EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Thời sự / Aktuality - Zprávy | Tin thời sự | Séc & Slovakia | Tòa Hiến pháp Slovakia hủy quyết định cho rằng Babiš vô tình cộng tác với mật vụ

Tòa Hiến pháp Slovakia hủy quyết định cho rằng Babiš vô tình cộng tác với mật vụ

Thêm cú huých mạnh vào ông Babiš. Trước bầu cử vài ngày, thủ lĩnh phong  trào ANO Andrej Babiš lại có thêm vấn đề phức tạp ảnh hưởng đến thanh danh của mình.

Ngoài việc bị truy tố tội lừa đảo xin trợ cấp cho trang trại Tổ Cò (Čapí hnízdo), ở Slovakia quê hương của mình, ông lại phải đối diện với nghi vấn rằng ông đã từng làm nhân viên cơ quan mật vụ an ninh của chế độ cộng sản (StB). Toà Hiến pháp Slovakia hôm thứ Năm đã hủy quyết định của tòa án cấp dưới, ở đó khẳng định rằng ông Babiš có tên trong hồ sơ của cơ quan mật vụ là không hợp pháp.

Viện Trí nhớ quốc gia (ÚPN) nêu lý do để kiện lại quyết định của tòa án tối cao và tòa án tỉnh lên tòa Hiến pháp rằng, quyết định của các tòa án đó đã xâm phạm đến quyền được bảo vệ pháp lý và tố tụng công bằng của viện.

Trên cơ sở khiếu nại đó, Tòa Hiến pháp Slovakia đã hủy quyết định của tòa án tối cao và trả vụ án này cho Tòa án tỉnh tại Bratislava để xét xử lại. Ông Babiš sẽ bị yếu thế, bởi lẽ tòa thường sẽ phải xử theo chính kiến pháp lý của toàn Hiếp pháp.

Ông Babiš phủ nhận việc mình chủ động hợp tác làm việc cho cơ quan Stb. Ông giải thích là trước năm 1989, từng có liên hệ với các nhân viên Stb với tư cách là một nhân viên của công ty ngoại thương Petrimex, nhưng chưa khi nào ông ký với họ thỏa thuận hợp tác nào cả. Trong hồ sơ của Stb, đã thấy xuất hiện tên của Chủ tịch ANO, dưới mật danh Bureš.

Tại tòa án, hai nhân chứng là các cựu sĩ quan mật vụ Stb đã khẳng định rằng Babiš chưa bao giờ được tuyển mộ chính thức. Họ còn tuyên bố rằng thông tin về việc tuyển mộ Babiš làm nhân viên tình báo là sai sự thật, có thể là ông Babiš đã chỉ vô tình hợp tác với Stb.

ÚPN phản ứng lại quyết định trước kia của tòa : „ Bất công ở chỗ là các nhân viên Stb bao nhiêu năm sau khi chế độ cộng sản kết thúc đã tận dụng được niềm tin tưởng của tòa án nhiều hơn vào các bằng chứng mà chúng tôi có trong hồ sơ lưu trữ, đó chính là những tài liệu do các điệp viên đó tạo ra, các tài liệu đó có ý kiến, quan điểm của các chuyên gia hàng đầu“.

Tòa án các cấp Slovakia đã quyết định về vụ Bureš trong các năm 2014 và 2015. Tháng 11/2015 tòa án tối cao đã phủ quyết khiếu kiện của  ÚPN. Bởi thế, Viện này đã kháng án lên tòa Hiếp pháp.

Nguyen Doan Truong - Theo Právo, Novinky

 


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz