EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Thời sự / Aktuality - Zprávy | Tin thời sự | Séc & Slovakia | Bầu cử vào Hạ viện - Quốc hội CH Czech năm 2017

Bầu cử vào Hạ viện - Quốc hội CH Czech năm 2017

Hôm nay Phong trào ANO bắt đầu vòng 2 quá trình đàm phán với các đảng và phong trào khác có đại diện trong Hạ viện – Quốc hội Czech nhiệm kỳ 2017 – 2021.

Vòng 1 đã bắt đầu ngay hôm Chủ nhật, ngày hôm sau khi bầu cử kết thúc. Kết quả chưa cho thấy điều gì khả quan cho việc thành lập chính phủ.

Sáng thứ Năm, ANO tuyên bố sẽ không gặp gỡ, đàm phán với đảng TOP 09 ( thủ lĩnh là ông M. Kaloušek, địch thủ số 1 của Babiš) và STAN ( Phong trào của các Trưởng làng và những đảng viên độc lập) nữa với lý do là 2 đảng này có ít đại biểu và họ luôn tỏ thái độ thù địch, bất hợp tác với ANO. ANO đã đề nghị ODS tham gia trong chính phủ (số phiếu của 2 đảng này là 103, quá bán), nhưng ODS từ chối. Chủ tịch Petr Fiala yêu cầu ghế Chủ tịch Hạ viện cho ODS. Điều này không phù hợp với truyền thống chính trường Czech là đảng nào thắng cử thường sẽ giữ ghế Chủ tịch Hạ viện. Yêu cầu của ODS gợi nhớ tới lần bầu cử năm 1998, khi đó đảng ČSSD - Chủ tịch đảng là Miloš Zeman đã chiến thắng, đảng ODS của ông Václav Klaus làm Chủ tịch lúc đó đứng thứ 2, nhưng sau đó 2 đảng này đã ký Hợp đồng thỏa thuận để ông Zeman làm Thủ tướng Chính phủ thiểu số (độc đảng ČSSD) và ông V. Klaus làm Chủ tịch Hạ viện.

Hôm nay, Chủ tịch ANO Babiš còn tuyên bố rằng sẽ cố gắng thành lập được Chính phủ trước lễ Giáng sinh.

Một số dữ liệu về bầu cử Hạ viện

- Cuộc bầu cử Hạ viện năm nay là lần bầu cử thứ 7 trong lịch sử CH Czech độc lập (các lần trước năm1996, 1998, 2002, 2006, 2010, 2013).

- 31 đảng phái và phong trào tham gia tranh cử vào Hạ viện năm nay

- 7524 người tranh cử để giành 200 ghế trong Hạ viện. Năm 2013 có 5899, năm 2010 là 5022.

- Ứng cử viên nhiều tuổi nhất là bà cụ đã về hưu 94 tuổi. Ứng cử viên trẻ nhất, tính đến ngày bầu cử đã đủ 21 tuổi có 57 người.

- Tuổi trung bình ứng cử viên năm nay là 46,5 tuổi.

- Số cử tri, những người được phép thực hiện quyền công dân của mình khoảng hơn 8 triệu.

- 14 865 đơn vị bầu cử trên cả nước, mở cửa trong 2 ngày, thứ Sáu (21.10.2017) từ 14h00 đến 22h00 và ngày thứ Bảy từ 8h00 đến 14h00. Người Czech đang sống và làm việc ở nước ngoài sẽ đến Đại sứ quán Czech ở nước sở tại để bỏ phiếu. Ở nhiều quốc gia việc bỏ phiếu có thể sẽ diễn ra sớm hơn ở Czech tùy theo múi giờ.  

- Lúc 15h47 ngày thứ Sáu, bà Magdaléna Kytnerová 106 tuổi đã bỏ lá phiếu bầu của mình vào hòm phiếu tại huyện Kroměříž. Bà là một trong những người nhiều tuổi nhất ở CH Czech.

Kết quả bầu cử Hạ viện năm 2017


29,64 % ANO; 11,32 % ODS; 10,79 % Piráti; 10,64 % SPD; 7,76 % KSČM;

7,27 % ČSSD; 5,80 % KDU-ČSL, 5,31 % TOP 09; 5,18% STAN

Đảng thắng lớn trong cuộc bầu cử Hạ viện năm nay là Phong trào ANO. Cả thảy có 9 đảng giành được ghế đại biểu trong Hạ viện, đó là ANO (78 đại biểu), ODS (25), Piráti (22), SPD (22, Chủ tịch đảng là ông Tomia Okamura, bố người Nhật, mẹ người Czech), KČSM (15), ČSSD (15), KDU-ČSL (10), TOP 09 (7) và STAN (6) . Đó là con số kỷ lục kể từ ngày nước Czech được thành lập, tách ra khỏi Liên bang Tiệp Khắc.


Số ghế đại biểu của các đảng phái và phong trào chính trị trong Hạ viện

Trong số 200 Hạ nghị sĩ mới trúng cử có người vẫn đang là sinh viên, anh Dominik Feri 21 tuổi 3 tháng 10 ngày là Hạ nghị sĩ trẻ nhất và ông Karel Schwarzenberg (cựu Bộ trưởng Ngoại giao), 79 tuổi là đại biểu già nhất trong lịch sử CH Czech. Cả hai đại biểu này thuộc đảng TOP 09.

Điều chắc chắn là Tổng thống Miloš Zeman sẽ trao quyền thành lập chính phủ cho đảng đã chiến thắng, giành được nhiều ghế đại biểu nhất. Phong trào ANO và ông Andrej Babiš, Chủ tịch đảng sẽ là người đứng ra thành lập chính phủ và tất nhiên sẽ làm Thủ tướng nếu ông thành công trong đàm phán với các đảng khác để thành lập chính phủ liên minh. Theo lời các bộ trưởng của ANO trong chính phủ liên minh hiện nay thì ông Andrej Babiš là ứng cử viên duy nhất của Phong trào ANO vào chức vụ Thủ tướng.

Tổng số cử tri đi bầu năm nay chiếm 60,84% công dân được quyền bầu cử, số đó  5 060 759 người và hơn 1,5 triệu người đã bầu cho Phong trào ANO.

Trong các cuộc bầu cử năm nay ở Czech, ANO đã trở thành đảng đầu tiên chiến thắng trên khắp cả nước, họ đã từng giành thắng lợi ở tất cả 14 tỉnh thành trong cuộc bầu cử Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Với 1,5 triệu phiếu bầu (chiếm 29,64%), đã chứng tỏ rằng, người dân vẫn rất tin tưởng ông Andrej Babiš và chiến dịch chống lại ANO và cá nhân ông Babiš của một số đảng phái truyền thống trước ngày bầu cử có vẻ như bị phản tác dụng. Đảng liên minh với ANO trong chính phủ hiện nay là KDU-ČSL, đặc biệt là ČSSD đã thất bại thảm hại. ČSSD là đảng chiến thắng cách đây 4 năm, năm nay tụt xuống đứng thứ 6 chỉ với 7,27% phiếu bầu và đảng này đã mất đi 35 ghế đại biểu.

Ngay từ chiều tối ngày thứ Bảy, sau khi Ban bầu cử công bố kết quả chính thức, các đảng phái và phong trào có đại biểu trong Hạ viện đã bắt họp lãnh đạo để bàn việc chuẩn bị đàm phán, xác định điều kiện để thỏa thuận trong trường hợp liên minh thành lập chính phủ. Ông Babiš nhận định rằng việc thành lập chính phủ lần này sẽ rất phức tạp đối với cá nhân mình. Và nếu thành công, Andrej Babiš sẽ là Thủ tướng đầu tiên trong EU đang bị truy tố hình sự.

Nguyễn Doãn Trường tổng hợp - Nguồn: Novinky.cz


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz