EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Thời sự / Aktuality - Zprávy | Tin thời sự | Séc & Slovakia | Babiš : Sinh viên Nigerie nên tự kiếm tiền để học

Babiš : Sinh viên Nigerie nên tự kiếm tiền để học

Chính phủ Czech vừa biểu quyết ủng hộ tài chính cho các sinh viên Nigerie ( 9 sing viên) đang học khoa Y1 tại UK Praha.

Các sinh viên đến từ Trung châu Phi sẽ kết thúc và nhận bằng bác sĩ sau năm học 2018/2019. Mỗi năm Bộ Ngoại giao kết hợp với Bộ Giáo dục phải chi trả cho trường Y1 3 triệu korun tiền học phí của các sinh viên Nigerie đó. Cách đây 2 năm, Chính phủ Nigerie đã chấm dứt tài trợ cho sinh viên của mình. Năm đầu tiên, khi bị cắt tiền, các sinh viên này đã phải bỏ tiền túi ra để trả học phí. Nhưng năm ngoái, Chính phủ Czech đã trả thay họ và năm nay đã quyết định trả tiếp cho đến hết khóa học của họ.

Một số chính trị gia của các đảng như TOP 09, ODS và ČSSD ủng hộ việc làm này của CP vì họ cho đó là cách thức Czech giúp đỡ, ủng hộ thế giới thứ 3 hiệu quả, đỡ tốn kém hơn là cử bác sĩ của mình sang chữa bệnh ở đất nước châu Phi xa xôi và bằng cách đó hy vọng sẽ cải thiện tình hình y tế cho đất nước đông dân nhất ở lục địa Đen khi đào tạo cho họ từng ấy bác sĩ, thậm chí sẽ hạn chế được làn sóng di dân sang châu Âu. Riêng ông Babiš thì không ủng hộ quyết định đó của Chính Phủ Czech, ông nói là các sinh viên đó phải đi làm thêm như các sinh viên Czech, họ phải tự kiếm tiền mà trả tiền học. Ông Babiš muốn số tiền đó (tổng cộng 10 triệu korun) ưu tiên dành vào việc giúp đỡ các bác sĩ người Czech mới ra trường, để họ không đi ra nước ngoài tìm việc làm với đồng lương cao hơn ở Czech.

Nguyen – Theo Novinky


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz