EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Thời sự / Aktuality - Zprávy | Tin thời sự | Việt Nam | Đề xuất lấp 1ha hồ Thành Công để xây chung cư

Đề xuất lấp 1ha hồ Thành Công để xây chung cư

Tại Hội thảo cải tạo chung cư cũ diễn ra ở Hà Nội ngày 10/4, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng (VIHAJICO) đưa ra thông cáo báo chí về đề xuất nâng tầng chung cư và lấp một hecta phần hồ Thành Công để phục vụ tái định cư tại chỗ.

Theo đại diện VIHAJICO, chủ đầu tư cải tạo khu chung cư cũ Thành Công và cũng là đơn vị đề xuất dự án này, thì phần hồ bị lấp sẽ được hoàn trả lại bằng điều chỉnh mở rộng ranh giới hồ vào trong khu dân cư mới, tức đào bổ sung 1 ha mặt nước về phía Bắc và đảm bảo tỷ lệ cây xanh mặt nước đô thị theo đúng quy hoạch phân khu.

VIHAJICO tuy nhiên khẳng định đây mới là giai đoạn đề xuất và họ đang hoàn thiện các phương án quy hoạch đề xuất cho đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 Khu tập thể Thành Công. Được biết đây là một trong ba phương án mà VIHAJICO đã "làm việc chặt chẽ với đơn vị tư vấn uy tín Singapore".

Trả lời BBC Tiếng Việt, Kiến trúc sư (KTS) Lê Hoàng Cương, Quản lý dự án cho Công ty cổ phần kiến trúc xây dựng AA, cho biết trên cương vị là một người Việt và một người có phần hiểu biết về quy hoạch đô thị và kiến trúc, ông không đồng ý với dự án này vì "nó thay đổi thiên nhiên và môi trường sinh thái tuy với lý do để phục vụ dân và nó không có thỏa đáng so với xu hướng của thế giới".

Theo KTS Cương, hiện nay vẫn còn nhiều đất đai nơi khác không nhất thiết phải lấp đi một phần hồ để làm dự án xây chung cư như vậy.

Về phía công ty VIHAJICO thì thuận lợi của đề xuất này là giúp tránh việc di dời tạm cư gây xáo trộn cho cuộc sống của người dân.

"Hầu hết các dự án cải tạo xây dựng chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội các năm qua gặp khó khăn, bế tắc chủ yếu ở khâu đền bù giải phóng mặt bằng, vấn đề tạm cư cho người dân… Nay, với đề xuất này của công ty thì có thể xây nhà tái định cư ngay mà chưa cần phải di dời, tạm cư cho các hộ dân đang sử dụng khu tập thể. Thay vì việc nhận tiền tự lo nơi ở tạm cư ở vị trí khác hoặc phải di chuyển cả hộ gia đình, người dân sẽ được sử dụng nhà ở ngay tại chính khu vực mình đang sinh sống", VIHAJICO cho hay.

"Tốn kém gấp đôi" và "không theo quy hoạch"

Việc lấp đi một phần hồ hiện này rồi phải đào trả lại phần diện tích hồ đã bị lấp này theo KTS Cương là sẽ "rất tốn kém, thậm chí tốn kém gấp đôi so với lựa chọn phần mặt bằng khác đã có sẵn".

Ngoài chuyện chi phí tốn kém thì còn phải tính đến các vấn đề sinh thái liên quan, vẫn theo KTS Lê Hoàng Cương:

"Còn chưa chắc để có thể đảm bảo vấn đề cấp thoát nước hay các vấn đề sinh thái khác vì trước khi đào hồ như vậy thì xung quanh hồ đó là một hệ sinh thái khác. Khi làm lại thì mình phải làm lại tất cả từ đầu và nó sẽ tốn kém và khó khăn hơn rất nhiều so với làm trên một mặt bằng khác," KTS Cương nói.

Nói về đề xuất này, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch kiến trúc và đô thị Hà Nội, ông Đào Ngọc Nghiêm được dẫn lời nói rằng đề xuất này là không theo quy hoạch và lấp hồ là không hợp lý.

Tương tự, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, được trang Việt Nam Thời Báo trích thuật nói rằng "đây là một đề xuất hoàn toàn không phù hợp, thậm chí có phần phản cảm".

"Dưới góc độ cơ quan đất đai và môi trường và cả cá nhân, tôi cho rằng đây không phải là giải pháp hữu hiệu. Không đời nào lại có chuyện lấp một phần hồ này rồi lại đào thêm một hồ khác. Hơn nữa, cả TP Hà Nội đang nỗ lực tạo ra các hồ để tạo môi trường, cảnh quan. Hồ Thành Công là một địa danh đã đi vào lòng người, người ta đã quen với phong cảnh ở đây, giờ lại đề xuất lấp một phần thì không thể chấp nhận được", ông Nguyễn Hữu Nghĩa nói.

Giải pháp tốt hơn theo KTS Cương là nên "xê dịch đất dự án vào xa hơn một chút để khỏi mất đi phần chi phí lấp và tạo dựng hồ mới vì đề xuất hiện tại là không hợp lý và không khả thi về chi phí. Đó là chưa kể người dân ở Việt Nam ngày nay nhiều người cũng thích được ở gần hồ".

Kiến trúc sư Lê Hoàng Cương cho biết đề án hiện đang ở giai đoạn đề xuất và nó có thể được đưa ra Quốc hội để được xem xét hoặc đưa lên một diễn đàn hay tờ báo nào đó để lấy góp ý của người dân, tuy nhiên quyết định chính vẫn thuộc về phía chính quyền.

Theo BBC


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz