EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Thời sự / Aktuality - Zprávy | Tin thời sự | Séc & Slovakia | Babiš đệ đơn giải tán chính phủ, đồng thời nhận ủy quyền thành lập chính phủ mới

Babiš đệ đơn giải tán chính phủ, đồng thời nhận ủy quyền thành lập chính phủ mới

Hôm nay, thứ Tư, trên Thành cổ Praha, Thủ tướng Andrej Babiš (phong trào ANO) đã đến trao tận tay Tổng thống Miloš Zeman đơn từ chức của chính phủ thiểu số. TT Zeman ngay lập tức lại ủy nhiệm ông Babiš đứng ra thành lập nội các mới. TT Zeman tuyên bố rằng sẽ tạo cho ông Babiš „mọi thời gian cần thiết“ để ông có thể đàm phán nhận được sự ủng hộ của đa số đại biểu trong Hạ viện. Trước đây, đã có lúc TT Zeman nói rằng ông đòi hỏi Thủ tướng cần phải có ít nhất 101 phiếu tín nhiệm.

Trong trường hợp TT Zeman không tái cử tổng thống, ông vẫn sẽ bổ nhiệm ông Babiš làm Thủ tướng chính phủ trong tháng 2 sắp tới. „ Tôi sẽ không cần điều kiện đó nữa“, TT Zeman bổ sung ý kiến và nói là „ thuật toán tiếp tục có điều kiện“ vẫn có giá trị. Nhưng trong buổi tranh luận với đối thủ tranh cử tổng thống ở vòng 2, ông Jiří Drahoš, tối thứ Ba trên TV Prima, TT Zeman đã tuyên bố sẽ bổ nhiệm ông Babiš làm Thủ tướng lần 2 trong tháng Hai, mà không hề nói về điều kiện nào cả. Việc ủy nhiệm thành lập chính phủ mới này chỉ là thỏa thuận không chính thức, việc đó không ghi trong Hiến pháp.         

Chính phủ độc đảng (một màu) của ông Babiš đã phê chuẩn việc từ chức trong cuộc họp tuần trước rồi, sau khi ANO bất thành trong các cuộc đàm phán để đạt được sự ủng hộ của các đảng phái khác và đa số các Hạ nghị sĩ đã không bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ. Chính phủ thiểu số chỉ nhận được phiếu ủng hộ của các đại diện của ANO trong Hạ viện.

Phong trào ANO lại đã bắt đầu vòng đàm phán tìm kiếm sự ủng hộ cho chính phủ mới. Ban lãnh đạo ANO tạm thời vẫn ủng hộ để ông Babiš làm Thủ tướng. Trong khi đó, Hạ viện đã biếu quyết đồng ý hủy quyền miễn truy tố hình sự của ông Babiš cùng với Phó Chủ tịch ANO Jaroslav Faltýnek vì các ông này có liên quan tới vụ lợi dụng tài trợ cho nông trang Tổ Cò (Čapí hnízdo).

Đối với đa số các đảng phái (có khả năng liên minh để thành lập chính phủ), thì Thủ tướng đang bị truy tố hình sự là điều họ không chấp nhận.

Nguyen Doan Truong – Theo Novinky

 


Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz