EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Thời sự / Aktuality - Zprávy | Tin thời sự | Tin kinh tế | Cấm vận Mỹ gây thiệt hại trên một trăm tỉ đô la cho kinh tế Cuba

Cấm vận Mỹ gây thiệt hại trên một trăm tỉ đô la cho kinh tế Cuba

Hôm qua 08/09/2014 Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Abelardo đã khẳng định với báo chí lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba kéo dài hơn 52 năm qua đã gây thiệt hại cho nền kinh tế của hòn đảo cộng sản này hơn 116 tỉ đô la.

Con số tổng kết trên được đưa ra nhân dịp giới thiệu một dự thảo nghị quyết lên án lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba mà La Habana sẽ trình lên phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào ngày 28/10 tới đây.

Từ 1982, Cuba vẫn trình đều đặn hàng năm lên Đại hội đồng một nghị quyết tương tự và đa số các nước đều bỏ phiếu thông qua, tất nhiên là trừ Hoa Kỳ và các đồng minh thân cận. Năm 2013, Cuba đã đạt được số phiếu kỷ lục là 188 nước ủng hộ.

Thứ trưởng Ngoại giao Moreno cũng nói thêm là từ khi được áp dụng năm 1962, lệnh cấm vận tài chính và thương mại đã gây tác động mạnh đến tất cả các khu vực trong xã hội Cuba.

Không chỉ với Cuba, nhiều tổ chức tài chính ngân hàng làm ăn với Cuba cũng bị ảnh hưởng. Theo ông Moreno chính quyền Mỹ đã truy phạt những công ty làm ăn buôn bán với Cuba một khoản tiền lên tới 11 tỉ đô la từ năm 2009 đến nay.

Lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba đã kéo dài 52 năm, qua 11 tổng thống Mỹ khác nhau. Từ năm 1982, Washington còn đưa Cuba vào danh sách những nước hỗ trợ khủng bố. Một cáo buộc mà La Habana bác bỏ, đồng thời vẫn thường xuyên lên án gay gắt lệnh cấm vận coi đây là việc làm « vô nhân đạo và lỗi thời ».

Về phần mình, Hoa Kỳ cho biết sẽ chỉ gỡ bỏ lệnh cấm vận khi chế độ cộng sản Cuba tiến hành hơn nữa các thay đổi về kinh tế và xã hội. Chính quyền Barack Obama gần đây đã giảm nhẹ một số quy định áp dụng cho việc đi lại du lịch tại Cuba.

Theo RFI


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz