EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Thời sự / Aktuality - Zprávy | Tin thời sự | Việt Nam | Việt Nam hủy bỏ đêm ca nhạc Trung Quốc tại Hà Nội, đúng vào ngày trận Hoàng Sa

Việt Nam hủy bỏ đêm ca nhạc Trung Quốc tại Hà Nội, đúng vào ngày trận Hoàng Sa

Một chương trình văn nghệ của một đoàn văn công Trung Quốc vào tối thứ Sáu 19/01/2018 tại Nhà Hát Lớn Hà Nội đánh dấu 68 năm quan hệ ngoại giao Trung Quốc-Việt Nam đã bị hủy bỏ vì lý do « mất điện bất ngờ », theo giải thích của bộ Văn Hóa. Tuy nhiên, « sự cố kỹ thuật » không phải là lý do theo phân tích của AP.

Chương trình ca múa do bộ Văn Hóa-Thể Thao Việt Nam và sứ quán Trung Quốc tổ chức. Từ nhiều ngày qua, trên mạng xã hội, nhiều người Việt Nam đã yêu cầu chính quyền Việt Nam hủy bỏ đêm ca hát này bởi vì rơi đúng vào ngày Trung Quốc đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam cách nay 44 năm.

Theo bản tin của AP, sáng 19/01/2018, phát ngôn viên bộ Văn Hóa Nguyễn Thái Bình cho biết : « Vì lý do Nhà Hát Lớn bị mất điện nên đêm ca nhạc phải dời lại, Sứ quán Trung Quốc được thông báo, và hai bên đang bàn tính chọn một địa điểm khác và một ngày khác ». Viên chức này từ chối xác nhận có phải vì ngày 19/01 là ngày « nhạy cảm » hay không.

Ám chỉ bộ trưởng bộ Văn Hóa Nguyễn Ngọc Thiện là người ra quyết định tắc trách, luật sư Trần Vũ Hải viết trên Facebook, được AP trích dẫn : « Việt Nam và Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 18/01/1950. Tại sao ông cho phép kỷ niệm sự kiện này vào ngày đau đớn này (19/01). Nếu không muốn lãnh sự phẫn nộ của cộng đồng mạng và của người dân thì ông phải ra lệnh hủy bỏ».

AP nhắc lại là vào ngày 19/01/1974, Trung Quốc tấn công vào quần đảo Hoàng Sa. Hơn 70 sĩ quan và binh sĩ Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa tử thương.

Trên các mạng xã hội không thiếu những lời cáo buộc Trung Quốc có ý đồ tổ chức « nhảy múa » trên xương máu của người Việt Nam hy sinh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Xin trích phản ứng của nhà văn Lưu Trọng Văn : « Ngày mai ấy, tại Nhà hát Hà Nội, những ai đến xem chương trình ca nhạc của Đoàn nghệ thuật Trung Quốc, có ai nhớ đến chính ngày 19/1 này, 44 năm trước, không phải tiếng nhạc Trung Hoa tấu lên tại Nhà hát đẹp nhất thủ đô này mà tiếng súng, tiếng đạn pháo ».

Hàng không mẫu hạm Mỹ ghé cảng Việt Nam vào tháng Ba 2018 ?

Theo báo chí Việt Nam, thông tin này đã được bà Amy Searight, giám đốc chương trình Đông Nam Á tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế CSIS ở Washington, tiết lộ ngày 17/01/2018 nhân một cuộc hội thảo tại thành phố Hồ Chí Minh.

Khi được hỏi về vấn đề này, trong cuộc họp báo thường kỳ vào hôm qua 18/01, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng không xác nhận, mà cũng không phủ nhận thông tin, chỉ cho biết là hai phía Việt-Mỹ đang trao đổi về việc tàu sân bay Mỹ thăm cảng Việt Nam trong năm 2018.

Trong cuộc hội thảo ngày 17/01, tổng lãnh sự Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh Mary Tarnowka cũng cho biết là bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis sẽ đến thăm Việt Nam vào tuần sau. Bộ Ngoại Giao Việt Nam cũng từ chối xác nhận thông tin, cho biết là tin tức sẽ được bộ Quốc Phòng Việt Nam loan báo.

Theo các nhà quan sát, nhân chuyến thăm Việt Nam, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ có thể sẽ thảo luận cụ thể về việc tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam, vì lẽ cho đến nay, dù chuyến thăm này đã được cả hai bên đồng ý, nhưng danh tánh con tàu, địa điểm và chương trình thăm viếng đều chưa được biết.

Theo RFI


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz