EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Thời sự / Aktuality - Zprávy | Tin thời sự | Việt Nam | Ông Vũ “nhôm” bị bắt sau khi bị Singapore trục xuất về Hà Nội

Ông Vũ “nhôm” bị bắt sau khi bị Singapore trục xuất về Hà Nội

Đại gia Việt Nam Phan Văn Anh Vũ chạy trốn ra ngoại quốc, bị chính quyền Việt Nam truy nã, bị Singapore tạm giữ về tội sử dụng giấy tờ giả mạo từ cuối năm ngoái, rốt cuộc đã bị chính quyền quốc gia Đông Nam Á này trục xuất về Việt Nam vào hôm nay, 04/01/2018, và đã bị công an Việt Nam bắt giữ ngay khi đặt chân xuống sân bay Nội Bài, Hà Nội.

Hãng tin Anh Reuters đã trích dẫn thông báo trên trang web của bộ Công An Việt Nam xác nhận việc bắt giữ ông Phan Văn Anh Vũ, và cho biết sẽ tiến hành điều tra theo đúng luật pháp Việt Nam.

Ông Phan Văn Anh Vũ, còn được gọi là Vũ “Nhôm”, sinh năm 1975, là một đại gia địa ốc ở Đà Nẵng. Ông đã đột nhiên trốn khỏi Việt Nam, và đã bị chính quyền Việt Nam ra lệnh truy nã quốc tế.

Theo Reuters, ông đã bị tạm giữ tại Singapore từ tuần trước về tội vi phạm luật di trú Singapore. Ông đã cho luật sư của ông biết là ông đồng thời là một sĩ quan cao cấp trong lực lượng tình báo Việt Nam, và đang tìm đường qua Đức. Nếu bị trả về Việt Nam ông có thể bị lãnh án tử hình.

Hãng tin Anh cho biết thêm là Cục Quản Lý Cửa Khẩu và Nhập Cư Singapore (ICA) tức là cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Singapore, trong một bức thư gởi đến luật sư của ông Vũ, cho biết là phía chính quyền Việt Nam đã thông báo rằng hộ chiếu mà ông Vũ sử dụng là hộ chiếu giả và đã ra lệnh hủy bỏ hộ chiếu đó.

Một luật sư của ông Vũ tại Singapore cho biết là ông chỉ được thông báo về việc trục xuất này 3 tiếng đồng hồ, sau khi ông Vũ bị đưa lên máy bay.

Riêng báo Tuổi Trẻ tại Việt Nam cho biết đã liên lạc được với người luật sư của ông Vũ đã được phép vào thăm ông tại nhà giam vào hôm qua. Luật sư này đã cho biết nội dung của bức thư mà Cục Quản Lý Cửa Khẩu và Nhập Cư Singapore gửi đến cho ông vào hôm nay, nêu rõ lý do trục xuất ông Phan Văn Anh Vũ về Việt Nam.

Bức thư nói rõ : « (…) Ông cũng biết là thân chủ của ông đã vi phạm Đạo luật nhập cư Singapore khi nhập cảnh vào Singapore. Ông cũng nên biết rằng thân chủ của ông nhập cảnh vào Singapore với hộ chiếu không đúng tên thật của mình. Chính phủ Việt Nam đã cung cấp cho chúng tôi thông tin cho biết đây là hộ chiếu giả và ông ấy cũng có mang theo trong người một hộ chiếu Việt Nam với tên thật của mình.

Thân chủ của ông cũng khai báo gian dối khi vào Singapore và ông ấy là đối tượng truy nã với thông báo "Đỏ" của Interpol, với tội đã vi phạm ở Việt Nam.

Chúng tôi quyết định trục xuất thân chủ của ông ra khỏi Singapore theo quy định pháp luật Singapore ».

Theo RFI


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz