EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Thời sự / Aktuality - Zprávy | Tin thời sự | Việt Nam | Người Việt Nam biểu tình ! Họ không chấp nhận đường biên giới biển với Trung quốc.

Người Việt Nam biểu tình ! Họ không chấp nhận đường biên giới biển với Trung quốc.

Hôm nay chủ nhật, hàng trăm người Việt Nam tập hợp trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội biểu tình phản đối Trung Quốc, vì những tranh chấp chủ quyền lãnh hải trên Biển Đông.

Theo hãng Roi-tơ (Reuters) thì đây là cuộc biểu tình lần thứ ba ở Hà nội và các thành phố khác ở Việt Nam.

Cả hai quốc gia do Đảng Cộng sản cầm quyền trong thời gian gần đây đã tiến hành tập trận trên vùng biển này và cả bắn thử đạn thật. Từ mấy tháng gần đây quan hệ của hai nước láng giềng này đang ngày càng lạnh lẽo.

Theo tin của hãng Roi-tơ, hơn ba trăm người đã tập hợp gần Đại sứ quán Trung Quốc, sau đó đã tuần hành trên phố phường Thủ đô và hô to khẩu hiệu „ Trung Quốc hãy cút đi“. Đoàn người tuần hành yêu cầu „ ông hàng xóm phương Bắc hùng mạnh“ không được phép đòi hỏi quyền lợi trên lãnh thổ thiêng liêng của Việt Nam.  

Biểu tình ở Việt nam là chuyện hiếm có xảy ra và nếu như người dân có ý định tổ chức biểu tình thì lập tức sẽ bị các lực lượng vũ trang giải tán. Nhưng chính quyền trong thời gian này lại cho phép biểu tình phản đối hành động của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông. Nguyên nhân chính là tranh chấp chủ quyền vùng biển đảo Trường Sa và Hoàng Sa  trong vùng Biển Đông ( biển Nam TQ). Vùng biển này có trữ lượng dầu khí lớn, nguồn khai thác cá khổng lồ và có nhiều đường giao thông quan trọng đi qua.

(VIETNAMSKÁ VZPOURA! Nelíbí se jim mořské HRANICE S ČÍNOU)

NDT – theo Tn.cz, ČTK


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz