EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Thời sự / Aktuality - Zprávy | Tin thời sự | Séc & Slovakia | Tổng thống Zeman ủy quyền cho ông Babiš thành lập chính phủ

Tổng thống Zeman ủy quyền cho ông Babiš thành lập chính phủ

Chiều ngày thứ Ba, Tổng thống Zeman đã ủy quyền cho lãnh tụ phong trào ANO Andrej Babiš đứng ra thành lập chính phủ. Tổng thống tuyên bố sẽ không ràng buộc bất cứ điều kiện đối với ông Babiš, tức là không đòi hỏi ông Babiš cần phải có trước sự tín nhiệm của Hạ viện thông qua thỏa thuận với các đảng phái khác. Khi trao ủy nhiệm thư vào tay Babiš, Tổng thống nói : „ Tớ chúc cậu thành công“, tiếp theo ông nói: „Tôi rất vui mừng là có thể thực hiện bước đi đầu tiên để thành lập được chính phủ Czech ổn định, thành công và lâu dài. Bước đi đầu tiên đó theo đúng với truyền thống là Tổng thống ủy nhiệm cho chính trị gia là người chiến thắng trong cuộc bầu cử đứng ra thành lập chính phủ“.

Tổng thống Zeman nhắc lại rằng, các Tổng thống tiền nhiệm của ông là Václav Havel hay Václav Klaus thường ràng buộc sự ủy nhiệm với điều kiện là ứng cử viên chức vụ Thủ tướng trước tiên phải có được tín nhiệm của Hạ viện. Nên ông đã tuyên bố là ông đã quyết định không ràng buộc ông Babiš với bất cứ điều kiện nào cả.

Tổng thống Zeman dẫn ra 4 lý do vì sao ông không đặt điều kiện với Babiš. Lý do thứ nhất và quan trọng nhất theo ông là ANO đã chiến thắng bầu cử với chênh lệch quá lớn. Babiš đã giành được số phiếu bầu trong bầu cử nhiều hơn 20% so với ODS là đảng đứng thứ 2. „Lý do thứ 2 ở chỗ đó là một doanh nhân (Babiš) rất thành đạt, công ty của ông ta đóng thuế rất nhiều ở Czech. Lý do thứ 3 là chính trị gia đó đã xây dựng lên một phong trào chính trị hùng mạnh, thành công“, ông Zeman nói. Và lý do cuối cùng mà ông Zeman đưa ra là, Babiš từng là Bộ trưởng Tài chính thành công, dưới sự lãnh đạo của ông ngân sách quốc gia lần tiên bội thu.

Sau khi nhận Ủy nhiểm thư từ Tổng thống, ông Babiš nói : „Tôi rất vinh hạnh khi được Tổng  thống ủy quyền thành lập chính phủ tương lai của Cộng hòa Czech. Hy vọng là tôi sẽ thuyết phục được Hạ viện“.

Tổng thống Zeman cũng nhắc lại rằng, nêu Hạ viện không bỏ phiếu tín nhiệm cho chính phủ mới lần đầu, ông vẫn tiến cử ông Babiš lần thứ 2. Trong trường hợp chính phủ mới vẫn không nhận được sự tín nhiệm của Hạ viện lần 2, lúc đó sẽ đến lượt Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Hạ viện sẽ tiến cử người nào đó đứng ra thành lập chính phủ. Chủ tịch Hạ viện sắp tới chắc sẽ là người của phong trào ANO, ANO đã tuyên bố sẽ nắm ghế Chủ tịch Hạ viện, đó là ông Radek Vondráček. Có nghĩa là ông Babiš cũng sẽ được ủy nhiệm thành lập chính phủ đến lần thứ 3, nếu cả 2 lần không nhận được tín nhiệm của Hạ viện.

Nguyen Doan truong – Theo Novinky

 


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz