EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Thời sự / Aktuality - Zprávy | Tin thời sự | Thế giới | Ai là người giàu nhất thế giới?

Ai là người giàu nhất thế giới?

Theo bảng xếp hạng người giàu của tạp chí Mỹ – Forbes, năm nay là lần thứ 25, người giàu nhất hành tinh là ông thương gia 71 tuổi người Mehico - Carlos Slim Helú,

kinh doanh trong nhiều lĩnh vực nhưng nguồn thu chủ yếu là từ lĩnh vực truyền thông, với tổng tài sản ước đóan tới 74 tỉ USD ( khỏang 1295 tỉ kô run ). Người đứng thứ hai là sáng lập viên của công ty Microsoft – Bill Gates ( 55 tuổi ) với tài sản trị giá 56 tỉ USD. Vị trí thứ ba thuộc về ông Warren Buffett, một nhà đầu tư tài chính, với tài sản 50 tỉ Mỹ kim. Người Séc giàu nhất là ông Petr Kellner với tài sản khỏang 9,2 tỉ USD, được xếp thứ 97. Mặc dù trong năm qua, ông này đã kiếm thêm được khỏang hơn tỉ rưỡi đô nhưng vẫn bị đánh tụt đi mất 8 vị trí vì những ông trùm khác còn làm ra nhiều tiền hơn thế. Trong danh sách xếp hạng tỉ phú còn hai người Séc nữa là ông Zdeněk Bakala, xếp thứ 595 với 2 tỉ USD và ông Andrej Babiš với 1,1 tỉ USD được xếp thứ 1057.

 

Nejbohatší člověk světa podle magazínu Forbes Carlos Slim Helú

Ảnh : người giàu nhất thế giới theo tạp chí Forbes - Carlos Slim Helú

Chính thức chưa có người Slovák nào được công nhận là tỉ phú. Số lượng tỉ phú đô la trong năm qua đã tăng lên thêm 200 người, đạt con số 1210, đặc biệt là ở châu Á tăng nhiều nhất, ngoài ra phải kể đến nước Nga, nhưng những vị trí đầu bảng hầu như nguyên vị. Những điểm khác biệt đáng lưu ý là nếu trước đây 10 năm, số tỉ phú người Mỹ chiếm đến một nửa thì nay chỉ còn một phần ba, châu Á hiện nay có nhiều tỉ phú hơn châu Âu và thành phố, nơi tập trung các siêu tỉ phú không phải là New York nữa mà là Moskva ( thủ đô Nga ).

NKP – theo Novinky và ČTK.Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz