EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Thời sự / Aktuality - Zprávy | Tin thời sự | Tin kinh tế | Ngân hàng nhà nước Czech chuẩn bị can thiệp làm giảm giá trị korun hơn nữa

Ngân hàng nhà nước Czech chuẩn bị can thiệp làm giảm giá trị korun hơn nữa

Hội đồng tiền tệc của NH quốc gia Czech hôm thứ năm đã thông báo rằng, chế độ can thiệp ngoại hối sẽ không chấm dứt sớm hơn thời điểm giữa năm 2016. Và khả năng thay đổi tỷ giá vẫn xảy ra, nghĩa là giá trị của korun sẽ phải giảm so với tỷ giá đã được quyết định trong cuộc họp hồi tháng 2 năm nay, tỷ giá đó là phải trên mức 27 kc/ euro. Thống đốc ngân hàng nhà nước Miroslav Singer nói như vậy trong buổi họp báo hôm nay.

Hội đồng ngân hàng nhắc lại rằng, ngân hàng coi cam kết liên quan tới tỷ giá của đồng korun thuộc trách nhiệm của ngân hàng. Điều đó có nghĩa là, Ngân hàng nhà nước sẽ can thiệp để chống lại việc tăng giá trị đồng korun dưới 27 korun/1 euro bằng cách sẽ bán korun ra thị trường và mua ngoại tệ vào. Ngân hàng sẽ thả nổi tỷ giá đồng korun theo cung và cầu trên thị trường ngoại tệ khi giá trị đồng korun đã trên mức 27 korun/ 1 euro.

Các nhà phân tích trước đó đã dự đoán rằng, tỷ giá korun có thể sẽ tăng lên tới mức 28 hoặc 29 korun/ 1 euro.

Ngân hàn nhà nước đã thực hiện việc can thiệp ngoại tệ hồi tháng 11/2013. Ngân hàng trung ương khi đó chỉ trong vài ngày đã mua ngoại tệ với giá trị khoảng 200 tỷ korun, tương đương với 7 tỷ euro. Vì thế mà trên thị trường đã giữ được tỷ giá của korun cao hơn 27 korun/ 1 euro. Trong mấy tuần gần đây đã đạt tới giá trị 27,20 korun.

Sau tuyên bố của Thống đốc ngân hàng hôm thứ Năm, korun đã yếu đi khoảng 20 halér, tỷ giá ở mức 27,55 korun/ euro. Korun cũng mất điểm một chút so với đô la Mỹ và hiện đang bán với giá 25,20 Kc/1 USD.

Ngân hàng nhà nước vẫn giữ lãi suất cho vay ở mức thấp nhất trong lịch sử là 0,05%.

Nguyen - Novinky, ČTK

 


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz