EIC – Elektronické Informační Centrum – Trung tâm thông tin điện tử là tên của dự án do nhóm kỹ sư người Việt nam, đang sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, lập ra và thực hiện. Mục đích chính của dự án là : (1) Cung cấp các thông tin, đặc biệt là về pháp lý, và tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt đang sống tại Séc, (2) Dịch và đăng tải những tin tức thời sự diễn ra tại CH Séc. Tất cả đều nhằm mục đích giúp đỡ cho quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội Séc và để từng cá nhân có thể tự mình giải quyết được những vấn đề nảy sinh tại đây. Ngoài ra, cũng cung cấp cho người Séc một số thông tin cơ bản về con người và đất nước Việt nam. Tin tức hoặc bài viết và ý kiến đóng góp cho trang web xin gửi về email: nguyendoantruong@seznam.cz.

Back Văn hóa - Xã hội / Kultura- Společnost | Tin văn hóa - xã hội | Ẩm thực | Keo dính thịt – mánh khóe tinh vi trong ngành thực phẩm

Keo dính thịt – mánh khóe tinh vi trong ngành thực phẩm

Phương pháp dùng “keo dính thịt” - chế biến những mẩu thịt vụn thành miếng phi lê hảo hạng ngày càng trở nên phổ biến trong ngành thực phẩm.

Bạn có sẵn sàng bỏ ra hàng trăm đôla cho một miếng thịt bò hảo hạng nhưng thực chất bên trong chỉ là những miếng thịt vụn thừa được “kết dính” với nhau bằng một loại hợp chất ? Theo báo cáo điều tra của tờ New Paper vừa công bố hôm 3/4, nhiều nhà sản xuất thức ăn và đầu bếp nổi tiếng đã lên tiếng khẳng định phương pháp dùng “keo dính thịt” ngày càng trở nên phổ biến trong ngành thực phẩm.

Đầu bếp nổi tiếng Eric Teo – người đồng sáng lập ra công ty cố vấn thực phẩm đồ uống ET cho biết cách làm này thường được sử dụng tại một số nhà hàng có phục vụ phần ăn buffet để cắt giảm chi phí một cách tối thiểu. Tuy phương pháp này được đánh giá là an toàn do chất kết dính là loại enzyme transglutaminase dạng bột làm từ huyết tương gia súc, thường được sử dụng trong công nghệ sản xuất xúc xích, cá viên hay sáng tạo món ăn, song hành động sử dụng “keo dính thịt” không hề được ủng hộ trong việc lừa đảo khách hàng. Chỉ cần 1 muỗng transglutaminase cho vào các mẩu thịt thừa trộn đều, bọc lại, ướp lạnh khoảng 6 tiếng, nhà hàng sẽ có một miếng thịt phi lê tươi ngon bán với mức giá cắt cổ.

Theo giáo sư Yang Hongshun tại đại học Công nghệ thực phẩm quốc gia Singapore, chất transglutaminase an toàn, và các công ty hoàn toàn có quyền sử dụng loại phụ gia đặc biệt này trong sản phẩm nếu như làm theo quy trình chế biến. Song giáo sư  giải thích : những miếng thịt này dễ bị nhiễm khuẩn do “các miếng thịt không còn tươi, trong quá trình trộn và kết dính sẽ tạo ra nhiều lỗ hổng cho vi khuẩn phát sinh”. Bên cạnh đó, nguy cơ thức ăn nhiễm độc cũng tăng cao khi mà nhiều khách hàng muốn ăn miếng thịt nấu tái – môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn phát triển. Những miếng thịt chắp vá kiểu này đòi hỏi nhiệt độ nấu phải cao để có thể giảm khả năng gây hại cho sức khỏe. Nếu không vi khuẩn có trong thịt sẽ gây ra các biến chứng, bệnh lí như tiêu chảy, viêm đường ruột.

Theo baomoi


Tin mới:
Tin đã đăng:

Elektronické Informační Centrum, zkratka : EIC, je název projektu skupiny vietnamských inženýrů, kteří žijí a pracují tady v ČR. Hlavní obsahy tohoto projektu jsou : (1) poskytovat informace, zejména právní, současně s provozováním poradny, určené vietnamským občanům žijícím v ČR; (2) Překládat a zveřejnit aktuální články z českého jazyka do vietnamského; Cílem tohoto projektu je pomoci vietnamským občanům v procesu integrace do české společnosti, aby mohl každý jedinec sám vyřešit vzniklé záležitosti v prostředí českém. Mimo to poskytuje zájemcům z české strany nějaké užitečné informace o Vietnamu a jeho lidech. Všechny otázky nebo články a připomínky ohledně EIC, prosíme, zašlete na mailovou adresu : nguyendoantruong@seznam/cz nebo eic2011@seznam.cz