĩ rằng ông ấy sẽ mang đề nghị đó lên gặp Tổng thống. Tổng thống sẽ gọi người được đề cử lên và khủng hoảng sẽ được giải quyết rất chóng vánh“, Babiš nói với báo Idnes.cz. „ Khi Tổng thống trở về và các đảng đã thỏa thuận được ai sẽ là người thay tôi, khi ấy tôi sẽ bị bãi nhiệm trên cơ sở đề nghị của Thủ tướng, như vậy là khủng hoảng được giả quyết rất nhanh chóng“, ông Babiš bổ sung.

Trả lời câu hỏi của báo Idnes.cz, rằng ông có nói trước với Tổng thống Zeman lúc này đang ở bên Trung Quốc để Tổng thống đồng ý với đề nghị của Thủ tướng Sobotka và bãi nhiệm ông không? Ông Babiš nói rằng trước hết các đảng liên minh phải có được với nhau sự thỏa thuận. „ Khi mà tình hình chính trị đã như thế này và Thủ tướng không muốn tôi có mặt trong chính phủ, thì đây là cách giải quyết duy nhất“, ông Babiš tuyên bố.

Babiš sẽ có cuộc gặp trực tiếp với Thủ tướng Sobotka. Babiš cho rằng mọi việc đang phụ thuộc vào thái độ của Thủ tướng. Ông nhận định rằng mọi sự việc sẽ được giải quyết trong tuần tới. Nếu Sobotka không đồng ý đề cử bà Schillerová làm Bộ trưởng Tài chính, ông Babiš cho đây là bằng chứng cho thấy rằng Thủ tướng không hề muốn cuộc khủng hoảng này chất dứt.

Vấn đề còn ở chỗ là bà Schillerová không dễ dàng được đảng ČSSD chấp nhận. „Đó là, bà Thứ trưởng là người đã dính dáng tới việc ngăn cản kiểm tra thông thường của cơ quan Tài chính trong trường hợp ông Andrej Babiš và tập đoàn Agrofert, như thế thì tôi không cảm thấy phấn khởi lắm với đề cử đó“, Bộ trưởng Ngoại giao Lubomír Zaorálek, Phó Chủ tịch đảng ČSSD nói.

Nguyen - Idnes.cz


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz