EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Văn hóa - Xã hội / Kultura- Společnost | Tin văn hóa - xã hội | Ẩm thực | Những điều bắt buộc phải nhớ khi ăn rau muống

Những điều bắt buộc phải nhớ khi ăn rau muống

Rau muống là loại rau vô cùng quen thuộc với mỗi chúng ta. Đặc biệt vào mùa hè, rau muống rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn trọng với món ăn đa tác dụng này.

Tác hại khôn lường của rau muống khi ăn không đúng cách

Ăn rau muống sống hoặc chưa chín kỹ

Rau muống thường được trồng ở các ao hồ, vùng chứa nước. Vì đây là đặc tính của loại rau này, chứa nước nó mới phát triển nhanh, rau mềm và không bị chát.

Ở những ruộng rau muống này thường có các ký sinh trùng, giun sán, đỉa sinh sống, ký sinh trên thân cây. Do đó loại rau này rất thường bị nhiễm ký sinh trùng.

Nếu quá trình sơ chế không cẩn thận dễ ăn phải rau bẩn, nhiễm ký sinh trùng gây ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là hệ tiêu hóa, gan và phổi của bạn.

Trong khi nhiều người có thói quen ăn rau muống sống hoặc luộc rau chưa chín kỹ vì thích ăn rau giòn.

Cách ăn này có thể khiến bạn cảm thấy ngon miệng nhưng nguy cơ nhiễm sán đường ruột Fasciolopsis buski là rất cao. Vì nó là loài ký sinh trùng trên rau muống.

Nếu bị nhiễm loại sán này sẽ khiến hệ tiêu hóa của bạn gặp nguy hiểm như: Khó tiêu, đau bụng, dị ứng,…khung khiếp hơn là ấu trùng sán đi vào gan, phổi, túi mật sau khi sinh sôi nảy nở sẽ ra và tấn công các bộ phận này.

Ăn rau muống trái mùa

Nhiều người rất thích ăn rau muống, vì vậy kể cả mùa đông cũng thường xuyên mua rau muống về ăn.

Tuy nhiên, rau muống trái mùa rất khó trồng và để chăm sóc được loại rau trái mùa này cần phải sử dụng đến lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật rất lớn.

Nếu bạn mua phải loại rau chưa phân giải hết lượng thuốc bảo vệ thực vật sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn.

Hiện nay rau muống được đánh giá là loại rau dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc cao, chứa rất nhiều thuốc kích thích, thuốc trừ sâu...

Ăn rau muống với sữa

Rau muống được xem là loại rau có thành phần kháng canxi, nó làm giảm khả năng hấp thụ canxi từ các loại sữa vào cơ thể khi bạn kết hợp 2 thực phẩm này cùng lúc. Do đó, bạn nên chú ý không nên kết hợp ăn rau muống với uống sữa cùng lúc.

Những người không nên ăn rau muống :

Người có vết thương, mụn nhọt : Những người đang có vết thương, vết sẹo, các mụn nhọt đang trong quá trình hồi phục không nên ăn rau muống. Vì rau muống có tác dụng kích thích tăng sinh tế bào sẽ gây nên sẹo lồi trên da, gây mất thẩm mỹ.

Người bị viêm khớp, bệnh gout : Tuy chưa có tài liệu khoa học nào chứng minh việc người mắc bệnh viêm khớp ăn rau muống có hại nhưng theo kinh nghiệm dân gian thì những người viêm khớp, bệnh gout, huyết áp cao,…không nên ăn rau muống vì rất hại.

Người bị đau mắt đỏ : Những người đau mắt đỏ nếu ăn rau muống sẽ khiến bệnh nặng thêm. Điều này được lưu truyền trong dân gian và được nhiều tiếp thu. Theo như cha ông ta thì “có kiêng có lành”, do đó nếu bị đau mắt đỏ, bạn nên hạn chế ăn rau muống.

Theo ttt


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz