EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Thời sự / Aktuality - Zprávy | Tin thời sự | Séc & Slovakia | Cử tri Czech sẽ bầu Tổng thống mới ngày 12 – 13 tháng 1

Cử tri Czech sẽ bầu Tổng thống mới ngày 12 – 13 tháng 1

Hôm nay,ngày thứ Tư, Chủ tịch Thương viện đã thông báo lịch bầu cử Tổng thống mới trong 2 ngày 12 và 13 tháng 1 năm 2018.

„Tôi thông báo quyết định này sớm hơn so với lần bầu cử Tổng thống trực tiếp cách đây 5 năm, với lý do là hiện nay chúng ta đã biết có nhiều người đứng ra tranh cử và cuộc vận động tranh cử đã bắt đầu...“ , Chủ tịch Thượng viện nói.

 Ứng cử viên phải nộp bản kiến nghị đến ngày 7.11

Ứng cử viên Tổng thống phải nộp bản kiến nghị (đăng ký) chậm nhất là 66 ngày trước ngày bầu cử, đó là ngày 7.11.2017. Bản kiến nghị đó phải có chữ ký đề cử của ít nhất 50 nghìn công dân Czech cùng với số chứng minh thư hoặc hộ chiếu hay chữ ký của 20 Hạ nghị sĩ hoặc của 10 Thượng nghị sĩ.

Hiện tại đã 4 người đã thu thập đủ số chữ ký, có đủ điều kiện trên: Đó là đương kim Tổng thống Miloš Zeman (hơn 59 nghìn chữ ký), nguyên Chủ tịch Viện hàn lâm CH Czech Jiří Drahoš (hơn 78 nghìn), nhà viết lời bài hát và doanh nhân Michal Horáček (hơn 70 nghìn) và Thượng nghị sĩ kiêm Thị trưởng thành phố Teplice Jaroslav Kubera ( ông có chữ ký của 19 Thượng nghị sĩ).

Ngoài ra có nhiều người khác sẽ ra tranh cử Tổng thống, họ đang sưu tầm chữ ký ủng hộ của người dân.

Bộ Nội vụ sẽ tiến hành kiểm tra sự chính xác của các bản kiến nghị của các ứng cử viên bằng cách kiểm tra ngẫu nhiên 8500 chữ ký của người dân và nếu phát hiện thấy có sai sót nhiều hơn 3% từ số chữ ký bị kiểm tra, thì họ sẽ chọn tiếp 8500 chữ ký khác để kiểm tra. Trường hợp kiểm tra lần thứ hai mà thấy số sai sót cũng nhiều hơn 3%, thì mức độ sai sót đó sẽ bị trừ đi từ tổng số chữ ký mà ứng cử viên đó thông báo.

Tổng thống mới được bầu sẽ nhậm chức sau ngày Tổng thống hiện nay kết thúc nhiệm kỳ của mình, đó là ngày 8.3.2018.

Nguyen Doan - Theo Právo, Novinky


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz