EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Văn hóa - Xã hội / Kultura- Společnost | Nhân vật & Sự kiện | Luật sư Nguyễn Văn Đài được Liên đoàn Thẩm phán Đức trao giải

Luật sư Nguyễn Văn Đài được Liên đoàn Thẩm phán Đức trao giải

Luật sư Nguyễn Văn Đài, đang bị Việt Nam khởi tố, tạm giam, được Liên đoàn Thẩm phán Đức trao giải Nhân quyền 2017.

Liên đoàn Thẩm phán Đức thông báo Luật sư Nguyễn Văn Đài được chọn trao giải Nhân quyền năm 2017.

Đây là lần đầu tiên một người Việt được trao giải này.

Hiện chưa rõ ai sẽ thay mặt luật sư Đài nhận giải vào hôm 5/4 tại thành phố Weimar, Đức.

Giải này được trao cách hai năm một lần, nhằm tôn vinh các thẩm phán, công tố viên, luật sư trên toàn thế giới, những người hành nghề luật trong hoàn cảnh chính trị khó khăn, thách thức đàn áp và có những đóng góp trong việc thực thi quyền con người.

Hôm 4/4. trả lời BBC từ Hà Nội, luật sư Hà Huy Sơn, công ty luật Hà Sơn, người nhận bào chữa cho ông Đài, nói: "Tôi cho rằng ông Đài rất xứng đáng với giải Nhân quyền của Liên đoàn Thẩm phán Đức và việc trao giải rất đáng hoan nghênh."

"Ông Đài là người hoạt động ôn hòa, luôn cổ vũ quyền con người ở Việt Nam."

"Hôm 17/4 tới là kết thúc giai đoạn điều tra vụ án luật sư Nguyễn Văn Đài và ông đã bị gia hạn tạm giam ba lần."

"Tôi đã nhiều lần có ý kiến rằng việc Viện Kiểm sát không cho luật sư tham gia trong giai đoạn điều tra vụ án cáo buộc Điều 88 là vi phạm Hiến pháp, hạn chế quyền của người bị bắt được tiếp xúc với luật sư ban đầu."

"Hy vọng các tổ chức quốc tế tiếp tục vận động, lên tiếng kêu gọi trả tự do cho luật sư Đài trong thời gian tới."

Hôm 1/4, bà Vũ Minh Khánh, vợ luật sư Đài cùng một số người bạn đi thăm nuôi ông tại Trại tạm giam B14, Bộ Công an.

Tuy vậy, bà chỉ được gửi đồ tiếp tế chứ chưa được gặp mặt chồng.

Tháng 12/2015, Luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt sau khi ông nói chuyện về hiến pháp và các quyền con người cơ bản trước một cử tọa chừng 70 người tại nhà của một cựu tù nhân chính trị ở xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Luật sư Đài từng bị tù giam bốn năm và mãn hạn tù ngày 6/3/2011 vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước.

Ông cũng bị quản chế bốn năm trong vụ án mà ông và một cộng sự, luật sư Lê Thị Công Nhân, bị bắt vào ngày 06/03/2007.

Ông Nguyễn Văn Đài và bà Lê Thị Công Nhân trước khi bị bắt là hai nhân vật đấu tranh, thành viên chủ chốt của Đảng Thăng Tiến Việt Nam, một đảng chính trị không được công nhận ở trong nước.

Họ cũng tham gia phong trào đòi dân chủ có tên Khối 8406.

Ông Nguyễn Văn Đài là một trong số tám nhà đối kháng Việt Nam được một tổ chức nhân quyền của Hoa Kỳ Human Rights Watch trao tặng giải thưởng hồi tháng 2/2007.

Sau khi ra tù, luật sư Đài tiếp tục lên tiếng kêu gọi dân chủ đa đảng tại Việt Nam.

Theo BBC


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz