EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Thời sự / Aktuality - Zprávy | Tin thời sự | Việt Nam | Cục Nghệ thuật biểu diễn: “Xin nhận lỗi và rút kinh nghiệm sâu sắc”

Cục Nghệ thuật biểu diễn: “Xin nhận lỗi và rút kinh nghiệm sâu sắc”

Sau khi ra văn bản thu hồi lại quyết định tạm dừng lưu hành 5 ca khúc sáng tác 1975, Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) đã gửi thông tin đến báo chí, xin nhận trách nhiệm về sự việc này, vì đã gây bức xúc dư luận thời gian qua.

Nghiêm khắc kiểm điểm từng cá nhân

Cục NTBD đã giải thích, tường trình lại việc tạm dừng lưu hành 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975. Trong nội dung này có ghi rõ chi tiết Cục làm việc này vì nghe theo tham mưu của Sở Văn hóa – Thể thao TPHCM.

Thông tin Cục NTBD gửi cho báo chí nêu rằng: “Ngày 16.12.2016, Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM có văn bản gửi Cục Nghệ thuật biểu diễn đề nghị xem xét lại nội dung 10 bài hát sáng tác trước năm 1975 đã được cấp phép phổ biến bao gồm: Cánh buồm chuyển bến (Lê Dinh - Hoài Linh), Câu chuyện đầu năm (Hoài An), Hạnh phúc đầu xuân (Lê Dinh - Minh Kỳ), Gạo trắng trăng thanh (Hoàng Thi Thơ), Hoa trinh nữ (Trần Thiện Thanh), Cánh thiệp đầu xuân (Lê Dinh - Minh Kỳ), Rừng xưa (Lam Phương), Chuyện buồn ngày xuân (Lam Phương), Đừng gọi anh bằng chú (ghi tác giả Diên An), Con đường xưa em đi (Châu Kỳ - Hồ Đình Phương).

Cục Nghệ thuật biểu diễn: “Xin nhận lỗi và rút kinh nghiệm sâu sắc” ảnh 1

"Con đường xưa em đi" đã chính thức được lưu hành trở lại. Ảnh bìa album ca khúc.

Trên cơ sở đó, ngày 24.2.2017, Cục Nghệ thuật biểu diễn có văn bản phúc đáp Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM thống nhất tạm dừng lưu hành 5 bài hát đã cấp phép phổ biến để xem xét, xác minh, thẩm định trên cơ sở đối chiếu với bản nhạc gốc.

Ngày 22.3, Cục Nghệ thuật biểu diễn ban hành quyết định thu hồi 5 trong tổng số 10 bài hát sáng tác trước năm 1975 mà Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM đề nghị xem xét lại bao gồm: Cánh thiệp đầu xuân, Con đường xưa em đi, Rừng xưa, Chuyện buồn ngày xuân, Đừng gọi anh bằng chú vì vi phạm Nghị định 79 và một số quy định có liên quan.

Sau khi có chỉ đạo của Bộ VHTTDL vào ngày 14.4, yêu cầu Cục NTBD phải thu hồi lại quyết định tạm dừng trước đó vì chưa đúng quy định của pháp luật, Cục đã tiến hành ngay, vì xét thấy chưa đủ cơ sở tạm thời dừng phổ biến 5 bài hát trên.

Cục NTBD xin nhận trách nhiệm về sự việc trên và tổ chức kiểm điểm, nghiêm khắc rút kinh nghiệm đối với bộ phận tham mưu việc tạm dừng lưu hành 5 bài hát sáng tác trước năm 1975 đã được cấp phép phổ biến nêu trên.

Cục NTBD cũng sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, sửa đổi, hoàn thiện các quy định pháp luật về công tác quản lý, cấp phép phổ biến đối với các bài hát sáng tác trước năm 1975 và bài hát do người VN định cư tại nước ngoài sáng tác, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tác phẩm nghệ thuật có nội dung tư tưởng tốt, có chất lượng nghệ thuật được phổ biến rộng rãi, phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng.

Nên xin lỗi gia đình các nhạc sĩ!

Như vậy, Cục NTBD đã lấp lửng việc mình ra nhầm văn bản vì Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM đã tham mưu sai. Sự việc này lại giống như Sở VHTT Tiền Giang từng “cấm hát nhầm” với ca khúc “Màu hoa đỏ” của cố nhạc sĩ Thuận Yến, cũng vì bộ phận tham mưu sai, gây nên dư luận không tốt.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên khi chia sẻ với Lao Động đã bày tỏ quan điểm, trong vụ việc này Cục NTBD cần tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc đối với tập thể và cả cá nhân, chứ không chỉ rút kinh nghiệm chung chung.

Sự việc vừa rồi đã gây nên những hệ lụy không nhỏ cho gia đình, chủ sở hữu tác phẩm và cả nghệ sĩ. Trong thời gian 5 ca khúc bị tạm dừng lưu hành, không ai được phép khai thác, sử dụng nên gia đình các nhạc sĩ đã chịu tổn thất không nhỏ vì không có tiền tác quyền như thường lệ.

Hơn nữa, rất nhiều ca sĩ, nhà sản xuất cũng hoang mang, vì họ vừa phát hành đĩa, album với số lượng lớn có sử dụng các ca khúc bị tạm dừng lưu hành. Họ buộc phải thu hồi lại sản phẩm, hoặc dừng lưu hành đĩa trên thị trường và phải chấp nhận chịu thiệt hại về kinh tế.

Chưa nói đến những thiệt hại trên, ít nhất Cục NTBD nên và cần xin lỗi công khai gia đình các nhạc sĩ có 5 ca khúc bị tạm dừng lưu hành trong thời gian qua, cũng như xin lỗi nghệ sĩ và công chúng.

Theo Lao động

 


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz