EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Thời sự / Aktuality - Zprávy | Tin thời sự | Thế giới | Nga: thủ phạm vụ khủng bố tại St-Petersbourg có thể là người Kirghizstan

Nga: thủ phạm vụ khủng bố tại St-Petersbourg có thể là người Kirghizstan

Ngày 04/04/2017, cơ quan tình báo Kirghizstan, nước Cộng hòa Trung Á thuộc Liên Xô cũ, thông báo tác giả vụ khủng bố trong đường tàu điện ngầm ở St-Petersbourg hôm qua là một tay « khủng bố tự sát » người gốc Kirghizstan.

Theo lời một phát ngôn viên của cơ quan tình báo Kirghizstan nói với hãng tin AFP, tác giả vụ khủng bố bằng bom khiến tổng cộng 14 người chết ở St-Petersbourg có tên là Akbarjion Djialilov, sinh năm 1995, người gốc Kirghizstan, nhưng có thể đã nhập quốc tịch Nga. Tuy nhiên, hiện giờ cơ quan tình báo Nga chưa xác nhận những thông tin nói trên của đồng nghiệp Kirghizstan.

Theo cơ quan an ninh Nga FSB, vụ nổ bằng bom tự tạo hôm qua tại St-Petersbourg xảy ra trên một tàu điện ngầm đang chạy giữa hai trạm có rất đông người qua lại ở trung tâm thành phố, đó là các trạm Sennaia Plochtchad và Tekhnologuitcheski Institout. Một quả bom tự tạo đã được phát hiện và vô hiệu hóa kịp thời tại một trạm metro khác ở trung tâm St-Petersbourg.

Ủy ban điều tra của Nga sau đó loan báo đã mở điều tra về « hành động khủng bố », nhưng nói rõ là vẫn xem xét những hướng điều tra khác. Hiện giờ chưa có tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ khủng bố ngày 03/04/2017 nhưng sự kiện này đã xảy ra vào lúc tổ chức Nhà nước Hồi giáo kêu gọi tấn công nước Nga sau khi Matxcơva mở chiến dịch can thiệp vào Syria từ cuối tháng 09/2015 để yểm trợ cho chế độ Bachar al-Assad.

Theo thống kê của cơ quan FSB, có ít nhất 7000 công dân của các nước thuộc Liên Xô cũ, trong đó có 3.900 người Nga, đã gia nhập các lực lượng thánh chiến, nhất là lực lượng Nhà nước Hồi giáo ở Syria. Còn theo bộ Nội vụ Kirghizstan, có khoảng 600 công dân của nước này đang chiến đấu trong hàng ngũ thánh chiến ở Irak và Syria.

Về phản ứng của quốc tế, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngay hôm qua đã ra tuyên bố cực lực lên án vụ khủng bố « dã man và hèn hạ » trong đường tầu điện ngầm St-Petersbourg. Tổng thống Pháp François Hollande thì đã bày tỏ « tình đoàn kết » với nhân dân Nga, trong khi lãnh đạo ngoại giao của Liên Hiệp Châu Âu Federica Mogherini đã gởi lời chia buồn đến « toàn thể dân Nga, đặc biệt là nhũng người có thân nhân thiệt mạng ».

Về phần Hoa Kỳ, Nhà Trắng cho biết tổng thống Donald Trump  qua điện thoại đã tuyên bố với tổng thống Nga Vladimir Putin là Washington ủng hộ hoàn toàn những biện pháp mà Matxcơva sẽ thi hành để đối phó với khủng bố sau vụ nổ bom tại St-Petersbourg.

Theo RFI


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz