EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Thời sự / Aktuality - Zprávy | Tin thời sự | Tin kinh tế | Bill Gates là người giàu nhất thế giới

Bill Gates là người giàu nhất thế giới

Theo hãng Bloomberg, người giàu nhất thế giới năm nay vẫn là ông Bill Gates, ông là người đồng sáng lập ra tập đoàn phần mềm Microsoft, từ đầu năm đến nay, tài sản của ông đã tăng thêm 9,1 tỷ đô la thành 87,6 tỷ (tương đương với 2 nghìn tỷ korun).

Tài sản của 400 người giàu nhất thế giới năm nay đã tăng thêm 92 tỷ đô la, tổng cộng đã là 4,1 nghìn tỷ đô la. Đại diện cho CH Czech trong số những người giàu nhất thế giới là Petr Keller với số tài sản (đã giảm đi khoảng 1,4 tỷ) là 10 tỷ đô la. Trong bảng xếp hạng này, ông Keller đứng ở vị trí thứ 120.

Vị trí thứ 2 thuộc về nhà đầu tư tài chính Warren Buffett, người hồi đầu tháng 12 đã đẩy ông Carlos Slim người Mexico, là trùm thông tin liên lạc xuống vị trí người giàu thứ 3 thế giới.

Warren Buffett

Warren Buffett. FOTO: Rick Wilking, Reuters

Tỷ phú Nga nghèo đi

Tài sản của ông Jack Ma tăng nhiều nhất, ông là người đã sáng lập ra tập đoàn bán hàng trên mạng mang tên Alibaba của Trung quốc. Tài sản của ông ta đã tăng thêm 25,1 tỷ đô la, 700 phần trăm, lên thành 28,7 tỷ đô la. Vậy là trong danh sách, ông Ma đứng thứ 22. Cổ phiếu của tập đoàn Alibaba đã được niêm yết ở thị trường New York hồi tháng 9 và từ thời gian đó giá cổ phiếu đã tăng gấp hơn 2 lần, Bloomberg lưu ý.

Alibabu ve své garsonce před 15 lety založil čínský podnikatel Jack Ma.

Ông Jack Ma đã thành lập công ty Alibaba cách đây 15 năm, trong

căn hộ chỉ có 1 phòng của mình. FOTO: Edgar Su , Reuters

Năm nay, ông Buffett cũng gặt hái thành công một cách ngoạn mục, nhờ những đầu tư thành công đó, tài sản của ông đã tăng thêm 13,7 tỷ đô la lên thành 74,5 tỷ, đó là kết quả của việc tăng giá cổ phiếu mà ông đã đầu tư trong công ty đầu tư Berkshire Hathaway. Vì thế ông được mệnh danh là „ thầy bói đến từ Omaha“.

Người sáng lập ra mạng xã hội Facebook là ông Mark Zuckerberg cũng rất hài lòng với sự tăng trưởng tài sản của mình, thêm khoảng 10,6 tỷ (43%) lên thành 35,3 tỷ đô la. Zuckerberg nhảy từ vị trí thứ 26 lên vị trí 13 và chỉ sau 1 năm.

Trong năm nay, giá trị tài sản của các tỷ phú người Nga thì giảm đi rất nhiều. Ông vua sắt thép Ališer Usmanov mất đi khoảng 6,5 tỷ đô la. Thay vào vị trí người giàu nhất nước Nga trước đây của ông là Viktor Vekselberg, người đang kinh doanh trong ngành năng lượng và khai thác kim loại.

Nề kinh tế Nga đang phải đối đầu với hậu quả xấu vì giá dầu giảm và sự trừng phạt của phương Tây. Công ty PPF của ông Keller cũng đang phải gánh chung hậu quả đó vì có những đầu tư lớn ở Nga.

Nguyen – Theo Novinky, ČTK

 


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz