EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Thời sự / Aktuality - Zprávy | Tin thời sự | Thế giới | Giáo Hoàng Francis nói về di dân trong lễ Giáng sinh

Giáo Hoàng Francis nói về di dân trong lễ Giáng sinh

Giáo Hoàng Francis kêu gọi thế giới đừng phớt lờ hoàn cảnh của hàng triệu di dân "bị đuổi khỏi vùng đất của họ", trong Thánh lễ Giáng Sinh.

Giáo Hoàng so sánh họ với Mary và Joseph, kể lại câu chuyện Kinh thánh về việc họ phải đi từ Nazareth tới Bethlehem nhưng không tìm được chỗ ở.

Ông nói, nhiều người di cư buộc phải chạy trốn những nhà lãnh đạo "không động lòng trước cảnh người vô tội đổ máu".

Đức Hồng y Francis ban phép lành cho giáo dân theo truyền thống vào thứ Hai 25/12.

"Có rất nhiều dấu chân ẩn dưới dấu chân của Joseph và Mary", vị Giáo Hoàng 81 tuổi người Argentina, cháu nội của di dân người Ý, nói trước giáo dân tại Vương Cung Thánh Đường St Peter ở Vatican vào tối Chủ nhật.

Giáo hoàng, Giáng sinh, người nhập cư

Giáo Hoàng Francis vừa có chuyến thăm Myanmar nơi đang nóng bỏng vấn đề người Rohingya

"Chúng ta nhìn thấy hàng triệu người dù không muốn nhưng đành lòng phải rời bỏ đất đai của họ, bỏ lại những người thân yêu."

Nhà lãnh đạo của 1,2 tỷ người Công giáo Roma trên thế giới cũng nhấn mạnh rằng đức tin yêu cầu người nước ngoài phải được chào đón ở mọi nơi.

Đức Hồng y Francis đưa vấn đề bảo vệ người nhập cư trở thành một đề tài chính trong các buổi rao giảng.

Ông đưa ra bình luận khi số người nhập cư trên toàn thế giới đã vượt quá 22 triệu người, với dòng người nhập cư gần đây nhất là người Rohingya chạy trốn bạo lực ở Myanmar.

Tại Bethlehem, đám đông tụ tập trên Quảng trường Máng Cỏ trong cuộc diễu hành thường niên gần Nhà thờ Giáng Sinh được xây dựng tại địa điểm mà các Kitô hữu tin rằng Chúa Jesus được sinh ra.

Tuy nhiên, năm nay có ít tín đồ Cơ Đốc giáo hành hương về Bờ Tây hơn so với mọi năm vì căng thẳng giữa Palestine và Israel gia tăng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Theo BBC


Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz