EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Thời sự / Aktuality - Zprávy | Tin thời sự | Tin kinh tế | Đồng korun đã vượt qua giới hạn 25korun/1đôla sau 10 năm

Đồng korun đã vượt qua giới hạn 25korun/1đôla sau 10 năm

Hôm thứ Sáu, đồng korun đã vượt qua giới hạn 25 korun/1 đôla và đạt tới tỷ giá 25,01. Đó là do ảnh hưởng bởi sự mất giá của đồng euro đối với đô la, sau quyết định của ngân hàng trung ương châu Âu về việc mua trái phiếu các chính phủ trong eurozona. Ngay sau đó, đồng korun đã tăng lên tới 24,9 korun/ USD, là theo số liệu của Patria Online. Lần cuối cùng khi 1đôla có giá 25 korun là vào thời điểm của năm 2005.

„ Tỷ giá đồng korun so với đôla phụ thuộc vào tỷ giá giữa đồng euro với đôla. Đồng korun sẽ còn bị mất giá cả trong những tháng tới. Yếu tố quyết định tới quá trình thay đổi tỷ giá đồng korun đối với đôla trong thời gian dài hơn ( từ 6 đến 12 tháng) sẽ là, liệu có xảy ra và khi nào thì ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất tiền cho vay và nền kinh tế châu Âu sẽ phát triển tốt ra sao.“, ông Miroslav Novák nhà phân tích kinh tế của hãng Akcent đã nói với báo Novinky.

Tỷ giá đồng euro hạ xuống sau khi Sếp của Ngân hàng châu Âu Mario Draghi hôm thứ Năm thông báo rằng, hàng tháng ngân hàng sẽ xuất ra 60 tỷ euro để mua trái phiếu các chính phủ và các loại trái phiếu khác. Chương trình này sẽ kéo dài ít nhất là tới tháng 9 năm tới.

Hôm thứ Sáu, đồng euro yếu đi so với đồng đô la khoảng hơn 2% và giữ ở mức thấp nhất sau 11 năm là dưới 1,12 USD. Các nhà phân tích cũng đã chờ đợi sự vượt rào nhanh chóng ở mức 25 korun/1 USD.

Đồng đô la tăng giá sẽ đẩy giá các mặt hàng điện tử nhập khẩu từ Mỹ và giá du lịch ở các nước tiêu bằng tiền đôla tăng lên. Nhà phân tích chiến lược của Partie Tomáš Vlk cũng không loại trừ khả năng mất giá tiếp theo của đồng korun.

Ông nói: „ Tôi thấy đồ thị tỷ giá korun với đôla theo chiều tăng lên, nhưng tôi không thể dự đoán được giá trị tối đa. Suốt thời gian dài tôi thấy giá trị đô la tăng lên, nhưng với nhịp độ tăng trưởng như hiện nay thì quả là điều rất bất ngờ và có vẻ như nó tạm thời chưa thể dừng tại đây. Theo tôi thì korun sẽ mạnh lên một chút so với đồng euro“.

Nguyen – Theo Novinky

 


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz