EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Văn hóa - Xã hội / Kultura- Společnost | Tin văn hóa - xã hội | Âm nhạc | Ngày ấy - bây giờ của những nhóm nhạc châu Âu lẫy lừng

Ngày ấy - bây giờ của những nhóm nhạc châu Âu lẫy lừng

Các thành viên ABBA đã nghỉ hưu, an hưởng tuổi già trong khi Boney M, Scorpions hay Modern Talking vẫn miệt mài đi diễn sau hàng chục năm.

Boney M. là nhóm nhạc Tây Đức với bốn thành viên là người gốc Jamaica và Aruba. Nhóm nổi tiếng từ thập niên 1970 với phong cách pha trộn giữa Disco và Calypso. Họ có hàng chục ca khúc đứng thứ hạng cao tại các bảng xếp hạng âm nhạc châu Âu. Đĩa đơn "Rivers of Babylon" bán được hơn hai triệu bản riêng tại Anh và xếp thứ nhất trong 5 tuần liên tiếp vào năm 1978

ngay-ay-bay-gio-cua-nhung-nhom-nhac-chau-au-lay-lung-1

Trải qua 40 năm hoạt động với nhiều lần thay đổi thành viên, bao thăng trầm, tan rã rồi tái hợp, Boney M. ngày nay vẫn miệt mài đi tour trên khắp thế giới. Năm 2010, thủ lĩnh và cũng là thành viên nam duy nhất của nhóm từ ngày đầu - Bobby Farrell -qua đời ở tuổi 61. Giọng ca chính - Liz Mitchell - vẫn gắn bó với nhóm từ những ngày đầu. Ba thành viên còn lại đều là những gương mặt gia nhập từ thập niên 2000.

ngay-ay-bay-gio-cua-nhung-nhom-nhac-chau-au-lay-lung-2

ABBA là nhóm nhạc huyền thoại người Thụy Điển, nổi tiếng từ đầu thập niên 1970 tới giữa những năm 1980. Đây là một trong những ban nhạc thành công nhất về mặt doanh thu trong lịch sử nhạc Pop, với nhiều nhạc phẩm nổi tiếng được lưu truyền qua nhiều thế hệ như "Mamma Mia", "Dancing Queen, "Super Trouper" hay "Lay All Your Love On Me". ABBA tan rã vào năm 1983 nhưng năm 1986, họ tái xuất biểu diễn với nhau lần cuối trong một vở nhạc kịch.

ngay-ay-bay-gio-cua-nhung-nhom-nhac-chau-au-lay-lung-3

Hồi đầu năm nay, ABBA hội ngộ trong bữa tiệc khai trương nhà hàng có tên Mamma Mia! của một thành viên trong nhóm tại Stockholm (Thụy Điển). Ở tuổi xấp xỉ 70, bốn thành viên đều ít hoạt động và an hưởng tuổi già. Tuy nhiên, những ca khúc của họ vẫn được yêu mến và truyền cảm hứng tới nhiều thế hệ trẻ ngày nay.

ngay-ay-bay-gio-cua-nhung-nhom-nhac-chau-au-lay-lung-4

Smokie là nhóm nhạc Rock người Anh thành lập từ năm 1964 và quen thuộc với nhiều thế hệ khán giả Việt Nam trong giai đoạn thập niên 1970 - 1980. Trong thời kỳ hoàng kim, danh ca người Anh - Chris Norman - là thủ lĩnh kiêm giọng ca chính của nhóm. Đến nay, nhóm vẫn đi diễn tại châu Âu sau nhiều lần thay đổi thành viên.

ngay-ay-bay-gio-cua-nhung-nhom-nhac-chau-au-lay-lung-5

Chris Norman nay đã 65 tuổi và vẫn tiếp tục đứng trên sân khấu hàng năm. Ông thường trình diễn những ca khúc từ hồi còn trong ban nhạc Smokie.

ngay-ay-bay-gio-cua-nhung-nhom-nhac-chau-au-lay-lung-6

Roxette là nhóm nhạc người Thụy Điển gồm hai thành viên - Marie Fredriksson (trái) và Per Gessle. Nhóm ghi dấu ấn từ giữa thập niên 1980 với các ca khúc Pop - Rock trữ tình như "It Must Have Been Love" hay "Listen to Your Heart“.

ngay-ay-bay-gio-cua-nhung-nhom-nhac-chau-au-lay-lung-7

Hai thành viên Roxette hiện nay đều ở độ tuổi U60 và vẫn tiếp tục ra lò nhiều sản phẩm âm nhạc mới cũng như đi lưu diễn. "Good Karma" - album mới nhất của nhóm - vừa phát hành đầu tháng 6. (Nghe Roxette biểu diễn "Listen to Your Heart" vào năm 2015)

ngay-ay-bay-gio-cua-nhung-nhom-nhac-chau-au-lay-lung-8

Scorpions là nhóm nhạc người Đức nổi tiếng với phong cách Hard Rock và Heavy Metal. Ca khúc "Still Loving You" của nhóm là một trong những nhạc phẩm bất hủ của âm nhạc thế giới.

ngay-ay-bay-gio-cua-nhung-nhom-nhac-chau-au-lay-lung-9

Sau nửa thế kỷ đi hát, nhóm có thay đổi một số thành viên nhưng giọng ca chính - Klaus Meine (giữa) - vẫn gắn bó với Scorpions. Album mới nhất của nhóm là "Return to Forever" phát hành năm 2015.

ngay-ay-bay-gio-cua-nhung-nhom-nhac-chau-au-lay-lung-10

Vào giữa thập niên 1980, cặp song ca người Đức - Modern Talking - là cái tên khuynh đảo châu Âu và châu Á với nhiều bản nhạc Disco sôi động như "You're My Heart, You're My Soul", "Cheri, Cheri Lady" hay "You Are Not Alone".

ngay-ay-bay-gio-cua-nhung-nhom-nhac-chau-au-lay-lung-11

Sau nhiều thập kỷ, Thomas (trái) đã 53 tuổi trong khi Dieter bước sang tuổi 62. Sau khi tan rã vào năm 1987, Modern Talking tái hợp vào năm 1997 rồi tan rã lần hai vào năm 2003. Tuy nhiên, cả hai vẫn gắn bó và thường xuyên biểu diễn trong một vài sự kiện ở châu Âu.

Theo vne


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz