EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Thời sự / Aktuality - Zprávy | Tin thời sự | Séc & Slovakia | Đông vui chờ đón Kajínek trước cổng nhà tù

Đông vui chờ đón Kajínek trước cổng nhà tù

Nhiều nhà báo và người hâm mộ vẫn tiếp tục thay phiên nhau chờ đợi trước cổng nhà tù ở Rýnovice (huyện Jablonec nad Nisou) để đón tù nhân nổi tiếng nhất CH Czech Jiří Kajínek sắp được tự do sau 24 năm ngồi tù.

Tổng thống Miloš Zeman tuyên bố trước chuyến thăm Trung quốc rằng ông sẽ ký lệnh ân xá cho Kajínek sớm nhất có thể sau khi trở về Czech. Nhưng đã 5 ngày trôi qua Kajínek vẫn chưa được hưởng tự do. Trong khi đó, trước cổng nhà tù vẫn rất đông người tò mò chờ đợi được nhìn thấy Kajínek ra tù như thế nào. Mấy hôm trước, một xe Limuzin rất dài, màu trắng đã đỗ trước cổng nhà tù.

Kajínek là ai? Ngắn gọn: Kajínek là người đã bị Tòa án Plzen kết án tù chung thân về tội bắn chết 2 người, một người bị thương, sống sót và đã ngồi tù từ năm 1993. Ông ta không bao giờ nhận mình có tội và nhiều lần đề nghị Tòa án xét xử lại vụ án của mình, nhưng đều bị Tòa từ chối. Kajínek từng trốn thoát khỏi nhà tù, mặc dù là tù nhân luôn bị giám sát nghiêm ngặt nhất và ông ta bị bắt lại sau đó hơn 1 tháng. Tù nhân Kajínek và vụ trốn tù nổi tiếng đó đã được dựng thành phim cách đây mấy năm.

Hôm thứ Hai, có một người đàn ông đến nơi đó và nói là sẽ tặng cho Kajínek 1 nghìn korun, để có tiền tiêu trên đường về nhà. Người đàn ông này (ảnh dưới) tự giới thiệu tên mình là Petr Veselý. Theo TTX Czech thì người này đã từng ngồi tù 7 năm vì tội làm tiền giả. Anh ta phát biểu trước các nhà báo : „ Tôi cũng là nạn nhân của ngành tư pháp giống như Kajínek “ và trên tay cầm cái bảng giấy với dòng chữ : Kajínek = nạn nhân của mafia tư pháp.

Petr Veselý o sobě tvrdí, že je justiční oběť.

Petr Veselý khẳng định rằng mình là nạn nhân của mafia trong

ngành tư pháp. FOTO: Michael Polák, Právo

„Tôi đã ngồi tù 7 năm với chế độ canh giữ nghiêm ngặt. Tôi bị kết án 7 năm chỉ vì không ai muốn tìm hiểu sự thật“, Veselý tuyên bố. „ Các vị có biết vì sao? Bởi vì Tòa án trong những năm 90 là mafia tư pháp, đúng như nhận xét của bà Marie Benešová (Người dịch: Bà Marie Benešová từng là người đứng đầu Viện kiểm sát, công tố tối cao CH Czech, sau đó là Bộ trưởng Tư pháp). Giống như vụ án Kajínek. Người ta kết án ông ta, bởi vì cảnh sát, các công tố viên và chánh án muốn như thế“. Ông Veselý nói tiếp.

Veselý mang một nghìn korun trong phong bì cho Jiří Kajínek để ông này có tiền tiêu trên đường về nhà. „ Tôi sẽ chờ đợi ở đây và đưa tiền tận tay Kajínek. Vì số tiền mà ông ta được nhà tù phát cho để về nhà (120 korun) thì không đủ, chỉ là trò cười“, Veselý giải thích.  

Nguyen – Theo Právo, Novinky

 


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz