EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Thời sự / Aktuality - Zprávy | Tin thời sự | Việt Nam | Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận ở Biển Đông

Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận ở Biển Đông

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam tiếp tục gia tăng. Hà Nội ngày hôm qua 31/08/2017 đã lên tiếng phản đối Bắc Kinh thông báo tập trận trên vùng Biển Đông đang có tranh chấp. Trả lời câu hỏi của giới báo chí, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Lê Thị Thu Hằng tuyên bố :

“Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc về thông báo tập trận của Trung Quốc trong khu vực cửa ngõ vịnh Bắc Bộ. Mọi hoạt động của nước ngoài trong vùng lãnh hải của VN cần phải được thực hiện phù hợp với các quy định của luật pháp VN và luật pháp quốc tế. Việt Nam đề nghị Trung Quốc chấm dứt và không lặp lại các hành động làm phức tạp thêm tình hình trên Biển Đông.”

Phát biểu của bộ Ngoại Giao Việt Nam lại không cho biết rõ thời điểm Trung Quốc đưa ra thông báo hay khi nào cuộc tập trận sẽ diễn ra. Reuters có nhắc lại chi tiết vào tháng 8/2017, Cục An Toàn Hàng Hải Trung Quốc tỉnh Vân Nam đã thông báo một cuộc tập trận sẽ diễn ra ở phía nam của tỉnh này (ở phía đông của Việt Nam) từ ngày 29/08 – 04/09/2017.

Hà Nội trong những thời gian gần đây đã có những cử chỉ khiến cho Bắc Kinh bực bội : từ việc cố gắng tập hợp các nước Đông Nam Á để đưa vấn đề Biển Đông vào trong các cuộc họp khu vực, cho đến việc gia tăng các chương trình hợp tác quốc phòng với Hoa Kỳ, Nhật Bản và Ấn Độ.

Ngược lại Trung Quốc cũng không ngừng gây sức ép lên Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Vụ việc gần đây nhất là vào tháng 6/2017, dưới áp lực của Bắc Kinh, Hà Nội buộc phải tạm ngưng dự án thăm dò dầu khí trên Biển Đông với Tây Ban Nha.

Đáp trả phản đối của Việt Nam, hôm nay, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, trong một buổi họp báo ngắn khẳng định đợt tập trận này là một cuộc thao dợt quân sự hằng năm theo thông lệ và “vùng biển tập trận nằm dưới quyền tài phán của Trung Quốc”.

Trong khi đó, thủ tướng Anh Theresa May, nhân cuộc họp báo chung với đồng nhiệm Nhật Bản Shinzo Abe, tại Tokyo hôm qua, nhấn mạnh, sự ổn định tại Biển Đông là một lợi ích chung. Do đó, bà kêu gọi một giải pháp hòa bình cho mọi tranh chấp.

Theo RFI


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz